Nhóm tàu sân bay Mỹ bất ngờ trở lại ‘sân sau’ của Iran để làm gì?

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz của Mỹ đang di chuyển tới vịnh Péc-xích sau cái chết của nhà khoa học quân sự hàng đầu Iran.  

Gia tăng căng thẳng Mỹ - Iran sau cái chết của nhà khoa học bí ẩn?

Gia tăng căng thẳng Mỹ - Iran sau cái chết của nhà khoa học bí ẩn?

Cái chết của nhà khoa học hàng đầu Iran hôm 27/11 có thể làm gia tăng căng thẳng Mỹ - Iran trong những tuần cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Trump.

Song, theo vị quan chức Mỹ giấu tên, động thái trên của Mỹ là nhằm tăng cường năng lực quân sự, sau khi Mỹ rút thêm quân khỏi khu vực chứ không liên quan tới vụ việc một nhà khoa học quân sự hàng đầu của Iran vừa mới qua đời sau một vụ ám sát ở ngoại ô thủ đô Tehran.

CNN dẫn lời quan chức Lầu Năm góc giấu tên cho biết hôm 27/11, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz dẫn đầu là tàu sân bay USS Nimitz được một số tàu khu trục tên lửa dẫn đường hộ tống sẽ sớm nối lại hoạt động ở vịnh Péc-xích.

Nhóm tác chiến tàu sân bay sẽ “hỗ trợ chiến đấu và bảo vệ trên không khi các binh sĩ Mỹ rút quân khỏi Iraq và Afghanistan” cho tới giữa tháng 1/2021 theo lệnh của Tổng thống Donald Trump.

{keywords}
Dàn chiến đấu cơ hoạt động trên tàu sân bay USS Nimitz của hải quân Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Cũng theo vị quan chức Mỹ, quyết định điều động nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz tới vịnh Péc-xích được đưa ra trước thời điểm có thông tin nhà khoa học Iran Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát vào sáng ngày 27/11. Nói cách khác, việc tàu sân bay USS Nimitz được điều động tới vịnh Péc-xích không có liên quan tới cái chết của nhà khoa học Iran.

Song cũng theo quan chức Mỹ, sự xuất hiện của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz sẽ gửi đi “thông điệp về khả năng ngăn chặn tăng cường” của Mỹ đối với Iran, quốc gia đã thề sẽ có hành động đáp trả “khốc liệt” đối với thủ phạm gây ra cái chết của ông Fakhrizadeh.

Ông Fakhrizadeh lâu nay bị giới tình báo phương Tây nghi ngờ là người đứng đầu chương trình phát triển bom hạt nhân của Iran. Cái chết của ông này có thể làm gia tăng thêm căng thẳng giữa Mỹ và Iran trong những tuần cuối nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump.

Iran đã lên tiếng chỉ trích Israel đứng đằng sau cái chết của nhà khoa học Fakhrizadeh. Ngoài ra, Iran cũng cho rằng, cái chết của ông Fakhrizadeh là điều mà Tổng thống Trump mong muốn trước khi rời khỏi Nhà Trắng.

Trước đó, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz đã rời khỏi vịnh Péc-xích hồi đầu tháng 11 để lên đường đi huấn luyện trên Ấn Độ Dương với hải quân Australia, Ấn Độ và Nhật Bản.

Sau khi đợt tập trận chung kết thúc, các chiến hạm Mỹ sẽ trở về “sân sau” của Iran, nơi Washington đã cho tăng cường sự hiện diện quân sự trong suốt nhiệm kỳ của Tổng thống Trump.

Dù vị quan chức Lầu Năm Góc giấu tên nhấn mạnh, sự trở lại của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz không liên quan tới vụ ám sát nhà khoa học Fakhrizadeh, nhưng đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc đã đưa ra cảnh báo về việc Tehran sẽ có phản ứng trước mọi hành động phiêu lưu từ phía Washington hoặc Tel Aviv. Ngoài ra, Iran thề sẽ “thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ người dân và đảm bảo lợi ích quốc gia”.

Minh Thu (lược dịch)

Xung đột Nga - Ukraine sẽ thế nào vào mùa đông?

Các chuyên gia cho rằng, không loại trừ khả năng Nga – Ukraine tiến hành đàm phán hòa bình vào năm tới, sau khi trải qua những cuộc giao tranh khốc liệt trong mùa đông lạnh giá.

Tổng thư ký NATO nói ‘chuẩn bị đón tin xấu’ từ Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, quân đội Ukraine đã không giành được bất kỳ sự đột phá nào ở vùng xung đột trong nhiều tháng qua.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Đang cập nhật dữ liệu !