Những cách nuôi dạy trẻ rối loạn tăng động giảm chú ý có hiệu quả nhanh chóng

Khi cha mẹ gặp nhiều khó khăn để nuôi dạy trẻ rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), nhất là trong rèn kỷ luật cho trẻ thì hãy tham khảo các cách sau đây nhé.

Khi có con mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), cha mẹ có thể cần một cách rèn luyện kỷ luật khác. Một vài thay đổi đơn giản trong cách nuôi dạy của cha mẹ có thể giúp con quản lý hành vi của mình hiệu quả hơn.

Việc nuôi dạy một đứa trẻ ADHD có thể rất mệt mỏi. Nguồn năng lượng dồi dào và mong muốn được trò chuyện liên tục của con có thể làm mệt mỏi ngay cả những bậc cha mẹ kiên nhẫn nhất. Tuy nhiên, dạy cho một đứa trẻ ADHD về sự chú ý tích cực là một sự đầu tư tốt.

Để tiếp cận và đạt hiệu quả cao trong tương tác và uốn nắn trẻ ADHD, bố mẹ hãy áp định những phương pháp sau đây:

Dành thời gian cho con

Giờ chơi tích cực làm giảm hành vi tìm kiếm sự chú ý của trẻ. Vậy nên bố mẹ hãy dành thời gian cho con. Chỉ cần 15 phút quan tâm tích cực mỗi ngày, có thể tạo được hiệu quả cao trong giảm thiểu các hành vi tăng động của trẻ.

Đưa ra hướng dẫn hiệu quả

Trẻ em thường không có sự tập trung cao nên đòi hỏi sự tận tình hướng dẫn của bố mẹ. Vì vậy, để những lời hướng dẫn có hiệu quả hơn, bố mẹ cần tìm cách thu hút tối đa sự tập trung của trẻ. Chẳng hạn như không nói với trẻ khi trẻ đang làm việc khác.

Nếu trẻ xem tivi, bạn hãy yêu cầu con tắt tivi, hoặc bạn đặt tay lên vai của con để lôi kéo sự chú ý. Tránh các lệnh dây chuyền như: “Mang tất vào, dọn dẹp phòng của con đi và sau đó đổ rác”.

Một đứa trẻ ADHD có khả năng sẽ đi tất và sau đó trên đường về phòng lại tìm việc khác để làm thay vì dọn dẹp. Ngoài ra, không nên giao cho trẻ nhiệm vụ rộng như “hãy dọn dẹp phòng của con”, mà thay vào đó hãy đưa ra những nhiệm vụ cụ thể như “hãy gấp chăn vào”, “hãy cất sách vở đi”…

Khen thưởng những nỗ lực của con 

Khen ngợi thúc đẩy trẻ ADHD tiếp tục cố gắng thực hiện những hành vi tốt.

Lời khen của bạn cũng cần phải cụ thể. Thay vì nói “con làm tốt lắm”, hãy nói “con làm rất tốt khi con đã để sách vở lên kệ cho gọn”.

Khen ngợi khi con làm theo hướng dẫn của bạn và khuyến khích con tiếp tục phát huy. Bên cạnh việc khen, bạn có thể thưởng cho con những món quà nho nhỏ để khích lệ hành vi tích cực.

Để cho trẻ “khoảng trời riêng”

Nếu con bạn bị kích động, hãy để con yên tĩnh một mình để con bình tĩnh lại. Hãy để cho con một không gian riêng nhưng hãy cẩn thận để con không hiểu lầm đó là hình phạt.

Bỏ qua những hành vi sai trái nhẹ và có thể thuận theo ý muốn của trẻ

Trẻ ADHD thường biểu hiện hành vi tìm kiếm sự chú ý. Vì vậy cha mẹ hãy dành sự chú ý với trẻ, ngay cả khi đó là hành vi tiêu cực, để trẻ thấy không bị ngó lơ. Nếu là những hành vi sai trái nhẹ, cha mẹ hãy bỏ qua, đừng than vãn. Đồng thời, cha mẹ có thể thuận theo ý muốn của trẻ để giúp tình hình tốt hơn.

Chẳng hạn, nếu trẻ không muốn ăn, bạn đừng ép trẻ ăn mà việc cần làm là cất thức ăn đi. Nếu trẻ đói bạn cũng đừng vội đáp ứng nhu cầu của trẻ. Hãy để con đợi đến bữa tiếp theo. Sau đấy, để không phải chịu đói một lần nữa, trẻ sẽ không còn dùng chiêu bỏ ăn để ép cha mẹ.

Hạ Thảo (theo Interfax)

Mâm lễ cúng tết Thanh minh 2023 đầy đủ nhất

Trong ngày tết Thanh minh, người Việt thường chuẩn bị mâm cúng tại nhà và ngoài mộ kính dâng ông bà, tổ tiên.

Cuốn tiểu thuyết lịch sử hấp dẫn về người Ai Cập cổ đại

Qua ngòi bút tài hoa của tác giả Mika Toimi Waltari, "Người Ai Cập - Quyền lực và tình yêu" trở thành cuốn tiểu thuyết lịch sử hấp dẫn giàu tính triết lý.

Đi họp lớp, chồng sĩ diện nói mấy câu khiến vợ muối mặt

Sau mỗi lần đi chơi, cười cười nói nói cùng bạn bè là vợ chồng tôi lại cãi nhau kịch liệt vì những thói sĩ diện không đâu của chồng.

Ngoại tình với gái trẻ, gã đàn ông sập bẫy cô vợ cao tay

Chán vợ hết xuân sắc, tôi ngoại tình để “đổi gió” rồi trở thành người bao nuôi của cô gái đáng tuổi con mình. Nhưng khi tưởng chừng như có tất cả, tôi mới biết mình sập bẫy của cô vợ cao tay ngay từ đầu.

Người mẹ trẻ đến ăn bánh xèo, bỏ lại con 3 tuổi cho chủ quán già

Ăn xong đĩa bánh, người mẹ trẻ lẳng lặng rời đi, bỏ lại đứa con chưa tròn 3 tuổi. Thương bé gái bất hạnh, vợ chồng nghèo chắt chiu từng đồng để chăm nuôi như cháu ruột.

Cú sốc trên đất Hàn khiến nàng dâu Việt sống khép kín một thời gian dài

Sau thời gian du học, chị Trịnh Thu Hằng tìm được việc làm, kết hôn và định cư ở Hàn Quốc. Làm dâu xa xứ, ngày mẹ mất, chị không thể về chịu tang, sốc đến mức bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề.

Bạn gái từ chối yêu, nam thanh niên uống thuốc trừ sâu tự tử

Thất tình, nam thanh niên tìm tới cái chết, khi người nhà phát hiện mùi rượu và thuốc trừ sâu đã vội vàng đưa bệnh nhân đi cấp cứu.

Mẹ kế đưa 100 triệu đồng, yêu cầu chồng tôi hiến gan cứu bố

Chồng tôi đã chịu quá nhiều thiệt thòi. Vậy mà giờ đây, mẹ kế của anh lại mang tiền tới nhà nói đạo lý, đề nghị chồng tôi phải làm điều khó nghĩ.

Người phụ nữ kể kí ức kinh hoàng, bị hàng xóm lạm dụng tình dục

Gánh nặng tinh thần vẫn đeo bám cô nhiều năm về sau, kể từ khi bị người hàng xóm lạm dụng lúc 7 tuổi.

Tết Thanh minh 2023 là ngày nào?

Tết Thanh minh là ngày đầu tiên của tiết Thanh minh. Tết Thanh minh 2023 nhằm ngày 5/4 dương lịch.

Đang cập nhật dữ liệu !