Những người sinh ra đúng ngày 30/4 lịch sử

Trong những ngày tháng 4 lịch sử, cùng với không khí rộn ràng mừng thành phố 40 mùa xuân, có không ít những chàng trai, cô gái có cùng ngày sinh nhật 30/4/1975 đang lớn lên cùng thành phố.
Những người sinh ra đúng ngày 30/4 lịch sử - ảnh 1

Những người sinh ra ngày 30/4/1975 đều tự hào về những chiến công của một dân tộc anh hùng.

Câu chuyện về những cái tên

Sinh ra đúng ngày 30/4 lịch sử, anh Lê Thành Nam Giải Phóng là một trong những người có kỷ niệm ngày sinh lần thứ 40 cùng thành phố mang tên Bác. Cái tên gọi khá đặc biệt của anh cũng phần nào nói lên ngày sinh đáng nhớ của mình. Anh nhớ lại, mẹ anh vẫn thường kể rằng, anh ra đời vào lúc 11h20 ngày 30/4/1975, khi cả miền Bắc đang hướng về phía những chiếc loa truyền thanh để nghe tin thắng trận. Cái tên ban đầu được ông nội anh dự định đặt cho đứa cháu trai là Lê Thành Nam, nhưng vì cậu bé được chào đời chỉ vài phút sau khi quân giải phóng cắm cờ trên nóc Dinh Độc Lập, nên cha anh quyết định thêm chữ "Giải Phóng" vào sau tên Lê Thành Nam để ghi nhớ ngày sinh của anh cũng là ngày đất nước thống nhất.

Những bất ngờ trong việc đặt tên như thế không hiếm. Người con trai đầu lòng Nguyễn Hòa Bình cũng từng được ba mẹ chuẩn bị sẵn cái tên Nguyễn Văn Thành. Sau khi đói lả hai ngày do loạn lạc, 1h15 sáng 30/4/1975, người mẹ chuyển dạ ở Bệnh viện Gia Định (TP.HCM). Người bố lúc ấy còn đang trong hàng ngũ lính “cộng hòa” trốn về thăm con trong những giây phút cuối cùng của chính quyền Sài Gòn và ông đã lấy hai chữ Hòa Bình đặt lại tên con.

Cái tên Lê Đại Thắng cũng được ra đời trong hoàn cảnh tương tự. Cha của anh Thắng kể lại rằng, những người lính luôn mong mỏi từng giờ, từng phút đất nước sạch bóng quân thù. Ngày Sài Gòn giải phóng là niềm vui lớn nhất, và cũng là ngày gia đình đón chào một thành viên mới - đứa con trai út. Ông đã đặt ngay tên cho con là Lê Đại Thắng như một kỷ niệm, như một “bằng chứng” của lịch sử.

Kỷ niệm khó quên đối với Huỳnh Thống Nhất cho đến bây giờ là không ít người vẫn nghĩ chị là "anh" khi đọc cái tên Huỳnh Thống Nhất. Nói về cái tên của mình, chị cho biết, ba mẹ đặt tên này sau ngày miền Nam giải phóng với mong muốn đất nước sum vầy hai miền Nam - Bắc.

Ngoài ra, còn rất nhiều những cái tên khó quên khác như Lê Vinh Quang, Trần Các Hùng Dũng, Nguyễn Xuân Đại Thắng, Tạ Thống Nhất...

Vượt qua khó khăn để là chính mình

Những người sinh ra đúng ngày 30/4 lịch sử - ảnh 2

Anh Lê Thành Nam Giải Phóng.

Lê Thành Nam Giải Phóng tự nhận khi còn đi học là một cậu bé thông minh nhưng ngỗ nghịch. Nhưng chính với cá tính mạnh mẽ, Lê Thành Nam Giải Phóng đã tìm thấy con đường để anh chứng tỏ được bản lĩnh của chính mình, đó là những tháng ngày hoạt động sôi nổi ở Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM. Anh từng là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Lý luận trẻ, kiêm Uỷ viên Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Đội nhóm của Nhà Văn hoá Thanh niên TP.HCM. Việc là thủ lĩnh của nhiều phong trào đã giúp cho anh có những tháng ngày khó quên và gắn bó nhiều hơn với hoạt động Đoàn. Có lẽ chính vì thế mà anh luôn ấp ủ ước mơ được làm gì đó gắn bó với công việc đào tạo, giáo dục. Anh đã từng làm Giám đốc điều hành của Công ty Net Space, chuyên điều hành các dự án đào tạo liên kết giáo dục. Một thời gian sau, anh chuyển sang làm công việc khác và hiện nay anh đang là quản lý kinh doanh miền Nam của Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Vietcombank – Cardif. Công việc mới nhưng anh vẫn chung tay cùng bạn bè thực hiện ước mơ ấp ủ bấy lâu, đó là liên kết và đưa môi trường giáo dục hiện đại từ các nước phát triển vào Việt Nam để sinh viên Việt Nam có thêm sự lựa chọn hình thức đào tạo theo tiêu chuẩn hiện đại, chú trọng việc đào tạo ngành nghề gắn với thực tế. Các chương trình liên kết đào tạo mà anh và các bạn đang thực hiện không chỉ phục vụ cho riêng sinh viên, mà còn đáp ứng nhu cầu học thực chất của không ít những người đã thành đạt và đang ở cương vị lãnh đạo.

Anh tâm sự: “Học không bao giờ là quá muộn, miễn là việc học đó thật sự có ích, có giá trị. Không được sinh ra tại thành phố mang tên Bác nhưng lớn lên tại mảnh đất này, đã 40 năm qua, tôi tự nhận thấy, thành phố đã cho tôi rất nhiều. Tôi vẫn luôn tự nhủ rằng, mình cần phải sống sao cho đúng, có thể không giàu, nhưng thanh thản”.

Nhìn về tương lai, anh Nguyễn Hòa Bình có mong muốn sẽ làm việc tốt hơn để đóng góp khả năng cho gia đình và đất nước với suy nghĩ: "Cha mẹ đặt tên nhưng mình phải tạo ra tính cách và giữ mình trong việc làm ăn cho xứng đáng với tên mình". Chính vì thế mà ngay khi học xong Đại học Ngoại ngữ, Hòa Bình đã bươn chải qua rất nhiều công việc khác nhau như làm gia sư, phát hành báo... và đến khi đủ điều kiện, anh đã thành lập một sự nghiệp riêng cho mình.

Thạc sĩ Huỳnh Thống Nhất, ngoài việc có công ty riêng hiện còn tham gia công tác giảng dạy tại Khoa Sư phạm khoa học xã hội - Trường Đại học Sài Gòn.

Kiến trúc sư Đoàn Ngọc Hiệp đang là giảng viên Trường ĐH Kiến trúc TPHCM tâm sự: “Tuổi thơ của mình cũng khó khăn như thành phố lúc ấy”. Sáng học, chiều ra chợ phụ mẹ bán hàng, nhưng con đường học tập của Hiệp “ghi” được nhiều bàn thắng. Với đồ án “Cải tạo một phần trung tâm thành phố”, Hiệp đã tốt nghiệp thủ khoa Khoa Quy hoạch Trường ĐH Kiến trúc. Học tiếp lên cao học, Hiệp lại là thủ khoa với đồ án “Đô thị vệ tinh”.

Ra đời khi tiếng súng đã yên, những người sinh ra trong những ngày tháng 4 lịch sử như anh Giải Phóng, chị Thống Nhất, anh Hòa Bình, anh Vinh Quang… đều tự hào về những chiến công của một dân tộc anh hùng đã đứng lên giành lại nền độc lập, tự do cho nhân dân. Đất nước đã phát triển rất nhiều sau 40 năm qua, phải kể đến công sức của hai thế hệ: Thế hệ những người xây dựng đất nước sau chiến tranh và thế hệ sinh ra sau chiến tranh đã và đang phát huy năng lực trí tuệ, tinh thần yêu nước để nâng cao giá trị Việt Nam trong lòng thế giới.

Đức Hạnh

Bức tâm thư Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bà Ngô Thị Mận.

Cử tri nhớ cái bắt tay rất chặt, quyết chống tham nhũng đến cùng của Tổng Bí thư

Người dân nhớ những buổi tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với những cái bắt tay rất chặt và sự chia sẻ tâm huyết về vấn đề người dân quan tâm như công tác cán bộ, đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Những câu chuyện với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Tạp chí Cộng sản

Mười ba năm công tác ở Tạp chí Cộng sản, tôi có 9 năm làm việc dưới quyền Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, được ông chỉ bảo, uốn nắn nhiều điều, dù cũng chỉ học được ông rất ít.

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Không dễ thuyết phục người dân bỏ điện thoại 'cục gạch'

Các thuê bao 2G sẽ không còn được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam sau thời điểm 16/9. Tuy vậy, việc thuyết phục người dùng di động từ bỏ điện thoại cục gạch không dễ dàng.

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Đang cập nhật dữ liệu !