Nhóm dân tộc cực đoan Ukraine âm mưu phá hoại bầu cử Tổng thống Nga

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng âm mưu phá hoại bầu cử Tổng thống Nga là hậu quả từ chính sách bài Nga cùng với chủ nghĩa dân tộc cực đoan mà Kiev đang ủng hộ.

Bầu cử tổng thống Nga sẽ diễn ra ngày 18/3

Bộ Ngoại giao Nga hôm 13/3 cho biết, Moscow đang rất lo ngại về âm mưu của những người theo chủ nghĩa dân tộc nhằm phá hoại cuộc bầu cử Tổng thống Nga tại cơ quan ngoại giao trên lãnh thổ Ukraine.

Trong tuyên bố nhấn mạnh: "Các mối đe dọa như vậy vi phạm sâu sắc các nghĩa vụ của Ukraine theo công ước Viên về quan hệ ngoại giao và lãnh sự - một hậu quả trực tiếp của chính sách bài Nga (Russophobian) mà chế độ Kiev đang theo đuổi, cùng với chủ nghĩa dân tộc cũng như các nhóm cực đoan khác".

Trước đó, các phần tử cực đoan từ các tổ chức "Tự do", "Lực lượng cánh hữu" và "Quân đoàn Quốc gia" tuyên bố rằng họ có dự định bao vây cơ quan ngoại giao Nga ở Ukraine hôm 18/3 để ngăn chặn việc bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga. Họ khẳng định sẽ bao vây tòa nhà và nhằm vào những người đến các điểm bỏ phiếu.

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga sẽ được tổ chức vào ngày 18/3 tới. Tám ứng cử viên đăng ký chính thức trong cuộc đua vào điện Kremlin lần lượt là: Sergei Baburin, đảng Liên minh nhân dân Nga, Pavel Grudinin, đảng Cộng sản Nga KPRF, Vladimir Zhirinovsky, đảng Dân chủ Tự do LDPR, Vladimir Putin, ứng viên tự do, Ksenya Sobchak, đảng Sáng kiến Dân sự, Maxim Suraykin, đảng Những người Cộng sản Nga, Boris Titov, đảng Tăng trưởng, Grigory Yavlinsky, đảng Quả táo. Danh sách này được sắp xếp theo chữ cái đầu được viết trên phiếu bầu cử.

Hồi tháng 9/2016, các phần tử cực đoan Ukraine đã cố gắng ngăn chặn lối vào Đại sứ quán Nga ở Thủ đô Kiev để ngăn không cho người Nga vào trong bỏ phiếu bầu cử Duma Quốc gia. Ngoài ra, một số phần tử cực đoan khác còn dựng lều trại gần tòa nhà Đại sứ quán Nga ở Ukraine để phản đối việc tổ chức bầu cử Duma Quốc gia Nga trên lãnh thổ Ukraine, sau đó nhóm này còn đốt xé cờ Nga.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine vốn trở nên căng thẳng từ đầu năm 2014 sau khi các lực lượng thân phương Tây tại Ukraine tiến hành "cuộc đảo chính đường phố" lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych. Sau sự kiện này, đất nước Ukraine rơi vào tình trạng rối ren, dẫn tới việc bán đảo Crimea sáp nhập trở lại vào Nga và sau đó là cuộc xung đột nổ ra tại miền Đông giữa quân đội chính phủ Ukraine và các lực lượng đòi độc lập.

Đức Dũng (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !