Những cách nuôi dạy trẻ rối loạn tăng động giảm chú ý có hiệu quả nhanh chóng

Khi cha mẹ gặp nhiều khó khăn để nuôi dạy trẻ rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), nhất là trong rèn kỷ luật cho trẻ thì hãy tham khảo các cách sau đây nhé.

Khi có con mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), cha mẹ có thể cần một cách rèn luyện kỷ luật khác. Một vài thay đổi đơn giản trong cách nuôi dạy của cha mẹ có thể giúp con quản lý hành vi của mình hiệu quả hơn.

Việc nuôi dạy một đứa trẻ ADHD có thể rất mệt mỏi. Nguồn năng lượng dồi dào và mong muốn được trò chuyện liên tục của con có thể làm mệt mỏi ngay cả những bậc cha mẹ kiên nhẫn nhất. Tuy nhiên, dạy cho một đứa trẻ ADHD về sự chú ý tích cực là một sự đầu tư tốt.

Để tiếp cận và đạt hiệu quả cao trong tương tác và uốn nắn trẻ ADHD, bố mẹ hãy áp định những phương pháp sau đây:

Dành thời gian cho con

Giờ chơi tích cực làm giảm hành vi tìm kiếm sự chú ý của trẻ. Vậy nên bố mẹ hãy dành thời gian cho con. Chỉ cần 15 phút quan tâm tích cực mỗi ngày, có thể tạo được hiệu quả cao trong giảm thiểu các hành vi tăng động của trẻ.

Đưa ra hướng dẫn hiệu quả

Trẻ em thường không có sự tập trung cao nên đòi hỏi sự tận tình hướng dẫn của bố mẹ. Vì vậy, để những lời hướng dẫn có hiệu quả hơn, bố mẹ cần tìm cách thu hút tối đa sự tập trung của trẻ. Chẳng hạn như không nói với trẻ khi trẻ đang làm việc khác.

Nếu trẻ xem tivi, bạn hãy yêu cầu con tắt tivi, hoặc bạn đặt tay lên vai của con để lôi kéo sự chú ý. Tránh các lệnh dây chuyền như: “Mang tất vào, dọn dẹp phòng của con đi và sau đó đổ rác”.

Một đứa trẻ ADHD có khả năng sẽ đi tất và sau đó trên đường về phòng lại tìm việc khác để làm thay vì dọn dẹp. Ngoài ra, không nên giao cho trẻ nhiệm vụ rộng như “hãy dọn dẹp phòng của con”, mà thay vào đó hãy đưa ra những nhiệm vụ cụ thể như “hãy gấp chăn vào”, “hãy cất sách vở đi”…

Khen thưởng những nỗ lực của con 

Khen ngợi thúc đẩy trẻ ADHD tiếp tục cố gắng thực hiện những hành vi tốt.

Lời khen của bạn cũng cần phải cụ thể. Thay vì nói “con làm tốt lắm”, hãy nói “con làm rất tốt khi con đã để sách vở lên kệ cho gọn”.

Khen ngợi khi con làm theo hướng dẫn của bạn và khuyến khích con tiếp tục phát huy. Bên cạnh việc khen, bạn có thể thưởng cho con những món quà nho nhỏ để khích lệ hành vi tích cực.

Để cho trẻ “khoảng trời riêng”

Nếu con bạn bị kích động, hãy để con yên tĩnh một mình để con bình tĩnh lại. Hãy để cho con một không gian riêng nhưng hãy cẩn thận để con không hiểu lầm đó là hình phạt.

Bỏ qua những hành vi sai trái nhẹ và có thể thuận theo ý muốn của trẻ

Trẻ ADHD thường biểu hiện hành vi tìm kiếm sự chú ý. Vì vậy cha mẹ hãy dành sự chú ý với trẻ, ngay cả khi đó là hành vi tiêu cực, để trẻ thấy không bị ngó lơ. Nếu là những hành vi sai trái nhẹ, cha mẹ hãy bỏ qua, đừng than vãn. Đồng thời, cha mẹ có thể thuận theo ý muốn của trẻ để giúp tình hình tốt hơn.

Chẳng hạn, nếu trẻ không muốn ăn, bạn đừng ép trẻ ăn mà việc cần làm là cất thức ăn đi. Nếu trẻ đói bạn cũng đừng vội đáp ứng nhu cầu của trẻ. Hãy để con đợi đến bữa tiếp theo. Sau đấy, để không phải chịu đói một lần nữa, trẻ sẽ không còn dùng chiêu bỏ ăn để ép cha mẹ.

Hạ Thảo (theo Interfax)

Chuyện tình bi thương của 'nữ chúa rừng xanh' ở Lâm Đồng

Không lấy được người mình yêu, người phụ nữ nguyện một đời không lấy chồng để rồi trở thành "nữ chúa rừng xanh" huyền thoại của cao nguyên Di Linh.

Về quê ngoại ăn Tết, chỉ nghe cậu nói một câu mà lòng tôi ấm áp lạ thường

Xe lăn bánh, nhìn dáng cậu đứng vẫy tay chào tạm biệt, lòng tôi bỗng thấy ấm áp lạ thường. Tôi cũng nhớ mãi câu dặn dò của cậu: “Tết năm sau cứ dẫn tụi nhỏ về, ngoại mất vẫn còn có cậu!”.

Lần đầu ăn Tết ở nhà riêng, vui đâu chẳng thấy, chỉ ước được về quê chồng

Lần đầu được ăn Tết ở nhà riêng, tôi vô cùng háo hức. Thế nhưng, đối mặt với hàng tá việc chuẩn bị cho Tết, tôi chỉ ước có mẹ chồng bên cạnh.

Con dâu xách vali ra khỏi nhà vì yêu cầu của mẹ chồng ngày Tết

Tôi là dâu mới, lần đầu tiên về quê chồng ăn Tết. Nhưng tôi thật không may khi gặp phải quá nhiều chuyện rắc rối ở nhà chồng.

Bố mẹ qua đời, con gái về quê ăn Tết bật khóc vì hành động của hàng xóm

Lấy chồng xa, người phụ nữ lâu lâu mới có dịp về quê ăn Tết. Nhưng ở quê, bố mẹ đều đã qua đời khiến cô vô cùng buồn khổ.

Con trai NSND Trần Nhượng mắc sai lầm, vợ ghen tới độ phải ngủ nhà hàng xóm

Đạo diễn Trần Bình Trọng, con trai NSND Trần Nhượng thẳng thắn thừa nhận từng mắc sai lầm, vợ đã tha thứ.

Cây quất Tết khiến bố vợ thay đổi thái độ với con rể nghèo

Mấy năm làm rể, tôi chưa từng có được ánh mắt thiện cảm hay nụ cười đồng cảm của bố vợ chỉ bởi tôi kém cỏi hơn các chàng rể khác trong nhà.

Cha mẹ ơi, xuân này con đã trở về!

Xuân năm nay, anh em tôi vẫn về, để đoàn tụ cùng mẹ cha trong nén nhang trầm nghi ngút.

Người đàn ông gặp biến cố nơi xứ người, thức tỉnh nhờ câu nói của vợ

Vụ tai nạn lao động đã cướp đi đôi tay của chàng kỹ sư trẻ tuổi. Biến cố ập đến đột ngột khiến Sỹ nhiều lần bất lực, chông chênh trước cuộc đời, song câu nói của vợ đã làm anh thức tỉnh.

Đọc tin nhắn thưởng Tết của vợ, chồng ân hận ôm mặt khóc rưng rức

Mỗi ngày tôi đều nói những lời khó nghe, chỉ trích vợ không biết chi tiêu, quản lý tiền bạc. Thế nhưng khi đọc được dòng tin nhắn thưởng Tết của vợ, tôi lại sững người hối hận.

Đang cập nhật dữ liệu !