"Những gì xảy ra với Việt Nam rồi cũng sẽ xảy ra với Philippines"

Hôm 29/5, tờ Manila Standard Today của Philippines dẫn phát biểu của Tổng thống Benigno Aquino III hôm 28/5 cho hay, chính phủ nước này đang có kế hoạch dự phòng trong bối cảnh tình hình tại Biển Đông đang căng thẳng.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi tàu đánh cá của Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm gần khu vực Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế biển của Việt Nam.

Tổng thống Benigno Aquino III.

Manila Standard Today dẫn lời ông Aquino cho hay: "Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình. Chúng tôi ghi nhận tất cả những bài học đã học được. Các lực lượng vũ trang của Philippines, Cảnh sát biển và các cơ quan khác có liên quan đang xem xét kịch bản có thể xảy ra và cách thức phản ứng với những kịch bản đó”.

Ông cho biết sẽ giữ bí mật về những kế hoạch dự phòng này.

Theo các nguồn tin của AFP, Philippines cũng đang tích cực nâng cấp quốc phòng, đặc biệt là hải quân, để sẵn sàng đối phó với sự khiêu khích của Trung Quốc.

Trước đó, hôm 27/5, Tổng thống Benigno Aquino III đã tham dự lễ kỷ niệm một căn cứ hải quân chiến lược trên Biển Đông nhằm chứng tỏ rằng chính phủ của ông đang rất quan tâm đến công tác quốc phòng, đặc biển là ở Biển Đông.

Trả lời phỏng vấn với Thời báo Tài chính Financial Times của Anh hôm 27/5, Tổng thống Aquino cho biết Trung Quốc đang “chơi một trò chơi nguy hiểm, đùa giỡn trên miệng hố chiến tranh”. Ông cũng ám chỉ rằng Trung Quốc rồi sẽ có động thái hung hăng với Philippines trên Biển Đông: “Thông thường những gì xảy ra với Việt Nam rồi cũng sẽ xảy ra với Philippines”.

Hôm 21-22/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có chuyến thăm và làm việc tại Philippines theo lời mời của Tổng thống Aquino.

Trong chuyến thăm này hai bên đã nhất trí sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, trong đó có lĩnh vực an ninh, quốc phòng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Manila Standard Today. Đây là một trong những tờ báo hàng ngày của Philippines, được lưu hành trên toàn quốc. Báo được thành lập từ tháng 2/1987, có trụ sở tại Manila.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !