Những cách nuôi dạy trẻ rối loạn tăng động giảm chú ý có hiệu quả nhanh chóng

Khi cha mẹ gặp nhiều khó khăn để nuôi dạy trẻ rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), nhất là trong rèn kỷ luật cho trẻ thì hãy tham khảo các cách sau đây nhé.

Khi có con mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), cha mẹ có thể cần một cách rèn luyện kỷ luật khác. Một vài thay đổi đơn giản trong cách nuôi dạy của cha mẹ có thể giúp con quản lý hành vi của mình hiệu quả hơn.

Việc nuôi dạy một đứa trẻ ADHD có thể rất mệt mỏi. Nguồn năng lượng dồi dào và mong muốn được trò chuyện liên tục của con có thể làm mệt mỏi ngay cả những bậc cha mẹ kiên nhẫn nhất. Tuy nhiên, dạy cho một đứa trẻ ADHD về sự chú ý tích cực là một sự đầu tư tốt.

Để tiếp cận và đạt hiệu quả cao trong tương tác và uốn nắn trẻ ADHD, bố mẹ hãy áp định những phương pháp sau đây:

Dành thời gian cho con

Giờ chơi tích cực làm giảm hành vi tìm kiếm sự chú ý của trẻ. Vậy nên bố mẹ hãy dành thời gian cho con. Chỉ cần 15 phút quan tâm tích cực mỗi ngày, có thể tạo được hiệu quả cao trong giảm thiểu các hành vi tăng động của trẻ.

Đưa ra hướng dẫn hiệu quả

Trẻ em thường không có sự tập trung cao nên đòi hỏi sự tận tình hướng dẫn của bố mẹ. Vì vậy, để những lời hướng dẫn có hiệu quả hơn, bố mẹ cần tìm cách thu hút tối đa sự tập trung của trẻ. Chẳng hạn như không nói với trẻ khi trẻ đang làm việc khác.

Nếu trẻ xem tivi, bạn hãy yêu cầu con tắt tivi, hoặc bạn đặt tay lên vai của con để lôi kéo sự chú ý. Tránh các lệnh dây chuyền như: “Mang tất vào, dọn dẹp phòng của con đi và sau đó đổ rác”.

Một đứa trẻ ADHD có khả năng sẽ đi tất và sau đó trên đường về phòng lại tìm việc khác để làm thay vì dọn dẹp. Ngoài ra, không nên giao cho trẻ nhiệm vụ rộng như “hãy dọn dẹp phòng của con”, mà thay vào đó hãy đưa ra những nhiệm vụ cụ thể như “hãy gấp chăn vào”, “hãy cất sách vở đi”…

Khen thưởng những nỗ lực của con 

Khen ngợi thúc đẩy trẻ ADHD tiếp tục cố gắng thực hiện những hành vi tốt.

Lời khen của bạn cũng cần phải cụ thể. Thay vì nói “con làm tốt lắm”, hãy nói “con làm rất tốt khi con đã để sách vở lên kệ cho gọn”.

Khen ngợi khi con làm theo hướng dẫn của bạn và khuyến khích con tiếp tục phát huy. Bên cạnh việc khen, bạn có thể thưởng cho con những món quà nho nhỏ để khích lệ hành vi tích cực.

Để cho trẻ “khoảng trời riêng”

Nếu con bạn bị kích động, hãy để con yên tĩnh một mình để con bình tĩnh lại. Hãy để cho con một không gian riêng nhưng hãy cẩn thận để con không hiểu lầm đó là hình phạt.

Bỏ qua những hành vi sai trái nhẹ và có thể thuận theo ý muốn của trẻ

Trẻ ADHD thường biểu hiện hành vi tìm kiếm sự chú ý. Vì vậy cha mẹ hãy dành sự chú ý với trẻ, ngay cả khi đó là hành vi tiêu cực, để trẻ thấy không bị ngó lơ. Nếu là những hành vi sai trái nhẹ, cha mẹ hãy bỏ qua, đừng than vãn. Đồng thời, cha mẹ có thể thuận theo ý muốn của trẻ để giúp tình hình tốt hơn.

Chẳng hạn, nếu trẻ không muốn ăn, bạn đừng ép trẻ ăn mà việc cần làm là cất thức ăn đi. Nếu trẻ đói bạn cũng đừng vội đáp ứng nhu cầu của trẻ. Hãy để con đợi đến bữa tiếp theo. Sau đấy, để không phải chịu đói một lần nữa, trẻ sẽ không còn dùng chiêu bỏ ăn để ép cha mẹ.

Hạ Thảo (theo Interfax)

Bất ngờ khi mẹ vợ khuyên ly hôn, 2 năm sau gặp lại tôi cảm ơn bà tận đáy lòng

Tôi nhớ mãi hôm ấy, mẹ vợ tìm đến tận công ty tôi, bà cũng chẳng vòng vo mà bảo tôi hãy ly hôn vợ đi.

Thấy em dâu vất vả, tôi định cho 6 triệu mỗi tháng nhưng em từ chối

Tôi không ngờ em dâu lại từ chối nhận số tiền đó.

Các món bánh ăn dặm siêu xinh cho con của mẹ đảm Hà Nội

Ăn dặm là một trong những cách cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng để thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của bé và giúp bé tập nhai khi mới mọc răng.

Những điều còn phân vân về phương pháp nuôi dạy con của Nhật Bản

Ở Nhật Bản, có một phương pháp nuôi dạy con cái đặc biệt nhận được sự quan tâm lớn, nhưng vẫn còn nhiều phân vân.

Chồng có người thứ 3 nhưng vẫn về chung giường với vợ

Chồng Hân sống với bồ, nhưng thỉnh thoảng vẫn về nhà với vợ con và vợ chồng vẫn chung giường. Chuyện chăn gối vẫn nồng nhiệt như xưa.

Cô thư ký của chồng gửi que thử thai 2 vạch để thách thức, tôi liền cho ả một phen bẽ mặt

Mặc dù giận sôi người nhưng tôi vẫn đủ bình tĩnh để xử đẹp "tiểu tam" phá hoại gia đình nhà người khác.

7 cụm từ như 'thuốc độc' trong buổi hẹn hò, đảm bảo bạn 'ế bền vững' nếu lỡ mồm nói ra!

Bạn không nên nói 7 cụm từ này để tránh phá vỡ buổi hẹn hò đầu tiên.

Bố mẹ chồng đột ngột 'cắt viện trợ' 5 triệu/tháng, lý do đằng sau khiến tôi khóc nghẹn

Thấy bố mẹ chồng không cho tiền như hằng tháng, tôi giận ra mặt, nghĩ có lẽ ông bà thiên vị con gái hơn là vợ chồng tôi.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu mong đàn ông Việt vượt qua áp lực giới, ngày càng đàng hoàng hơn

Ngày 24/11, tại Hà Nội đã diễn ra sự kiện diễn đàn "Đồng hành cùng nam giới và trẻ em trai trong việc giảm thiểu áp lực liên quan đến vai trò giới truyền thống”.

Đau lòng biết chồng ngoại tình với người đàn bà 3 con trong lúc tôi mang thai

Khi biết chồng ngoại tình với người đàn bà ấy, tôi thật không hiểu tại sao họ có thể làm ra chuyện tồi tệ như vậy.

Đang cập nhật dữ liệu !