Những biện pháp trả đũa của Nga đối với lệnh cấm vận của Ukraine

Ria Novosti dẫn nguồn tin trong Chính phủ Nga cho biết, các biện pháp trả đũa của Nga sẽ không ảnh hưởng đến người dân Ukraine, song nó sẽ đánh mạnh vào kinh tế đối với các công ty và cá nhân Ukraine bị cáo buộc là gây thiệt hại cho Moscow.

Tòa nhà Chính phủ Nga

Mới đây, một nguồn tin giấu tên trong Chính phủ Nga tiết lộ: Chính phủ nước này đang hoàn thành các công việc cần thiết để giới thiệu một nghị định bao gồm các biện pháp kinh tế trả đũa đối với các biện pháp trừng phạt của Ukraine.

Nguồn tin cho biết: "Trong tương lai gần, tài liệu nói trên sẽ được trình lên chính phủ và sau khi được ký sẽ cho ban hành". Được biết, các biện pháp trả đũa sẽ ảnh hưởng đến khoảng 360 công ty và hơn 50 cá nhân Ukraine.

Đề cập đến các cá nhân nằm trong danh sách, nguồn tin lưu ý sẽ có nhiều bất ngờ đáng quan tâm dành cho các công dân Ukraine. Theo nguồn tin, một số nhà lãnh đạo Ukraine có quan điểm cấp tiến trong quan hệ với Nga, cũng không ngại kiếm lời trên chính mối quan hệ này.

Các biện pháp kinh tế đặc biệt

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh về các biện pháp kinh tế đặc biệt liên quan đến hành động không thân thiện và đi ngược lại pháp luật quốc tế của Ukraine chống Nga.

Thủ tướng Dmitry Medvedev tuyên bố, các biện pháp trả đũa ảnh hưởng tới hàng trăm công dân Ukraine cũng như các công ty Ukraine bị cáo buộc gây thiệt hại cho lợi ích của Nga.

Ông cho biết, các biện pháp sẽ bao gồm việc phong tỏa tài sản của các cá nhân và ngăn chặn việc rút vốn cũng như cung cấp hàng hóa từ Ukraine. Đồng thời, ông đảm bảo rằng các biện pháp trừng phạt sẽ không ảnh hưởng đến toàn bộ người dân Ukraine.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Ukraine Poroshenko

Các biện pháp hạn chế của Ukraine đã khiến Nga đi đến quyết định giới thiệu các biện pháp trừng phạt đáp trả các hành động của Kiev. Trước đó, vào tháng 5/2018, Tổng thống Poroshenko đã cho ban hành quyết định của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine, theo đó Ukraine sẽ mở rộng các biện pháp trừng phạt chống lại các tổ chức pháp nhân và cá nhân Nga, cũng như mở rộng các biện pháp hạn chế đã áp dụng trong những năm trước.

Vào cuối năm 2016, Tổng thống Ukraine ký đạo luật về cơ chế hạn chế lưu hành trên thị trường Ukraine đối với các tài liệu in ấn có "nội dung chống Ukraine" có nguồn gốc từ Nga. Các nhà chức trách hy vọng rằng những biện pháp này sẽ kích thích thị trường in ấn Ukraine, đặc biệt, là các cuốn sách bằng tiếng Ukraine. Hiện giờ tất cả các văn bản in ấn được nhập khẩu vào Ukraine đều phải qua Ủy ban Truyền hình và Phát thanh quốc gia phê duyệt.

Tháng 1/2015, Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) đã thông qua một tuyên bố theo đó Nga được gọi là "nước xâm lược", bởi Kiev tin rằng Nga đang can thiệp vào các vấn đề của Ukraine và đồng thời là một bên trong cuộc xung đột ở Donbass. Tuy nhiên Kiev không đưa ra được bằng chứng nào cụ thể liên quan đến tuyên bố này. Bộ Ngoại giao Nga đã gọi những cáo buộc này là "những tuyên bố công khai chưa được kiểm chứng".

Trí Đức (Lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !