Những mốc chính của phong trào biểu tình ở Ukraine

Sau một tuần đầy biến động và tình trạng bạo lực đẫm máu nhất trong nhiều thập kỷ diễn ra ở Ukraine, quốc hội nước này đã quyết định phế truất Tổng thống Viktor Yanukovych.

Chỉ trong vòng 3 ngày, ít nhất 77 người đã thiệt mạng và hàng trăm người bị thương trong các cuộc xô xát giữa người biểu tình chống chính phủ và cảnh sát chống bạo động. Nhiều người biểu tình bị bắn chết.

Các cuộc biểu tình nổ ra khi Tổng thống Viktor Yanukovych quyết định rút khỏi kế hoạch gia nhập Liên minh châu Âu (EU) hồi tháng 11/2013.

Những mốc chính của phong trào biểu tình ở Ukraine - ảnh 1

Một người biểu tình "ăn mừng" sau khi ông Yanukovych bị quốc hội bãi nhiệm chức tổng thống ngày hôm qua (22/2).

Những người biểu tình thân phương Tây đổ xuống đường để buộc Tổng thống Yanukovych thay đổi quyết định đồng thời yêu cầu ông từ chức.

Kể từ đó, ông  Yanukovych thay đổi chính sách từ cứng rắn cho tới nhượng bộ người biểu tình. Tuy nhiên, chỉ trong vòng 24 giờ sau khi đạt được thỏa thuận với người biểu tình, ông đã rời Kiev và không thể giữ được chức tổng thống của mình.

Đài BBC (Anh) đã điểm lại những sự kiện quan trọng dẫn tới tình trạng hiện nay ở Ukraine.

Ngày 22/2: Chính trường Ukraine thay đổi chóng vánh với một loạt biến cố: người biểu tình tiến vào văn phòng và nhà ở của Tổng thống Yanukovych mà không bị chặn lại. Ông Yanukovych “biến mất” và có tin ông tới thành phố Kharkiv ở đông bắc nước này. Quốc hội bỏ phiếu bãi nhiệm ông Yanukovych, ấn định ngày bầu cử là 25/5. Sau đó ông Yanukovych xuất hiện trên truyền hình lên án cái mà ông gọi là “một cuộc đảo chính”. Đối thủ của ông, cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko, người bị kết án 7 năm tù, đã được tự do và từ Kharkiv về Kiev.

Ngày 21/2: Tổng thống Yanukovych kí thỏa thuận nhượng bộ lực lượng đối lập, cam kết thành lập một chính phủ thống nhất quốc gia mới, thay đổi Hiến pháp và tổ chức bầu cử sớm. Tuy nhiên, bạo lực vẫn tiếp diễn và người biểu tình Ukraine vẫn cương quyết không công nhận chính quyền của ông Yanukovych.

Ngày 20/2: Chỉ trong vòng 48 giờ, bạo lực đã khiến ít nhất 77 người thiệt mạng. Ba Bộ trưởng Ngoại giao của EU tới Ukraine làm trung gian hòa giải và Nga tuyên bố đã cử một đại diện tới Kiev.

Những mốc chính của phong trào biểu tình ở Ukraine - ảnh 2

Khunh cảnh tan hoang như chiến trường tại Quảng trường Độc lập ngày 20/2.

Ngày 28/1: Trước sức ép của những người biểu tình, Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov từ chức và quốc hội bãi bỏ luật chống biểu tình.

Ngày 24/1: Người biểu tình bắt đầu chiếm đóng các tòa nhà chính phủ ở Tây Ukraine.
Những mốc chính của phong trào biểu tình ở Ukraine - ảnh 3

Cuộc biểu tình lớn nhất kể từ Cách mạng Cam diễn ra ở Kiev ngày 8/12/2013.

Ngày 22/1: Hai người biểu tình đầu tiên thiệt mạng do bị bắn trong khi xô xát với cảnh sát.Ngày 23/1, thi thể của Yuriy Verbytsky, một lãnh đạo lực lượng biểu tình, được tìm thấy trong rừng.

Ngày 16/1: Quốc hội Ukraine thông qua các luật chống biểu tình mà lực lượng đối lập gọi là luật “tàn bạo”.

Ngày 17/12/2013: Sau các cuộc đàm phán với Tổng thống Viktor Yanukovych, Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định mua lại khoản nợ trị giá 15 tỷ USD của Ukraine và giảm 1/3 giá khí đốt Nga bán cho nước này.

Ngày 14/12/2013: Các cuộc biểu tình ủng hộ chính phủ Ukraine diễn ra ở Quảng trường Độc lập nhưng số người ủng hộ ít hơn số người biểu tình phản đối. Cảnh sát Ukraine đã phải đứng thành hàng để chia tách hai lực lượng biểu tình.

Ngày 8/12/2013: Cuộc biểu tình lớn nhất lịch sử Ukraine diễn ra với 800.000 người tham gia biểu tình ở thủ đô Kiev.

Những mốc chính của phong trào biểu tình ở Ukraine - ảnh 3

Cuộc biểu tình lớn nhất kể từ Cách mạng Cam diễn ra ở Kiev ngày 8/12/2013.

Ngày 1/12/2013: người biểu tình chiếm tòa thị chính và Quảng trường Độc lập ở thủ đô Kiev.

Ngày 30/11/2013: Cảnh sát mở cuộc trấn áp đầu tiên, bắt giữ 35 người biểu tình.

Ngày 24/11/2013: 100.000 người tham gia biểu tình ở thủ đô Kiev và đây là cuộc biểu tình lớn nhất kể từ khi cuộc Cách mạng cam diễn ra vào năm 2004.

Ngày 21/11/2013, Nội các của Tổng thống Yanukovych thông báo từ bỏ thỏa thuận hợp tác với EU và tìm cách tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn với Nga. Quốc hội Ukraine cũng bác bỏ dự luật cho phép bà Yulia Tymoshenko rời đất nước. Ngay trong đêm đó, các cuộc biểu tình đã nổ ra với chỉ vài trăm người.

Những mốc chính của phong trào biểu tình ở Ukraine - ảnh 4

Cựu Tổng thống Viktor Yanukovych được nhìn nhận là người có tư tưởng thân Nga.

2010

Tháng 2/2010: Viktor Yanukovych được tuyên bố đắc cử chức tổng thống. Đối thủ chính của ông, Thủ tướng Yulia Tymoshenko không chấp nhận kết quả bầu cử vì cho rằng có gian lận. Sau đó, bà Tymoshenko bị bắt giữ và kết án 7 năm tù giam vào năm 2011 vì tội “lạm dụng chức quyền”. 


Lê Dung

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !