Nhóm cực đoan Ukraine đòi ông Poroshenko cấm vận thương mại Donbass

Các hoạt động biểu tình tại Ukraine xảy ra liên tiếp trong thời gian gần đây với khẩu hiệu đòi ngừng các hoạt động thương mại với Donbass đã khiến các nhà chức trách và cơ quan an ninh Kiev rất khó khăn trong việc kiểm soát.
Nhóm cực đoan Ukraine đòi ông Poroshenko cấm vận thương mại Donbass - ảnh 1

Nhóm cực đoan Ukraine đòi ông Poroshenko cấm vận thương mại Donbass

Những người hoạt động trong nhóm "Automaidan" của Ukraine lên kế hoạch sẽ tới nhà riêng của Tổng thống Petro Poroshenko để yêu cầu cấm vận thương mại với Donbass. Tin tức này được ông Igor Vasiliev, đại diện phía tổ chức tiết lộ.

Hôm thứ Hai vừa qua, những người biểu tình đòi phong tỏa thương mại cho biết, họ đã bị các nhà chức trách giải tán tại khu vực nhà ga Krivoy Butt thuộc Donetsk.

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov tuyên bố, các nhà thi hành luật pháp đã bắt giữ hơn 40 người với lý do từ chối giao nộp vũ khí. Cảnh sát sau đó đã thông báo rằng tất cả những người cấp tiến đều được thả và không có ai bị thương. Tuy nhiên những người ủng hộ việc phong tỏa sẽ tiếp tục cuộc biểu tình hôm thứ Hai vừa rồi tại Kiev và một số địa phương khác trong cả nước.

Lãnh đạo nhóm biểu tình Automaidan, ông Vasiliev chia sẻ thông tin: "Thứ Bảy và Chủ nhật tới chúng tôi sẽ bắt đầu hành động, chúng tôi sẽ đến nhà ông Poroshenko. Những thành viên của Automaidan từ các khu vực tại Ukraine sẽ tập hợp theo từng tổ chức. Chúng tôi kêu gọi Tổng thống phải nhận thức đúng đắn về tình hình ở Ukraine, và rằng việc buôn bán với kẻ thù trước tiên là việc làm vô đạo đức".

Cuối tháng 1 vừa qua, những người từng tham gia hoạt động quân sự ở Donbass trong đó có nhiều nghị sĩ của Quốc hội Ukraine đã tổ chức chặn hoạt động đường sắt giữa Kiev và lãnh thổ không kiểm soát được của Donbass. Họ tuyên bố, hoạt động thương mại với nước cộng hòa ly khai là bất hợp pháp, và hàng hóa được vận chuyển thương mại đều là hàng lậu.

Trước đó, ngày 19/2, tại Kiev đã diễn ra cuộc biểu tình với khoảng 1.000 người tham gia nhân 3 năm xảy ra vụ nổ súng vào những người biểu tình trên Quảng trường Độc lập (Maidan). Khoảng 500 người đã tiến tới khu vực văn phòng của Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko yêu cầu chính quyền duy trì việc phong tỏa khu vực Donbass, cắt đứt giao thương giữa khu vực này với phần còn lại của Ukraine, bất chấp chính quyền cảnh báo việc làm trên sẽ dẫn tới tình trạng thiếu hụt năng lượng trong nước.

Những người tham gia biểu tình chủ yếu là những người từng tham gia phong trào Maidan dẫn đến việc lật đổ cựu Tổng thống Viktor Yanucovich và thành viên các nhóm dân tộc cực đoan. Những người này nhận được sự ủng hộ của các nghị sĩ phái Tự cứu, trước đó đã tổ chức phong tỏa tuyến đường sắt nối với khu vực Donbass, miền Đông Ukraine.

Đức Dũng (Lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !