Nhiều trang thông tin điện tử, mạng xã hội hoạt động như báo điện tử

Vi phạm về bản quyền, tuỳ tiện trích dẫn lại thông tin từ các báo khác hoặc thay đổi tiêu đề, cắt xén, thêm bớt nội dung; tổng hợp những tin bài có nội dung tiêu cực để câu view... là các lỗi vi phạm phổ biến của các trang thông tin điện tử tổng hợp.

"Bát nháo" trang tin điện tử hoạt động như báo chí

Sáng 20/4, trong khuôn khổ Hội nghị phổ biến Nghị định số 27/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng do Bộ Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức, nhiều vấn đề tồn tại trong hoạt động cung cấp thông tin trên mạng và trò chơi điện tử đã được nêu ra.

Ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ TT&TT cho hay, hiện nay các trang thông tin điện tử (TTĐT) tổng hợp được Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ TT&TT quan tâm chấn chỉnh, bởi có rất nhiều trang tin hoạt động "mang dáng dấp của cơ quan báo chí".

Theo ông Tự Do, những hiện tượng xấu của các cơ quan báo chí như “đánh đấm” doanh nghiệp, lợi dụng thông tin phục vụ cho hoạt động cạnh tranh không lành mạnh, quảng cáo không lành mạnh… đã lây lan sang các trang TTĐT.

Nhiều trang TTĐT tổng hợp vi phạm các quy định về bản quyền, tự ý lấy lại tin bài của các báo, thậm chí toàn lấy tin bài tiêu cực hoặc tin bài “đánh đấm” doanh nghiệp sau đó đưa lên trang chủ rồi phát tán trên mạng xã hội Facebook. Có trường hợp khi các báo đã gỡ tin bài đăng sai nhưng trang TTĐT lại không gỡ.

Không ít trang TTĐT tuỳ tiện trích dẫn lại thông tin từ các cơ quan báo chí khác hoặc thay đổi tiêu đề, cắt xén, thêm bớt nội dung, hình ảnh trong bài viết. Một số trang câu view chỉ tập trung tổng hợp những tin bài có nội dung tiêu cực, phản ánh mặt trái của xã hội, từ đó tạo nên bức tranh ảm đạm về tình hình xã hội.

Ông Lê Quang Tự Do đề nghị lãnh đạo các Sở TT&TT chấn chỉnh hoạt động của các trang TTĐT tổng hợp và mạng xã hội.

“Một số trang TTĐT tổng hợp hiện nay cố tình cho giao diện, tên gọi trở nên nhập nhèm, giống như báo điện tử. Trên tên miền của các trang này thường có những chữ như news (tin tức) hay bao (báo) để gây ngộ nhận là báo điện tử. Về quy định không cấm cách đặt tên này, tuy nhiên các Sở TT&TT phải thường xuyên kiểm tra xem họ đăng gì trên đó, có xuất bản tin bài hay không?”, ông Tự Do nhấn mạnh.

Đối với các Sở TT&TT, ông Tự Do đề nghị cần thận trọng khi cấp phép trang TTĐT tổng hợp có tên miền thuộc địa phương khác, có từ ngữ nhạy cảm dễ gây hiểu nhầm là trang TTĐT của cơ quan báo chí. Nếu phát hiện sai phạm, các sở có thể xem xét thu hồi hoặc điều chỉnh cấp lại giấy phép.

Mạng xã hội biến tướng, vi phạm bản quyền

Về mạng xã hội, ông Tự Do cho biết, cơ quan cấp phép là Bộ TT&TT, các sở chỉ là đơn vị phối hợp hậu kiểm. Hiện có tình trạng một số DN xin cấp phép mạng xã hội để cung cấp video clip nhưng thực chất lại cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền. Đây là hiện tượng mới mà Bộ TT&TT phát hiện từ năm 2017 đến nay. Một số DN bắt đầu thực hiện theo cách này.

Theo ông Tự Do, mạng xã hội là do người dùng chia sẻ nhưng các tổ chức, DN được cấp phép lại dùng để cung cấp các chương trình vi phạm bản quyền trên đó. Thực chất là do admin của mạng xã hội thực hiện nhưng núp dưới dạng người dùng chia sẻ.

“Bộ TT&TT đã có thông báo đến các DN, đối với các tên miền xin cấp phép mạng xã hội có chữ truyenhinh, phim... gây hiểu nhầm là kênh truyền hình hoặc kênh cung cấp phim thì Bộ sẽ không chấp nhận, yêu cầu các sở chấn chỉnh khi hậu kiểm”, ông Tự Do nói.

Ông Tự Do còn cho biết thêm, một số mạng xã hội còn có hiện tượng “lách luật” tổ chức sản xuất tin bài, thiết kế giao diện như báo điện tử gây nhầm lẫn cho người dùng.

Phương Anh Linh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !