Những bức ảnh NASA chưa từng công bố về Tàu thám hiểm Perseverance trên sao Hoả

Những bức ảnh đẹp nhất của Tàu thám hiểm Perseverance của NASA sau 100 ngày trên sao Hỏa cho thấy những tảng đá bí ẩn, cầu vồng giả và các chuyến bay của trực thăng Ingenuity.

Tàu Perseverance của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA  đã dành 100 ngày trên sao Hỏa. Tàu hạ cánh xuống miệng núi lửa Jezero của sao Hỏa vào ngày 18/2.

Tàu thám hiểm Perseverance đã gửi về Trái Đất những bức ảnh chụp từ hành tinh đỏ gần như hàng ngày. Nếu sự sống từng tồn tại trên hành tinh đỏ, lòng hồ cổ đại này có thể chứa hóa thạch của vi sinh vật ngoài hành tinh cổ đại.

100 ngày qua, với sự trang bị 23 camera, Perseverance đã xây dựng nên một thư viện ảnh tuyệt đẹp. Tàu thám hiểm Perseverance chụp ảnh môi trường xung quanh ngay sau khi hạ cánh, chụp các vách đá, cánh đồng đá và cồn cát của miệng núi lửa Jezero.

Nhóm dự án Perseverance đã ghép 142 hình ảnh mà Tàu Perseverance chụp lại và gửi về Trái Đất để tạo ra bức tranh toàn cảnh của khu vực.

{keywords}
Cầu vồng trên sao Hỏa

Một số bức ảnh đáng chú ý trong đó có ảnh cầu vồng giả trên sao Hỏa. Trên hành tinh đỏ không có cầu vồng, nhưng Tàu Perseverance đã chụp được một tia sáng trông giống như một cầu vồng nhiều màu sắc.

NASA cho biết: "Không thể có cầu vồng ở sao Hỏa vì đường cong nhiều màu sắc này tạo ra do ánh sáng mặt trời phản chiếu từ những giọt nước, trong khi đó, bầu khí quyển sao Hỏa không có".

{keywords}
 
{keywords}
 

Máy ảnh của tàu thám hiểm Perseverance cũng ghi lại hành trình của trực thăng Ingenuity, bắt đầu từ khi nó lao xuống bề mặt sao Hỏa từ dưới bụng con tàu.

Các kỹ sư NASA muốn xem liệu trực thăng Ingenuity có thể bay trong bầu khí quyển mỏng của sao Hỏa hay không. 

Nhiệt độ vào ban đêm trên sao Hỏa có thể xuống thấp tới âm 54 độ C, nhưng vật liệu cách nhiệt và máy sưởi của Ingenuity đã giữ ấm cho nó và tồn tại độc lập.

{keywords}
 
{keywords}
 

Sau khi hỗ trợ quay video chụp ảnh các chuyến bay của trực thăng Ingenuity, tàu thám hiểm Perseverance tập trung vào sứ mệnh chính của mình. Mục tiêu chính của nó là thu thập các mẫu đá trên sao Hỏa có thể chứa những dấu tích về sự sống vi sinh vật cổ đại trên sao Hỏa.

Perseverance tự lái xe đến các vách đá của đồng bằng sông Jezero. Ở đó, các nhà khoa học kỳ vọng sẽ tìm thấy đất và đá trầm tích bùn, đất sét của các con sông cổ đại, hóa thạch của vi khuẩn bị mắc kẹt bên trong.

Cận cảnh chiếc bùa hộ mệnh nghìn năm tuổi bảo vệ phụ nữ và trẻ em khỏi mắt quỷ

Cận cảnh chiếc bùa hộ mệnh nghìn năm tuổi bảo vệ phụ nữ và trẻ em khỏi mắt quỷ

Chiếc bùa hộ mệnh hình tam giác có tên gọi ''Dấu ấn của Solomon'' bảo vệ phụ nữ và trẻ em khỏi mắt quỷ.

Hoàng Dung (lược dịch)

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

Đang cập nhật dữ liệu !