“Những người bạn của Syria” viện trợ khẩn cấp cho quân nổi dậy

Hôm qua (22/6), các quốc gia ủng hộ lực lượng đối lập Syria đã quyết định viện trợ “khẩn cấp” cho lực lượng này nhằm đối phó với “các cuộc tấn công dã man” của chính quyền và để “bảo vệ nhân dân Syria”.

Trong khi chuẩn bị tăng cường viện trợ cho một phe của cuộc xung đột đã cướp đi tính mạng gần 100.000 thì các quốc gia này lại yêu cầu Iran và nhóm Hezbollah dừng hậu thuẫn cho chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

“Những người bạn của Syria” viện trợ khẩn cấp cho quân nổi dậy - ảnh 1
Qatari Premier and Foreign Minister Sheikh Hamad bin Jassem al-Thani, người chủ trì cuộc họp của “Những người bạn của Syria”.

Trong cuộc họp của ngoại trưởng các nước “Những người bạn của Syria” diễn ra tại Doha, Qatar, Thủ tướng Qatar Sheikh Hamad bin Jassem al-Thani cho biết các quốc gia này đã đưa ra “những quyết định mật về các biện pháp cần thực hiện nhằm thay đổi cục diện trên chiến trường”.

Thông cáo chung của cuộc họp cho biết “mỗi quốc gia theo cách riêng của mình” sẽ viện trợ “khẩn cấp toàn bộ vật dụng và trang thiết bị cần thiết” để lực lượng nổi dậy có thẻ “chống lại các cuộc tấn công tàn bạo của chính quyền và các đồng minh, bảo vệ  nhân dân Syria”.

Ông Sheikh Hamad cho biết trong số 11 quốc gia tham gia cuộc họp thì hai nước gồm Đức và Itatlia tỏ ra khá dè dặt. Tham dự cuộc họp này còn có ngoại trưởng của các nước gồm Anh, Ai Cập, Pháp, Jordan, Ả rập Xê út, Thổ Nhĩ Kỳ, Các tiểu vương quốc Ả rập và Hoa Kỳ.

Washington và Doha đã kêu gọi tăng cường viện trợ để chấm dứt tình trạng mà Ngoại trưởng Mỹ John Kerry gọi là “sự mất cân bằng lực lượng” theo hướng có lợi cho Tổng thống Assad.

Ông Kerry cho biết Hoa Kỳ vẫn ủng hộ kế hoạch hòa bình theo đó một hội nghị sẽ diễn ra tại Geneva và một chính phủ chuyển giao sẽ được thành lập bao gồm cả thành phần của chính quyền Tổng thống Assad và lực lượng đối lập.

Tuy nhiên ông cho rằng lực lượng đối lập cần nhận thêm sự ủng hộ “để có thể tham dự hội nghị Geneva và giải quyết tình trạng mất cân bằng lực lượng trên chiến trường”.

Hưởng ứng nhận định của ông Kerry, nhà ngoại giao Sheikh Hamad cho rằng một kết cục hòa bình “không thể đạt được nếu cục diện trên chiến trường không ở vào thế cân bằng và cần phải buộc chính quyền Assad ngồi xuống bàn đàm phán”.

Hôm 21/6, Quân đội tự do Syria, lực lượng nổi dậy, cho biết lực lượng này cần các vũ khí chống máy bay và chống tăng.

Một nhà ngoại giao phương Tây tham dự hội nghị ở Doha cho hay lực lượng nổi dậy Syria đã đưa ra một danh sách các vũ khí và hội nghị đã nhất trí viện trợ phần lớn vũ khí trong danh sách này.

“Mọi người sẽ tham gia viện trợ và viện trợ nhiều hơn”, nhà ngoại giao này cho hay và nói thêm rằng sẽ có “bước chuyển biến quan trọng về cả số lượng và chất lượng”. 

Tùng Lâm

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !