Nhóm ủng hộ "tách bang California khỏi nước Mỹ" đi những bước đầu tiên

Báo Los Angeles Times đưa tin, những người ủng hộ tách bang California ra khỏi nước Mỹ đã thực hiện bước đi đầu tiên trong thực hiện tham vọng của mình là đệ đơn lên văn phòng Công tố bang California về việc xin tổ chức trưng cầu dân ý đối với vấn đề này.
Nhóm ủng hộ

Bang California muốn trưng cầu dân ý tách khỏi Mỹ

Theo đó, các thành viên Phong trào Yes California ủng hộ Calexit (ghép từ California và Exit, tương tự Brexit ở Anh) hy vọng rằng sáng kiến của họ sẽ được đưa ra xem xét vào năm 2018.

“Đó là điều thực tế. Chúng tôi hoàn toàn nghiêm túc với vấn đề này”, Phó Chủ tịch và là người đồng sáng lập Phong trào Yes California Marcus Ruis Evans nói với báo giới.

Các thành viên Phong trào Yes đã lên kế hoạch sẽ tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về việc đưa bang California tách khỏi nước Mỹ vào năm 2019. Tuy nhiên, chiến thắng của ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã buộc họ phải suy nghĩ lại về thời gian tổ chức cuộc trưng cầu dân ý này.

Phong trào Yes California được thành lập khá lâu trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua và cách đây hai năm, phong trào này đưa ra ý tưởng về Californiaexit. Cụ thể, các thành viên của phong trào này không hài lòng với việc California là bang đóng góp tiền thuế vào ngân sách liên bang nhiều hơn những gì nhận được.

Sau khi chính thức đệ đơn xin tổ chức trưng cầu dân ý, Yes California có thể bắt tay vào việc thu thập chữ ký ủng hộ của cử tri. Theo Marcus Ruis Evans, hiện đã có 13 nghìn người sẵn sàng ký ủng hộ ý tưởng của họ.

Yes California sẽ mở “Đại sứ quán” tại Nga

Trước đó, tờ The Bussines Insider đã đăng tải thông tin cho rằng Phong trào Yes California muốn mở “Đại sứ quán” của bang California tại Nga.

Theo The Business Insider, Luis Marinelli, Chủ tịch Yes California, đã đến Nga hai tháng trước và có cuộc gặp với đại diện Phong trào chống toàn cầu hóa ở Nga. Trong cuộc gặp này, đại diện Phong trào chống toàn cầu hóa ở Nga đã ủng hộ ý tưởng độc lập của bang California.

Theo Luis Marinelli, “Đại sứ quán” của bang California ở Nga sẽ không giải quyết các vấn đề mang tính ngoại giao mà sẽ trở thành trung tâm để lan truyền đến người Nga về lịch sử và văn hóa của bang California, củng cố các mối quan hệ thương mại và thúc đẩy du lịch.

Kế hoạch của Luis Marinelli là thành lập các trung tâm kiểu này trên toàn thế giới. Theo Luis Marinelli, điều này sẽ giúp cho California nhanh chóng được thừa nhận là bang độc lập khỏi nước Mỹ.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã được tổ chức ngày 8/11 vừa qua với chiến thắng đầy bất ngờ thuộc về ứng cử viên đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump. Sau khi kết quả bầu cử được công bố, nhiều cuộc biểu tình phản đối tỷ phú Mỹ đã được tổ chức tại nhiều địa điểm trên nước Mỹ.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !