Nhóm tự lực bảo vệ sức khỏe, giảm kì thị và phân biệt đối xử với cộng đồng người đồng tính

Khởi đầu với mốc thời gian tháng 11/2009, ông Lê Minh Thành, CEO và nhà sáng lập cùng 3 người bạn khác, đều là những người trong cộng đồng người đồng tính nam (MSM), đã tập hợp và tạo ra nhóm tự lực Glink tại Tp.HCM.

Khởi đầu với mốc thời gian tháng 11/2009, ông Lê Minh Thành, CEO và nhà sáng lập (cho đến hiện tại) cùng 3 người bạn khác, đều là những người trong cộng đồng người đồng tính nam (MSM), đã tập hợp và tạo ra nhóm tự lực Glink tại Tp.HCM.

Với mục đích là sân chơi, nơi giao lưu gặp gỡ cho cộng đồng MSM ở phân nhóm nhỏ là sinh viên, nhân viên văn phòng, giới trí thức nói chung.

Hai vấn đề nổi cộm của cộng đồng MSM thời điểm bấy giờ bao gồm: sự kì thị, phân biệt đối xử; và các nguy cơ lây nhiễm HIV. Đây là hai nhân tố có liên hệ mật thiết, tác động qua lại lẫn nhau.

Cơ hội “dấn thân” vào cuộc chiến bảo vệ sức khỏe, đồng thời giảm kì thị và phân biệt đối xử cho cộng đồng MSM và TG (người chuyển giới nữ) bắt đầu đến từ tháng 07/2010, khi Glink lần đầu tiên nhận được một khoản tài trợ nhỏ vỏn vẹn 7 triệu đồng để thực hiện hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về HIV/AIDS.

{keywords}

Triển lãm ảnh “1000 Nụ cười” nâng cao nhận thức về HIV nhân ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS, 1/12/2020

Từ thời điểm kể trên, Glink chưa bao giờ vắng mặt trên mặt trận chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng MSM và TG trong suốt 12 năm qua. Số tiền tài trợ của các dự án phát triển đầu tư vào Glink để cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, dự phòng HIV cho cộng đồng cũng tăng lên qua từng năm. Cụ thể, tổng số tiền từ tất cả các dự án Glink nhận được trong năm tài khóa 2021 xấp xỉ 10 tỉ đồng. Rất nhiều tổ chức, đơn vị trong và ngoài nước đã tin tưởng và hỗ trợ Glink như PEPFAR, USAID Việt Nam, PATH, VUSTA...

Xã hội không ngừng xoay chuyển, môi trường luôn luôn năng động. Năm 2011, Glink lần đầu tiên đăng ký với mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn. Với sự hỗ trợ của dự án C-link do PEPFAR và USAID tài trợ thông qua Trung tâm LIFE, Glink đăng ký thành công mô hình Doanh nghiệp Xã hội trong năm 2015. Tháng 07/2018, Phòng khám Glink tại Quận 10, Tp.HCM là phòng khám điều trị HIV tư nhân đầu tiên tại Việt Nam được chính thức ra đời. Tính từ năm 2020 đến nay, tổng cộng có 7 chi nhánh phòng Glink trên toàn quốc cung cấp dịch vụ điều tị và dự phòng HIV cho cộng đồng. Bao gồm, 3 phòng khám ở Tp.HCM, 1 phòng khám ở Cần Thơ, 1 phòng khám ở Nghệ An và 1 phòng khám ở Hà Nội.

{keywords}
Phòng xét nghiệm An toàn sinh học cấp 2 thuộc hệ thống phòng khám Glink

Với mạng lưới chăm sóc trải dài từ Bắc vào Nam, tính đến hết tháng 09/2021, hệ thống phòng khám Glink hiện đang chăm sóc dự phòng HIV cho hơn 40,000 khách hàng, đồng thời cung cấp dịch vụ điều trị HIV tư nhân cho hơn 2000 khách hàng trên cả nước. Đồng thời, suốt 12 năm hoạt động, hơn 400 sự kiện truyền thông từ gặp mặt trực tiếp tới truyền thông trực tuyến qua báo chí, phát thanh, truyền hình  và mạng xã hội đã được Glink tổ chức, đã góp phần nâng cao nhận thức về HIV cho hơn hàng trăm ngàn lượt người.

Trong tương lai, những thành quả đạt được sẽ tiếp tục được Glink vượt qua. Hơn một thập niên đã ghi nhận những nỗ lực không chỉ của riêng Glink mà còn của chung mọi tổ chức, đơn vị khác trên mặt trận chăm sóc bảo vệ sức khỏe cộng đồng, dự phòng HIV. Nhưng còn đó những đỉnh cao mới cho chúng ta cùng chinh phục, cùng tiến tới chấm dứt đại dịch HIV ở Việt Nam và trên toàn cầu. Với các giá trị cốt lõi tâm đức, chuyên nghiệp, sáng tạo, kết nối cộng đồng, Glink vững tin tiếp tục bứt phá mọi giới hạn của chính mình.

“Hơn 1 thập niên xây dựng và phát triển, không ngừng đột phá và thích ứng với sự chuyển động của xã hội đã trở thành một phần DNA của mỗi thành viên Glink. Gắn với hành trình trải đầy những bài học xương máu đó, Glink luôn nhận được sự động viên, khích lệ từ cộng đồng, bạn bè, đối tác. Điều đã góp phần thổi bùng ngọn lửa tự hào, phát huy những giá trị cốt lõi, giúp Glink “bứt phá các giới hạn” của chính mình” - CEO – Lê Minh Thành nói.

 

Dự báo thời tiết 2/12/2023: Miền Bắc vẫn rét, Trung Bộ tiếp diễn mưa lớn

Dự báo thời tiết 2/12/2023, miền Bắc duy trì rét, có nơi rét đậm, rét hại. Trung Bộ tiếp diễn mưa lớn và khả năng kéo dài đến hết 3/12. Đông Tây Nguyên mưa to cục bộ.

WWF kêu gọi các quốc gia kiên định đàm phán Hiệp ước chống ô nhiễm nhựa toàn cầu

Vòng đàm phán thứ ba về Hiệp ước ô nhiễm nhựa toàn cầu của LHQ đã kết thúc tại Nairobi, Kenya mà không đạt được kế hoạch nào để thúc đẩy việc đàm phán, dù phần lớn các quốc gia đều ủng hộ một hiệp ước có sức mạnh dựa trên các quy tắc toàn cầu.

8X đau lòng nghe chồng nói 'tôi phải lén lút ngủ với cô'

Người phụ nữ trong chương trình Hẹn ăn trưa tự nhận vì yêu quá nhiều mà phải chịu cảnh là vợ hợp pháp nhưng không được chung sống cùng chồng. Sau 7 năm sống xa cách, cô lâm vào cảnh trầm cảm kéo dài.

Cuộc tình ngang trái và ngày đoàn tụ đầy nước mắt sau gần 30 năm

Tại phòng xét nghiệm ADN, người đàn ông ôm mặt khóc nức nở khi cầm trên tay tờ kết quả xét nghiệm. Chàng trai ngoại quốc cũng rơi nước mắt khi biết người bên cạnh là cha mình.

Mẹ chồng nhảy cực sung trong đám cưới, con dâu hạnh phúc cổ vũ không ngừng

Thời gian qua, các video mẹ chồng mặc áo dài nhảy múa trong đám cưới thu hút người xem trên mạng xã hội. Các nàng dâu cũng thích thú, cổ vũ không ngừng.

3 diễn viên nổi tiếng vắng bóng danh sách phong tặng NSND là ai?

Theo Quyết định số 724/QĐ-CTN do Chủ tịch nước ký ngày 22/6/2023, có 77 cá nhân được phong tặng danh hiệu NSND nhưng không thấy có tên NSƯT Xuân Bắc, NSƯT Chí Trung, NSƯT Thanh Loan.

4h sáng, luật sư nhận cuộc gọi của người phụ nữ khóc ngất vì bị lừa tiền lần 2

Có hôm 4h sáng, luật sư Vũ Hoàng Long nhận được cuộc gọi từ một phụ nữ ở TP.HCM. Rồi cô ấy khóc ngất khi biết đã bị kẻ mạo danh lừa lấy hơn 100 triệu đồng.

Quy định mới về cấp đổi giấy phép lái xe

Từ 1/12 tới đây sẽ có một số thay đổi về quy định cấp, đổi và lệ phí cấp đổi Giấy phép lái xe (GPLX) mà người dân cần lưu ý.

Chính thức đổi tên thẻ căn cước công dân thành thẻ căn cước

Ủy ban Thường vụ Quốc hội khẳng định việc điều chỉnh tên gọi là Luật Căn cước và thẻ căn cước phù hợp với mục đích quản lý và phục vụ nhân dân.

Ý kiến khác nhau về quy định nồng độ cồn trong hơi thở lái xe bằng 0

Liên quan đến việc xử lý nồng độ cồn, các Đại biểu Quốc hội đưa ra 2 luồng ý kiến khác nhau. Một số ủng hộ quan điểm đã lái xe là không có nồng độ cồn trong hơi thở, nhưng cũng có ý kiến đề xuất nên quy định ngưỡng nhất định.

Đang cập nhật dữ liệu !