Nhóm tù nhân đầu tiên sắp rời khỏi trại giam Guantanamo

Bộ Quốc phòng Mỹ đang có ý định chuyển hơn chục tù nhân từ nhà tù vịnh Guantanamo tới ít nhất là hai quốc gia khác.

Truyền thông Mỹ trích lời quan chức Bộ Quốc phòng nước này hôm nay (31/3) cho biết, Quốc hội đã quyết định chuyển khoảng hơn chục tù nhân từ cơ sở giam giữ ở vịnh Guantanamo tới ít nhất là hai quốc gia khác.

Theo Sky News, một quan chức Mỹ cho biết lần vận chuyển đầu tiên sẽ diễn ra trong vài ngày tới và lần thứ hai sẽ được lên lịch trong một vài tuần kế tiếp. Tuy nhiên, quan chức này không tiết lộ địa điểm sẽ tiếp nhận các tù nhân trên.

Nhóm tù nhân đầu tiên sắp rời khỏi trại giam Guantanamo - ảnh 1

Lầu Năm Góc sẽ chuyển hơn chục tù nhân đầu tiên tới nước thứ ba. Nguồn: Reuters

Tariq Ba Odah, tù nhân người Yemen từng tham gia tuyệt thực trong thời gian dài, được cho là sẽ có mặt trong số các tù nhân được chuyển đi lần này.

Theo Phái đoàn đặc biệt của Bộ Ngoại giao Mỹ, 36 trong số 91 tù nhân còn ở nhà tù vịnh Guantanamo đã được phê chuẩn sẽ chuyển tới đất nước khác trong đợt này, trong đó có tới gần 40% người chưa bao giờ bị kết tội chính thức.

Mặc dù có khả năng nhà tù Guantanamo sẽ đóng cửa trước khi nhiệm kỳ của Tổng thống Obama kết thúc vào đầu năm sau, Nhà Trắng và các quan chức cao cấp của Mỹ khẳng định rằng Washington sẽ không trả lại căn cứ hải quân vịnh Guantanamo cho Cuba.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Tuệ Minh (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !