Những loại súng nào đang giúp lính Trung Quốc có thể "bách phát bách trúng"?

Trong lúc quân đội Mỹ đang rất quan ngại trước các loại súng trường thế hệ mới của Nga cũng như những phương án tác chiến mới mà nước này lập ra, Trung Quốc cũng đang có những bước tiến rất đáng chú ý.

Vào thập niên 1980, Trung Quốc và Liên Xô sử dụng những loại súng giống nhau. Ngày nay, Trung Quốc đang có nhiều loại súng khác nhau, trong đó có những khẩu súng trường sử dụng các loại đạn theo tiêu chuẩn của NATO. Sự đa dạng về chủng loại súng trường của Trung Quốc ngày nay là kết quả của chiến lược phát triển vũ khí đã có từ nhiều năm trước.

Lính bắn tỉa Trung Quốc đang có trong tay những loại súng tốt hơn trước đây.

Trong những năm 1980, Trung Quốc và Liên Xô đều cùng sử dụng súng trường bắn tỉa giống nhau. Binh lính Liên Xô sử dụng SVD Dragunov, một loại súng trường sử dụng đạn 7.62x54R, có băng đạn 10 viên và tầm bắn vào khoảng 800 m. Khẩu súng này có độ lệch theo phút (MOA) là từ 1-2 điểm (tức là có sai số nằm trong khoảng từ 25 đến 50 mm khi bắn mục tiêu ở khoảng cách 900 m), điều này chứng tỏ rằng độ chính xác của súng là rất cao.

Trung Quốc cũng tự sản xuất một phiên bản nhái SVD có tên là Type 79 sau khi có được một khẩu súng mẫu trong Chiến tranh Biên giới với Việt Nam vào năm 1979, và sau này sản xuất ra phiên bản cải tiến là Type 85. Ban đầu Trung Quốc gặp nhiều vấn đề do kỹ thuật sản xuất súng của nước này khi đó vẫn chưa phát triển. Loại kính ngắm trên Type 79, mô phỏng loại kính PSO-1 của Liên Xô, không thể chịu được sức giật của súng, đồng thời kim hỏa của súng cũng rất dễ bị gãy. Đến khi sản xuất Type 85, những vấn đề này đã được khắc phục.

Thế nhưng vấn đề không chỉ dừng lại tại đó, khi các khẩu Type 79 và Type 85 đều không có loại đạn chuyên biệt. Trung Quốc không sản xuất đạn dành riêng cho các khẩu súng trường của mình và các khẩu này sử dụng các loại đạn cho súng máy thông thường. Điều này khiến cho các khẩu súng bắn tỉa này có độ chính xác không cao.

Súng bắn tỉa QBU-88 của Trung Quốc.

Sang thập niên 1990, trong khi Nga vẫn tiếp tục coi SVD là súng bắn tỉa chính của quân đội mình, Trung Quốc đã phát triển một loại súng khác mang tên là QBU-88 (tên gọi khác là Type 88). Khẩu súng đã hoàn tất quá trình kiểm nghiệm chất lượng vào năm 1996 và bắt đầu được đưa vào sử dụng từ năm 1997. Khẩu súng sử dụng loại đạn 5,8 mm vốn dành cho các khẩu súng máy và đây cũng là loại đạn được sử dụng rất phổ biến trong quân đội Trung Quốc.

Thiết kế của QBU-88 khá hiện đại khi khác với những loại súng trước đây, băng đạn của súng được đặt sau tay cầm thay vì ở trước. Được sản xuất từ những chất liệu tổng hợp và bằng những kỹ thuật hiện đại, một số nguồn tin Trung Quốc khẳng định khẩu súng này có độ chính xác cao hơn khẩu Type 85.

Một vài đặc điểm trong thiết kế của súng cũng gây tranh cãi. Chân chống của súng được gắn trực tiếp vào nòng súng, khiến cho vị trí đạn bắn thay đổi khi nó được sử dụng. Chốt an toàn được đặt ở vị trí đằng sau băng đạn, khiến người sử dụng khó có thể nhanh chóng thay đổi chế độ khi đang trong tư thế ngắm bắn. Tuy nhiên súng giờ đây được trang bị kính ngắm có thể phóng to 9 lần.

Súng bắn tỉa CS/LR3 của Trung Quốc, có thiết kế rất giống các mẫu súng do phương Tây sản xuất.

Hiện tại, Type 88 và Type 85 là hai khẩu súng bắn tỉa được sử dụng nhiều nhất trong quân đội Trung Quốc, song họ cũng có nhiều loại súng bắn tỉa khác được dùng trong những trường hợp tác chiến khác nhau. Hai khẩu AMR-2 và QBU-10 là hai loại súng trường chống tăng, và ngoài ra các khẩu súng thuộc dòng CS/LR cũng đang được coi là những đối thủ chính của các khẩu Remington 700 hoặc Steyr SSG69 của phương Tây.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Trung Quốc súng trường bắn tỉa Nga phát triển

Bé gái sống sót vì ngủ quá say vào lúc xảy ra vụ xả súng kinh hoàng ở Thái Lan Icon

Trong vụ xả súng kinh hoàng khiến 37 người chết ở Thái Lan, một bé gái đã thoát chết thần kỳ nhờ ngủ say và trùm chăn kín đầu nên kẻ tấn công không chú ý.

Ông Putin đón sinh nhật đặc biệt lần thứ 70 như thế nào? Icon

Hôm nay (7/10), Tổng thống Nga Vladimir Putin bước sang tuổi 70.

5 năm của #MeToo: Hashtag làm rung chuyển thế giới như thế nào?

Trong 5 năm, nhiều phụ nữ đã lên tiếng về việc bị quấy rối tình dục trước toàn thế giới dưới hashtag #MeToo. Trong thời gian đó, những gì đã diễn ra?

KOL Trung Quốc 'bóc phốt' bít tết giả, trà sữa rởm

KOL về ẩm thực Trung Quốc thu hút hàng triệu lượt xem nhờ các video bóc phốt thực phẩm kém chất lượng.

Tên trộm lẻn vào nhà lấy đồ, phản ứng của chú chó gây ngạc nhiên

Tên trộm lẻn vào nhà lấy đồ, nhưng chú chó trông nhà lại có phản ứng gây ngạc nhiên là không sủa để đánh động.

Những vụ xả súng kinh hoàng có số trẻ em tử vong nhiều nhất ở Thái Lan và thế giới

Vụ xả súng khiến 37 người thiệt mạng bao gồm 22 trẻ em ở Thái Lan là một trong những vụ thảm sát kinh hoàng nhất trong lịch sử thế giới hiện đại.

Bỏ tiền thuê biển quảng cáo cỡ lớn đăng thông tin tìm bạn gái vì 'ế quá lâu' Icon

Do 'ế quá lâu', chàng trai quyết định chi tiền để thuê biển quảng cáo cỡ lớn đặt ngoài trời đăng thông tin tìm bạn gái.

Người đàn ông ăn mặc lịch sự ‘bay nhảy’ trên nóc tòa nhà 23 tầng gây sốc Icon

Hình ảnh người đàn ông mặc bộ vest lịch sự ‘bay nhảy’ trên nóc tòa nhà 23 tầng khiến cư dân mạng bị sốc về mức độ nguy hiểm.

Thái Lan: Cựu cảnh sát xả súng vào cơ sở trông trẻ khiến 31 người thiệt mạng Icon

Cựu cảnh sát Thái Lan mang theo nhiều súng và dao bất ngờ tấn công vào cơ sở trông trẻ khiến 31 người thiệt mạng bao gồm nhiều trẻ em.

Lộ diện YouTuber 'đen nhất thế giới'

YouTuber người Nhật Bản được ví là người 'đen nhất thế giới' sau khi phủ lớp sơn có khả năng hấp thụ tới 99,4% ánh sáng.

Đang cập nhật dữ liệu !