Những ai có nguy cơ mắc bệnh ung thư?
Ảnh minh họa |
Bệnh ung thư tăng chóng mặt
Bác sĩ Vũ Hồng Thăng – Phó chủ nhiệm khoa Nội 3, BV K Trung ương cho biết, ung thư không phải do ăn ở hay do số phận của mọi người mà ung thư là căn bệnh tự sinh ra do bất thường trong cơ thể và có tác động của môi trường.
Theo thống kê đến năm 2020, sẽ có 30 triệu người mắc ung thư trên toàn thế giới. Nguyên nhân gây bệnh ung thư hiện nay do môi trường sống đang bị ô nhiễm, đang bị các chất độc hại tác động vào. Đây là nguyên nhân lớn nhất, chiếm 80% tác nhân gây ung thư với con người. Mặt khác, tuổi thọ ngày càng tăng, làm cho tỉ lệ bị ung thư ngày càng tăng.
Ở nam giới hay gặp các bệnh ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư vòm họng, ung thư tiền liệt tuyến. Ở nữ có các bệnh ung thư vú, cổ tử cung, đại trực tràng…
Ung thư là tên một bệnh nhưng có khoảng 200 bệnh ung thư khác nhau. Trong tự nhiên các chất bức xạ, tia cực tím... là tác nhân gây ung thư. Thuốc lá gây ra các bệnh ung thư phổi, khoang miệng cũng như bàng quang. Tia cực tím gây ung thư vú, ung thư xương...
Ngoài ra, ung thư còn do một số vi rút gây bệnh viêm gan B, vi rút HPV gây ung thư cổ tử cung.
Tìm ra được nguyên nhân giúp chúng ta đề ra chiến lược phòng chống được bệnh ung thư.
Cần nghe ngóng cơ thể
Ở Việt Nam bệnh nhân bị ung thư phát hiện đều ở giai đoạn muộn nên tỷ lệ tử vong cao. Trong khi đó các chuyên gia khẳng định bệnh ung thư hoàn toàn chữa được nếu phát hiện sớm.
Bác sĩ Thăng cho biết bản thân mỗi người phải biết nghe ngóng cơ thể để tự chẩn đoán bệnh, có thời gian vàng nâng cao sức khoẻ điều trị cho chính bản thân mình.
Tiên lượng tốt nếu phát hiện sớm, điều trị bài bản, khoa học. Đối với các bệnh nhân tiên lượng xấu thường do bỏ điều trị, điều trị bằng phương pháp không khoa học bệnh tăng lên, sức khoẻ hao mòn, tiền tốn.
Điều trị bệnh ung thư rất tốn kém. Bác sĩ Thăng cho biết cách tốt nhất để phòng bệnh đó là tránh được các yếu tố nguy cơ như thuốc lá, uống rượu, nhiễm trùng, viêm gan, thức ăn gây nấm mốc, chiếu xạ không cần thiết.