Nhóm phiến quân Syria cuối cùng ở Đông Ghouta đầu hàng, lũ lượt rút lui

Nhóm phiến quân Jaysh al-Islam, lực lượng cố thủ cuối cùng ở Đông Ghouta đã đồng thuận rút lui khỏi khu vực này. Jaysh al-Islam sẽ phải dọn dẹp các hàng rào đã dựng cũng như cung cấp bản đồ gài mìn trong vùng cho quân đội Syria.

Theo Trung tâm Tái hòa giải Syria của Nga, “một thỏa thuận sơ bộ đã được ký kết nhằm sơ tán các tay súng thuộc nhóm nổi dậy Jaysh al-Islam ra khỏi Đông Ghouta”.

Jaysh al-Islam hiện là một trong những nhóm phiến quân cuối cùng còn cố thủ ở thị trấn Douma tại Đông Ghouta, khu vực ngoại ô thủ đô Damascus. Trước đó, quân đội Nga và Syria đã nhiều lần cáo buộc nhóm nổi dậy Jaysh al-Islam có nhiều hành động khủng bố đáng lên án như dùng dân thường làm lá chắn sống.

Các tay súng nổi dậy cầu nguyện trước khi rời khỏi thị trấn Douma ở Đông Ghouta.

“Để rời khỏi Douma, lực lượng phiến quân cần phải cung cấp bản đồ gài mìn, tự nguyện phá mìn cài trong các tòa nhà, dọn dẹp các hàng rào đã dựng ở những tuyến đường chính”, RT dẫn thông báo từ Trung tâm Tái hòa giải Syria của Nga.

Cũng theo Trung tâm Tái hòa giải Syria của Nga, tổng số 153.240 người đã rời khỏi Đông Ghouta theo các hành lang nhân đạo bao gồm gần 30.000 người ở thị trấn Douma. Trong số này có cả dân thường cùng các tay súng phiến quân và thân nhân của họ.

Riêng trong ngày 1/4, 112 tay súng cùng 1.034 thành viên trong gia đình lực lượng phiến quân Jaysh al-Islam đã rời khỏi Douma để tới tỉnh Idlib. 

Trước đó, quân đội Syria cho hay đã giải phóng toàn bộ những khu vực từng nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng phiến quân ở Đông Ghouta và phá bỏ thế phong tỏa trên đường cao tốc nối Damascus với phần còn lại của đất nước. Đông Ghouta đã nằm dưới sự kiểm soát của các nhóm phiến quân từ năm 2012.

Từ tháng 2/2018, quân đội Syria đã triển khai chiến dịch tấn công nhằm giành lại Đông Ghouta. Với sự trợ giúp từ Nga, nhiều hành lang nhân đạo đã được thiết lập ở Đông Ghouta để không chỉ dân thường mà cả các nhóm nổi dậy được sơ tán tới những khu vực khác. 

Minh Thu (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !