Những lãnh đạo bị 'về vườn' vì khủng hoảng tài chính châu Âu

Hầu hết các nước châu Âu đều đã tổ chức các cuộc bầu cử kể từ năm 2009 khi cuộc khủng hoảng kinh tế bắt đầu. Và các nhà lãnh đạo này đều đã phải rời bỏ ghế của mình bởi họ không thoát được khỏi cái bóng của suy thoái.

Pháp

Những lãnh đạo bị 'về vườn' vì khủng hoảng tài chính châu Âu - ảnh 1
Ông Sarkozy rời khỏi điện Elysee ở Paris vào ngày 15/5/2012 sau buổi lễ bàn giao

Đối thủ Đảng Xã hội Francois Hollande đã đánh bại Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy trong cuộc tranh cử tổng thống vào tháng 5/2012. Ông Hollande đã chiến thắng bằng cách tận dụng sự tức giận của công chúng đối với biện pháp thắt lưng buộc bụng của ông Sarkozy đã sử dụng trong nhiệm kỳ của mình. Khi trở thành Tổng thống, ông Hollande dự kiến sẽ thúc đẩy một cách tiếp cận kích thích hơn tới khủng hoảng tài chính ở Pháp cũng như châu Âu.

Đan Mạch

Những lãnh đạo bị 'về vườn' vì khủng hoảng tài chính châu Âu - ảnh 2

Một chính phủ trung hữu ở Đan Mạch đã đánh mất quyền lực một phần là bởi sự bất mãn gia tăng khi áp dụng các biện pháp thắt lưng buộc bụng trong bối cảnh nước này chìm sâu trong cuộc khủng hoảng nợ. Chính quyền này đã bị thay thế bằng một liên minh trung tả.

Ảnh trên: Thủ tướng Lars Loekke Rasmussen, người đứng đầu Đảng Tự do, đến lâu đài Amalienborg ở Copenhagen ngày 16/9/2011 tham dự lễ từ nhiệm của chính mình trước Nữ hoàng Margrethe.  

Phần Lan

Những lãnh đạo bị 'về vườn' vì khủng hoảng tài chính châu Âu - ảnh 3

Chính phủ Phần Lan đã tái cấu trúc khi cuộc bầu cử tháng 6/2011 diễn ra sau một sự phản đối mạnh mẽ chủ nghĩa dân tộc được dẫn đầu bởi những người phản đối kế hoạch giải cứu nợ cho các nước thuộc Khu vực đồng tiền chung châu Âu eurozone. Một liên minh bảo thủ của cả cánh tả lẫn cánh hữu đã được hình thành, đẩy Đảng Người Phần Lan Chính Thống ra khỏi chiếc ghế quyền lực.

Ảnh trên: Phản ứng của Thủ tướng Mari Kiviniemi sau khi cuộc bầu cử Quốc hội nước này kết thúc hồi tháng Tư, khi Đảng Trung tâm của bà bị rớt lại phía sau hai đảng đối lập – các đảng phái đã phản đối kế hoạch giải cứu đồng euro.

Bồ Đào Nha

Những lãnh đạo bị 'về vườn' vì khủng hoảng tài chính châu Âu - ảnh 4

Một tháng sau khi Bồ Đào Nha yêu cầu gói cứu trợ trị giá 78 tỷ euro, chính phủ của Đảng Xã hội trung tả của Jose Socrates đã bị đánh bại vào hồi tháng 6/2011. Thảm cảnh của Bồ Đào Nha bắt nguồn từ một thập kỷ tăng trưởng yếu ớt khi nước này không thể hiện đại hóa trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu và đã tự đào sâu hơn vào nợ nần.

Ảnh trên: Ông Socrates rời khỏi sân khấu ngay sau khi thừa nhận đã thất bại trong cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 5/6/2011.

Cộng hòa Ai Len

Những lãnh đạo bị 'về vườn' vì khủng hoảng tài chính châu Âu - ảnh 5

Brian Cowen, một Bộ trưởng tài chính, đã trở thành Thủ tướng Ai Len vào năm 2008. Tuy nhiên, ông không còn cơ hội để tiếp tục chức vụ của mình. Ông đã từ chức lãnh đạo của Đảng Fianna Fail chỉ vài tuần trước khi diễn ra cuộc bầu cử vào tháng 2/2011. Sự từ chức của ông cũng đã không giúp cho đảng của ông tránh khỏi một thất bại tồi tệ nhất từng có. Cowen là Bộ trưởng Tài chính trong cuộc khủng hoảng ngân hàng và sự sụp đổ của bóng bóng bất động sản ở Ai Len.

Anh

Những lãnh đạo bị 'về vườn' vì khủng hoảng tài chính châu Âu - ảnh 6

Gordon Brown lãnh đạo Đảng Lao động đã bị đánh bại trong cuộc bầu cử vào tháng 5/2010. Lãnh đạo Đảng Bảo thủ David Cameron trở thành người đứng đầu của một chính phủ liên minh. Ông Brown từng là Bộ trưởng tài chính trong suốt một thập kỷ trước khi lên thay ông Tony Blair vào năm 2007. Ông đã từng rất thành công khi đã thúc đẩy sự kết thúc của chu kỳ bùng nổ và phá sản, tuy nhiên ông đã thất bại trong vai trò là một thủ tướng.

Ảnh trên: Ông bước ra từ số nhà 10 đường Downing vào ngày 11/5/2010 để công bố sự từ chức của mình.

Tây Ban Nha

Những lãnh đạo bị 'về vườn' vì khủng hoảng tài chính châu Âu - ảnh 7

Một quả bóng bất động sản xì hơi đã đánh mạnh vào chính phủ xã hội, buộc chính phủ này phải thừa nhận Tây Ban Nha đang gặp vấn đề rắc rối. Đảng Xã hội đã dùng các biện pháp kích thích kinh tế sai lầm và thúc đẩy thắt lưng buộc bụng một cách mạnh mẽ. Nó đã khiến cho tỷ lệ thất nghiệp ở Tây Ban Nha tăng vọt. Tháng 11/2011, khi cuộc bầu cử diễn ra, Đảng Xã hội của Thủ tướng Jose Luis Rodriguez Zapatero đã rời khỏi trường đua chính trị cam go này, lãnh đạo Đảng Bảo thủ Mariano Rajoy đã chiến thắng.

Hy Lạp

Những lãnh đạo bị 'về vườn' vì khủng hoảng tài chính châu Âu - ảnh 8

Lãnh đạo Đảng Xa hội Hy Lạp George Papandreou ( phải ảnh) lên nắm quyền trong tháng 10/2009, cam kết sẽ dùng mọi cách để thay đổi tình hình kinh tế đang xấu đi. Hai năm sau, ở đỉnh cao của khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất của Hy Lạp kể từ sau Thế chiến II, ông Papandreou đã bị các đại biểu của mình buộc phải rời khỏi ghế lãnh đạo khi ông đưa ra đề nghị trưng cầu dân ý để thông qua gói cứu trợ khắc nghiệt.

Ảnh trên: Phản ứng của ông Papandreou và Bộ trưởng Tài chính Evangelos Venizelos trong một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội Hy Lạp ở Athens ngày 04/11/2011.

Italia

Những lãnh đạo bị 'về vườn' vì khủng hoảng tài chính châu Âu - ảnh 9

Silvio Berlusconi, nhà lãnh đạo lâu năm và trải qua rất nhiều vụ bê bối từ quan hệ tình dục tới tham nhũng, cuối cùng đã phải rời ghế trong tháng 11/2011. Ông từ chức trong sự cổ vũ và nhạo báng khi các nhà đầu tư mất lòng tin vào khả năng của ông trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và kiềm chế nợ. Đó là sự kết thúc của một kỷ nguyên chính trị. Mario Monti, cựu Ủy viên châu Âu, đã thay thế ông và lãnh đạo một chính phủ kỹ trị cho đến khi cuộc bầu cử được diễn ra trong năm nay. 

Phan Sương

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !