Những ‘mối tình vàng’ của thể thao Việt Nam

Tại SEA Games 26 lần này có không ít cặp vợ chồng, anh em cũng như những đôi tình nhân tính chuyện trăm năm thi đấu cho các đội tuyển, với họ tình thương yêu của gia đình là động lực để hướng đến cái đích cao nhất.

Những ‘mối tình vàng’ của thể thao Việt Nam

Những kỳ SEA Games trước chứng kiến khá nhiều những gia đình cùng thi đấu tại SEA Games như cặp anh em Văn Hùng - Trọng Cương (taekwondo); Chí Đông - Bùi Thị Nhung, Ngọc Tâm - Duy Bằng (điền kinh); Đoàn Kiến Quốc - Đoàn Trọng Nghĩa (bóng bàn), Vũ Thùy Linh - Phương Lan (wushu), Trịnh Thị Mùi - Trịnh Thị Ngà (pencak silat)… Và tại kỳ SEA Games 2011 trên đất Indonesia, thể thao Việt Nam đang đặt hy vọng vào những “gia đình vàng” tiếp theo.

Những tổ ấm của môn cờ vua

Cờ vua có thể xem là một môn thể thao đặc biệt bởi đã có nhiều cặp anh em, vợ chồng từng thi đấu chung trong cùng màu áo đội tuyển. Trước đây, có cặp anh em Từ Hoàng Thông, Từ Hoàng Thái; cặp đôi Anh Dũng - Phương Liên (Liên lần này không được gọi)…Tại SEA Games 26, người hâm mộ sẽ có dịp chứng kiến cặp vợ chồng Tống Thái Hùng và đại kiện tướng nữ Nguyễn Thị Thanh An thi đấu. Họ kết hôn từ năm 2002 và đã trải qua rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Như đợt Nguyễn Thị Thanh An bị nghi ngờ là “đối tượng” khủng bố khi sang dự một giải cờ vua ở Libya khiến chồng phải chạy đôn, chạy đáo giải oan cho vợ…

Những ‘mối tình vàng’ của thể thao Việt Nam

Nguyễn Ngọc Trường Sơn và Phạm Lê Thảo Nguyên (giữa) đã tính đến chuyện về chung một nhà

Ngoài cặp vợ chồng này, cặp đôi Nguyễn Ngọc Trường Sơn và Phạm Lê Thảo Nguyên cũng là một mối tình đẹp. Thảo Nguyên hơn Sơn 3 tuổi, là người đã sát cánh cùng anh ở những thời điểm khó khăn nhất khi bố mẹ Sơn chia tay và sự nghiệp có phần xuống dốc. Hiện tại, Nguyên đã là cử nhân marketing còn Sơn đang có những bước tiến lớn khi nhảy vào tốp 100 kỳ thủ xuất sắc nhất thế giới. Một mái ấm để cả hai cùng góp gạo thổi cơm chung là cái đích gần mà cặp kỳ thủ này đang nghĩ đến.

Cặp vợ chồng của của Thiếu lâm tự quyền pháp

Hồ Nhất Thống và Nguyễn Thị Huyền Diệu vốn là những cựu VĐV rất nổi tiếng ở môn Taekwondo. Nhất Thống từng là nhà vô địch ASIAD 1998, còn Huyền Diệu đã từng 4 lần vô địch SEA Games. SEA Games 26 này họ không tái ngộ trên cương vị HLV của đội Taekwondo mà sánh duyên cùng môn thể thao mới, lần đầu Việt Nam tham dự - Shorinji Kempo, hay còn gọi là Thiếu lâm tự quyền pháp. Đây là một trong chín môn võ thuật lớn của Nhật Bản được sáng lập vào năm 1947 trên cơ sở môn Kungfu của Trung Quốc. Người Nhật Bản gọi môn này là “kempo”.

Những ‘mối tình vàng’ của thể thao Việt Nam

Hồ Nhất Thống và Nguyễn Thị Huyền Diệu trong lễ cưới

Xác định đây là môn thể thao khá phù hợp với các võ sĩ Việt Nam, TP.HCM đã đi tiên phong trong việc tiếp nhận môn võ thuật này. Thử sức với Kempo, Hồ Nhất Thống đã được giao nhiệm vụ xây dựng lực lượng và đảm nhiệm vai trò HLV trưởng đội tuyển TP.HCM dự SEA Games 26. Trong tháng 10, tại giải tiền SEA Games 26 đội Kempo non trẻ này đã giành được ba chức vô địch (Đỗ Hồng Ngọc, Châu Nguyên Quốc ở nội dung đối kháng và cặp võ sĩ Phan Thị Kiều Duyên - Phạm Thị Mão ở nội dung quyền). Đây là thành quả đầu tiên cho vợ chồng HLV Hồ Nhất Thống - Huyền Diệu. Mục tiêu của cặp vợ chồng võ sỹ nổi danh Việt Nam là cùng đội Shorniji Kempo non trẻ của TP.HCM phấn đấu giành từ 1-2 HCV.

Cặp đôi vàng của điền kinh Việt Nam

Nguyễn Đình Cương và Trương Thanh Hằng được xem là cặp đôi vàng ở cự ly trung bình của điền kinh Việt Nam. Họ đã mang về vô số huy chương cao quý trong suốt 5-6 năm qua. Những tháng ngày xa nhà và lâu ngày tập luyện chung với nhau tại đội tuyển đã làm nảy sinh tình cảm đẹp giữa họ. Mảnh đất miền trung khô cằn của Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia 3 là nơi in đậm mối tình đẹp của cặp đôi vàng này.

Những ‘mối tình vàng’ của thể thao Việt Nam

Trương Thanh Hằng (phải) chụp hình chung với Nguyễn Đình Cương (trái) và HLV Hồ Thị Từ Tâm tại SEA Games 25.

Lớn tuổi hơn, Đình Cương đóng vai trò là một người anh, một bác sỹ tinh thần động viên Trương Thanh Hằng ở những thời điểm khó khăn nhất. Ngược lại, Thanh Hằng lại hết sức giúp đỡ Cương về vật chất những lúc anh túng quẫn. Đã có thời điểm Hằng cho Cương vay một số tiền lớn để về quê chữa bệnh cho mẹ… SEA Games này cả hai cùng động viên, phấn đấu vì những mục tiêu lớn. Trương Thanh Hằng sẽ quyết tâm đoạt chuẩn Olympic cũng như bảo vệ 2 tấm HCV ở nội dung 800m và 1500m. Với Đình Cương, anh cũng rất quyết tâm để tìm kiếm 1-2 tấm HCV ở kỳ SEA Games cuối.

Ở đội điền kinh quốc gia Việt Nam còn chứng kiến một trường hợp “gia đình” khác đó là 2 chị em Nguyễn Thị Thanh Phúc và Nguyễn Thành Ngưng. Họ đều là những kỷ lục gia của điền kinh Việt Nam ở nội đung di bộ 20km. Sinh ra trong gia đình có đến 7 anh chị em tại xã miền núi Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng, Thanh Phúc bén duyên với điền kinh từ những năm tháng đi chân trần trên những đồi đất bỏng rát cuốc bộ 3-4km hàng ngày đến trường.

Những ‘mối tình vàng’ của thể thao Việt Nam

Năm 2010, lần đầu tiên trong lịch sử các kỳ đại hội TDTT toàn quốc, hai chị em Nguyễn Thị Thanh Phúc và Nguyễn Thành Ngưng cùng đoạt HCV và phá kỷ lục quốc gia cự ly 20km đi bộ nam và nữ.

Năm 2010, lần đầu tiên trong lịch sử các kỳ đại hội TDTT toàn quốc, hai chị em Nguyễn Thị Thanh Phúc và Nguyễn Thành Ngưng cùng đoạt HCV và phá kỷ lục quốc gia cự ly 20km đi bộ nam và nữ.

Từ vài năm nay, Thanh Phúc là VĐV không có đối thủ tại các cự ly đi bộ ở các giải điền kinh quốc gia. Noi gương chị, cậu em Thành Ngưng cũng đã đến với điền kinh từ năm 2006 cùng nội dung như chị. Có tố chất và được sự động viên, đùm bọc của chị, Thành Ngưng đã thi đấu thành công, đoạt HCV tại ĐH TDTT năm ngoái cũng như tại giải điền kinh quốc tế TP.HCM mở rộng. Tại SEA Games tới, hai chị em đã hạ quyết tâm sẽ đoạt huy chương, làm quà tặng cho bố mẹ vẫn đang vất vả với gánh nặng mưu sinh….

Những gia đình khác

Bóng chuyền nữ Việt Nam có cặp chủ công nổi tiếng Phạm Thị Yến và Đỗ Thị Minh. Họ là anh em con cô cậu. Cùng thi đấu chung trong màu áo Thông tin Liên Việt Bank, cả hai cũng là niềm hy vọng lớn của bóng chuyền nữ Việt Nam tại SEA Games lần này. Phạm Thị Yến được mệnh danh là “búa máy” khi là chủ công chính của ĐTVN vài kỳ SEA Games gần đây trong khi Minh là chủ công trẻ đầy triển vọng.

Những ‘mối tình vàng’ của thể thao Việt Nam

Ngân Thương và bạn trai Hoàng Cường

Ở đội Thể dục dụng cụ quốc gia cũng chứng kiến việc những VĐV yêu người cùng nghề. Búp bê Đỗ Thị Ngân Thương có người yêu nhỏ hơn 1 tuổi là Hoàng Cường. Trong khi đó, VĐV đoạt HCĐ thế giới Phan Thị Hà Thanh cũng có người thương là đồng đội Văn Hoàn. Ở đội bắn súng quốc gia chứng kiến cặp vợ chồng Đỗ Đức Hùng và Cù Thị Thanh Tú, nối tiếp “truyền thống” nên duyên trăm năm ở môn thể thao này với các cặp Đàm Thị Nga - Anh Quân, Tuấn Đông - Đặng Thị Đông, Văn Thịnh - Thu Huyền, Cao Sơn - Nguyễn Thị Hằng…. Hay như môn wushu cũng có một cặp đôi rất đẹp là Nguyễn Mai Phương và Đỗ Đức Cường….

Những ‘mối tình vàng’ của thể thao Việt Nam

Nguyễn Mai Phương và Đỗ Đức Cường là cặp đôi xì - tin nhất của thể thao Việt Nam

HOÀNG TÂM

VPBank Hanoi International Marathon 2023 gây sốt với giá vé ưu đãi đặc biệt

Chưa đầy 24h tiếng đồng hồ sau khi chính thức mở bán vé với giá ưu đãi đặc biệt, VPBank Hanoi International Marathon 2023 đã thu hút 4000 vận động viên (VĐV) đăng ký tham gia ở tất cả các cự ly.

Cung đường Baden Mountain Marathon 2023 sẽ vượt qua các địa danh nào ở Tây Ninh?

Với thông điệp “Đường chạy huyền thoại”, giải chạy BaDen Mountain Marathon 2023 diễn ra từ 22-23/4/2023 sẽ đưa các vận động viên vượt qua cung đường đẹp như tranh kết nối giữa các địa danh đã đi vào huyền thoại trên vùng đất thánh Tây Ninh.

Thua Hàn Quốc, tuyển nữ Việt Nam vẫn tiến vào vòng Play-off

Thắng nữ Việt Nam 3-0 các cầu thủ nữ Hàn Quốc đứng đầu bảng A, còn các cô gái của chúng ta xếp nhì bảng và sẽ cùng đội chủ nhà tiến vào vòng Play-off.

Chủ tịch VPF: "Hy vọng Việt Nam sớm đẩy lùi dịch Corona"

Chủ tịch VPF ông Trần Anh Tú cho biết, hy vọng Việt Nam sớm kiểm soát được dịch virus Corona để các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam trong đó có Cup Quốc gia 2020 sẽ không bị lùi vô thời hạn.

Vòng 25 Premier League: M.U bỏ lỡ cơ hội vàng để đuổi Chelsea

Việc Chelsea bị cầm hòa trên sân King Power trước Leicester City là cơ hội vàng để Manchester United áp sát tốp 4 cũng như cắt đuôi đối thủ, tuy nhiên “Quỷ đỏ” đã không thể làm được điều này khi phải chia điểm với Wolverhampton Wanderers trên sân nhà

Vòng 24 Ngoại hạng Anh: HLV Frank Lampard hài lòng với 1 điểm trước Arsenal

Mặc dù chỉ có được kết quả hòa khi tiếp đón Arsenal trên sân nhà và chơi hơn người trong phần lớn thời gian của trận đấu, nhưng HLV Frank Lampard của Chelsea vẫn tỏ ra hài lòng khi cho rằng đội bóng của ông đã chơi một trận “tốt hơn trận trước”.

AFC "mách nước" cho thầy trò HLV Park Hang Seo trước trận đấu với U23 Triều Tiên

Trước trận đấu giữa U23 Việt Nam vs U23 Triều Tiên, Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC) đã có những nhận xét về vấn đề mà các học trò của HLV Park Hang Seo đang gặp phải. Tuy nhiên, AFC vẫn ghi nhận một điểm sáng le lói từ hàng phòng ngự của U23 Việt Nam.

Nguyễn Quang Hải: “U23 Việt Nam sẽ chiến đấu hết mình và đang quyết tâm rất cao"

Trong buổi tập trước trận đấu với U23 CHDCND Triều Tiên trong khuôn khổ lượt cuối của bảng D, đội trưởng Nguyễn Quang Hải cho biết, toàn đội sẽ chiến đấu hết mình và quyết tâm cao hơn nữa để giành chiến thắng trong trận đấu tối 16/1.

Đình Trọng: "Chúng tôi có cơ hội để bước vào vòng tiếp theo"

Trả lời website của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), trung vệ Trần Đình Trọng khẳng định Việt Nam vẫn đang có cơ hội lọt vào vòng bán kết U23 châu Á 2020, bất chấp kết quả hòa 0-0 trước Jordan tại lượt trận thứ 2, bảng D diễn ra hôm qua (13/1).

Hòa 0-0 trước U23 Jordan, thầy trò HLV Park Hang Seo mất quyền tự quyết

Với kết quả hòa trước U23 Jordan, thầy trò HLV Park Hang Seo sẽ không thể tự quyết số phận của mình ở lượt trận cuối cùng tại VCK U23 châu Á 2020.

Đang cập nhật dữ liệu !