Nhờ Thổ Nhĩ Kỳ, S-400 sẽ trở thành “thiên địch” của F-35 như thế nào?

Nếu Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu cả hệ thống tên lửa S-400 của Nga và máy bay tàng hình thế hệ thứ năm F-35 của Mỹ, các quan chức Mỹ lo sợ phi cơ tiêm kích của mình sẽ gặp nguy hiểm.

Lầu Năm Góc mới đây đã hủy bỏ cung cấp máy bay tiêm kích F-35 Lightning II cho Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nước này quyết định mua tên lửa S-400 của Nga.

Chương trình chế tạo máy bay tiêm kích F-35 của Mỹ có sự tham gia không nhỏ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong lúc quan hệ với Mỹ xuất hiện những rạn nứt, Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên khó lường của NATO, đã tìm đến sự trợ giúp của Nga để thỏa mãn nhu cầu quốc phòng của mình. Đây là điều mà Mỹ không hề hài lòng.

“Trong lúc chờ đợi Thổ Nhĩ Kỳ quyết định từ bỏ thỏa thuận mua về hệ thống S-400, mọi hoạt động cung cấp và hỗ trợ khả năng chiến đấu cho máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tạm ngừng trong lúc cuộc đối thoại giữa Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề quan trọng này được tiếp tục”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Mike Andrews cho biết.

“Chúng tôi rất lấy làm tiếc khi tình hình hiện tại đang tác động đến mối quan hệ hợp tác phát triển F-35 của chúng tôi, song Bộ Quốc phòng phải có những bước đi thận trọng để bảo vệ những thành tựu chung đạt được trong việc phát triển công nghệ”, ông nói thêm.

Với việc F-35 được nhiều nước trên thế giới hợp tác phát triển và vai trò của nó là bảo vệ các nước đồng minh trước Nga và Trung Quốc, “Mỹ tiếp tục cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về những hậu quả của việc mua về hệ thống S-400. Chúng tôi nhận thấy rằng S-400 không thể phối hợp hoạt động với F-35 và điều này khiến vai trò hỗ trợ phát triển F-35 của Thổ Nhĩ Kỳ đang bị phương hại”, ông Andrews nói.

Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên của NATO và đã tham gia vào chương trình F-35 trong một thời gian dài, việc họ sẵn sàng ký kết thỏa thuận mua vũ khí với Nga đang dẫn đến nguy cơ an ninh mới.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang gặp mặt các quan chức Mỹ để tìm cách đưa về F-35 cho riêng mình, trong lúc các phi công Thổ Nhĩ Kỳ đang được huấn luyện để sử dụng loại máy bay này ở Căn cứ Không quân Luke, bang Arizona (Mỹ).

Với việc Thổ Nhĩ Kỳ mua về S-400 và F-35, nhiều quan chức lo ngại rằng hệ thống tên lửa của Nga có thể thu thập những dữ liệu kỹ thuật của F-35 và từ đó gửi về cho Moscow. Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Hoa Kỳ Joseph Dunford đã gọi đây là một “vấn đề khó khăn” và bày tỏ hi vọng rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đứng về phía Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Thổ Nhĩ Kỳ S-400 F-35 tên lửa phòng không Nga tiêm kích

Tỷ phú Elon Musk bất ngờ được mời đến Crimea

Doanh nhân người Mỹ Elon Musk mới đây đã được mời đến Crimea sau tuyên bố của ông về tình hình Ukraine.

Cận cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc Icon

Đoạn video ghi lại cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc được lan truyền trên mạng xã hội khiến công an vào cuộc điều tra.

Biết chuyện chồng và tình cũ còn tình cảm, người vợ có quyết định khó tin Icon

Biết chuyện chồng và tình cũ muốn nối lại tình xưa, người vợ có quyết định khó tin là tác thành cho cặp đôi để 3 người sống chung nhà.

Không thể đi du lịch vào dịp lễ, nhiều người chọn 'nằm dài' trong khách sạn hạng sang

Không thể đi du lịch vì quy định phòng chống dịch bệnh khắt khe, nhiều người Trung Quốc chọn 'nằm dài' trong các khách sạn hạng sang cho hết kỳ nghỉ lễ Quốc khánh.

Vì sao ngày càng nhiều trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ở Hàn Quốc được ông bà tặng số tiền lớn?

Số lượng trẻ nhỏ dưới 1 tuổi tại Hàn Quốc được ông bà tặng những món quà tài chính lớn đang ngày càng gia tăng ở Hàn Quốc.

Triều Tiên tiếp tục phóng thêm tên lửa đạn đạo

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo lần thứ 5 trong một tuần, nối dài chuỗi thử nghiệm vũ khí có tần suất kỷ lục trong năm nay.

Bị kiện ra tòa và phải bồi thường chỉ vì lo chuyện ‘bao đồng’

Người đàn ông bị quản lý cửa hàng tiện lợi kiện ra tòa và phải bồi thường tiền, sau khi anh này có hành động lo chuyện "bao đồng".

Ấn Độ: Anh trai đâm 70 nhát dao vào đối tượng quấy rối em gái

Người anh trai trong lúc tức giận đã đâm đối tượng cố tình theo đuổi em gái 70 nhát dao dẫn tới tử vong.

Nhân viên làm trực tuyến ở Mỹ sợ mất việc trong thời kỳ khủng hoảng

Theo Bloomberg, tại các công ty Mỹ, căng thẳng đang gia tăng giữa những nhân viên đã trở lại văn phòng sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và những người tiếp tục làm việc tại nhà.

TQ: Nơi đầu tiên bỏ giới hạn cấp hộ khẩu để hút nhân tài và nhà đầu tư bất động sản

Nhằm thu hút thêm nhân tài và nhà đầu tư bất động sản, Trịnh Châu đang là phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc xóa bỏ các quy định giới hạn cấp hộ khẩu.

Đang cập nhật dữ liệu !