Những câu trả lời “đỉnh” của Putin trong cuộc họp báo cuối năm

Hàng năm, Tổng thống Nga Putin đều tổ chức buổi họp báo trả lời trực tiếp các phóng viên trong và ngoài nước về những vấn đề chính của đất nước, những thành tựu cũng như vấn đề còn tồn tại.

Và năm nào các phóng viên cũng tìm cách chèn thêm các câu hỏi về vấn đề cá nhân của Tổng thống. Năm nay cũng không phải là ngoại lệ. Sau đây là một số câu trả lời quan trọng và thú vị của ông Putin.

Năm nay, Tổng thống Nga đi vào thẳng vấn đề của câu hỏi, bỏ qua bài phát biểu mở màn. Như ông thẳng thắn chia sẻ, ông đã xuất hiện trước công chúng quá nhiều trong năm nay, vì vậy ông “không biết phải thêm gì” vào những tuyên bố trước đó nữa.

Những câu trả lời “đỉnh” của Putin trong cuộc họp báo cuối năm - ảnh 1

Tổng thống Nga đi thẳng vào câu hỏi của phóng viên.

“Tôi tin mình có thể trình bày tất cả các điểm chính. Tuy nhiên, có thể có những vấn đề mà các bạn muốn chúng tôi làm rõ hơn. Khi tôi nói từ “chúng tôi” có nghĩa là tôi ám chỉ đến các đồng nghiệp của mình ở Văn phòng Hành chính Tổng thống và Nội các chính phủ. Vì vậy, tôi đề nghị chúng tôi sẽ bỏ qua những lời nói giông dài và đi thẳng vào câu hỏi của các bạn để không tốn thời gian”, ông Putin nói với các nhà báo.

Sự kiện truyền thông lần thứ 11 này ghi nhận con số kỷ lục các nhà báo tham gia, 1.390 người, trong đó chủ yếu là người Nga. Vì vậy có rất nhiều các câu hỏi về những vấn đề như tình trạng nền kinh tế trong nước, giá năng lượng thấp, đồng ruble giảm giá hay các thử thách khác của đất nước.

Trong số những vấn đề được phóng viên quốc tế đặc biệt quan tâm phải kể đến mối quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kỳ, Nga – Ukraine và Nga – Georgia; chiến dịch không kích ở Syria, vụ máy bay ném bom Su-24 bị bắn hạ và số phận của Tổng thống Syria Assad cũng như vấn đề về đời sống riêng tư của Tổng thống Putin.

Về sự cố Su-24

Tổng thống Nga cho rằng vụ việc bắn hạ máy bay ném bom Su-24 không chỉ là một hành động thiếu thân thiện mà còn là thù địch. Hơn nữa, Thổ Nhĩ Kỳ đã chạy tới phàn nàn với NATO thay vì giải quyết vấn đề với Moscow trước tiên. Đáng nhẽ đây là một vụ tai nạn mà họ phải đưa ra lời xin lỗi.

Những câu trả lời “đỉnh” của Putin trong cuộc họp báo cuối năm - ảnh 2

Sự kiện thu hút gần 1.400 nhà báo.

Ông Putin nhấn mạnh: “Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nghĩ rằng chúng tôi sẽ cụp đuôi và chạy mất. Không, Nga không phải là một nước như vậy. Chúng tôi đã tăng cường sự hiện diện ở Syria, tăng cường số lượng máy bay chiến đấu ở đây. Trước kia không có hệ thống tên lửa phòng không nào của Nga ở đó, thì giờ đã có S-400. Nếu trước kia Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên vi phạm không phận của Syria thì hãy để bây giờ họ thử điều đó xem sao”.

“Anh vừa hỏi liệu có bên thứ ba can thiệp vào vụ bắn rơi Su-24 hay không? Tôi hiểu ý đó. Chúng tôi vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn. Nhưng nếu ai đó trong chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ quyết định “liếm gót” người Mỹ thì tôi cho rằng họ đã sai lầm. Tôi không biết liệu Mỹ có cần điều đó hay không”, ông nói thêm.

Về chiến dịch không kích của Nga ở Syria

Ngài Tổng thống đảm bảo rằng Nga sẽ ở lại Syria trong khi quân đội chính phủ tiếp tục sự nghiệp chống khủng bố. Tuy nhiên, ông nói thêm: “Ngay khi chúng tôi thấy rằng tiến trình cải thiện chính trị đã bắt đầu và chính phủ Syria quyết định đã đến lúc ngừng không kích thì chúng tôi sẽ ngừng. Chúng tôi không muốn trở nên giống người Syria hơn chính người gốc Syria. Chúng tôi không cần điều đó. Tiến trình đó nên diễn ra càng sớm càng tốt”.

Về quan hệ với Georgia và cựu Tổng thống Saakashvili

Tổng thống nhắc lại rằng Nga không phải là bên khiến mối quan hệ với Georgia xấu đi mà hoàn toàn là do phía chính quyền Georgia. Nhưng ông nhấn mạnh, Nga sẵn sàng khôi phục lại mối quan hệ trên và sẵn sàng hủy bỏ thể chế visa đối với Georgia.

Những câu trả lời “đỉnh” của Putin trong cuộc họp báo cuối năm - ảnh 3

Ông Putin trả lời các vấn đề nóng hổi của nước Nga.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga cũng đưa ra lời bình luận về việc cựu Tổng thống Mikheil Saakashvili trở thành Thống đốc khu vực Odessa: “Theo quan điểm của tôi, đây là một cú đâm trực diện vào người dân Ukraine. Ngoài việc đặt Ukraine dưới sự thống trị từ bên ngoài, họ đã giao phó quyền lực cho một nhân vật như vậy. Saakashvili bị từ chối visa tới Mỹ, vì vậy, họ gửi ông ta tới Ukraine và cho ông ta làm chỉ huy ở đây”.

Ông Putin cũng lưu ý rằng chính quyền Ukraine trước đó đã từng nói họ không chỉ bị kiểm soát bởi các thế lực bên ngoài mà họ còn cử người từ “các quốc gia văn minh hơn” nắm giữa những vị trí chủ chốt trong đất nước. “Không lẽ trong hơn 45 triệu người, lại quá khó để tìm ra 5 đến 10 nhân vật lãnh đạo chân thật?”, ông Putin băn khoăn.

Về vấn đề gia đình

Như thường lệ, phần thú vị nhất vẫn là những câu trả lời xung quanh cuộc sống cá nhân của Tổng thống Nga. Sau khi bình luận về những scandal dùng doping và tham nhũng trong thể thao, ông Putin đã được một nữ nhà báo khen ngợi về hình thể đẹp và khỏe mạnh. Khi đó, ông đã cười lớn đùa lại rằng “mọi thành tựu mà tôi đạt được đều không phải nhờ dùng doping”.

Tổng thống Nga rất hiếm khi nói đến cuộc sống cá nhân và gần như không bao giờ đề cập đến con cái của ông. Tuy nhiên lần này ông đã phá lệ và hé lộ một số thông tin về các con gái của mình.

“Tôi đã đọc rất nhiều thông tin khác nhau về con gái mình, truyền thông nói chúng học ở nước ngoài và sống ở nước ngoài. Nhờ ơn Chúa là điều đó không phải sự thật. Sự thật là con gái của tôi đều đang sống ở Nga, và chúng không có một nơi ở cố định nào khác ở nước ngoài. Cả hai đều học tập tại các trường đại học của Nga”, ông nói.

Như một người cha bình thường khác, ông Putin cũng rất tự hào về con gái mình. “Các con gái của tôi chưa bao giờ sống dưới ánh đèn sân khấu. Chúng có thể nói thành thạo 3 ngoại ngữ ở châu Âu, chúng cũng có thể nói một hoặc hai ngôn ngữ phương Đông. Tôi rất tự hào về các con của mình. Cả hai đều đang sống cuộc sống mà chúng lựa chọn và thực hiện nó khá tốt”, ông Putin nói.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Tuệ Minh (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !