Nhiều sinh viên Trung Quốc muốn được học về cái chết để bớt lo sợ

Sinh viên Trung Quốc ngày càng tỏ ra quan tâm tới việc giáo dục về cái chết để có thể chuẩn bị tâm lý và vơi bớt nỗi lo sợ. 

Cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy sinh viên Đại học ở Trung Quốc hiện quan tâm chương trình giáo dục về cái chết nhiều như giáo dục về tình dục.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), hơn 56% sinh viên tham gia cuộc điều tra cho biết họ cần được học về cái chết để giảm bớt đi nỗi lo và sợ hãi. Tỷ lệ này tương đương với số lượng sinh viên bày tỏ muốn được theo học các khóa về tình dục. Đây là kết quả nghiên cứu trên 262 sinh viên tại 5 trường Đại học ở thủ đô Bắc Kinh.

{keywords}
Hơn 50% sinh viên Trung Quốc tham gia cuộc điều tra muốn được giáo dục về cái chết để chuẩn bị tốt tâm lý. (Ảnh: AP)

Trong văn hóa Trung Quốc, cái chết là điều kiêng kỵ khi nhắc tới. Do đó, việc đưa chủ đề cái chết vào giảng dạy vẫn bị xem là không hợp lý hoặc bất kính.

Trên thực tế, các khóa học về cái chết đã được giảng dạy tại một số trường Đại học ở Trung Quốc. Nội dung tiết học là giải thích về quá trình sinh học của cái chết và dạy người học một số phương pháp mang tính khoa học liên quan tới việc xoa dịu nỗi đau thương.

Giáo sư Sun Yingwei tại Đại học Y Thủ đô kiêm nhà khoa học đứng đầu nhóm nghiên cứu nhận định, tỷ lệ 56% sinh viên quan tâm tới chương trình học về cái chết cho thấy đại dịch Covid-19 và sự bất ổn của thế giới đã làm thay đổi quan niệm trong thế hệ trẻ Trung Quốc.

Trong bài viết đăng trên tạp chí Health Vocational Education vào ngày 21/1, bà Sun cho rằng, “Giờ là lúc thích hợp để tiến hành giáo dục về cái chết cho giới trẻ”.

Mỗi năm Trung Quốc có hơn 8 triệu sinh viên tốt nghiệp Đại học, gấp 2 lần so với con số ở Mỹ. Lực lượng tri thức này đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế phát triển nhanh chóng, cùng sự cạnh tranh gia tăng trong ngành khoa học và công nghệ cao. Đây cũng là lý do thị trường việc làm ở Trung Quốc trở nên vô cùng khốc liệt đối với nhiều sinh viên mới ra trường.

Trong những năm gần đây, những chủ đề như “nằm yên để mặc mọi thứ” đang trở thành xu hướng tranh luận gay gắt trên mạng xã hội Trung Quốc. Nguyên nhân là do ngày càng nhiều người trẻ ở đất nước tỷ dân khẳng định họ không thể chịu đựng được thêm cuộc sống luôn phải lo lắng. Nói cách khác, thay vì đi theo công thức chung của sự thành công ở Trung Quốc gồm làm việc chăm chỉ, kết hôn và có con, nhiều bạn trẻ quyết định buông bỏ để sống chậm và tận hưởng giá trị cuộc sống cá nhân.

Một số nghiên cứu gần đây cũng cho thấy khoảng 1% sinh viên Đại học Trung Quốc có ý định tự sát và một yếu tố quan trọng dẫn tới hành vi tự tử chính là mối lo về cái chết.

Bà Sun và các đồng nghiệp cho hay những chương trình giáo dục về cái chết có thể giảm bớt nỗi sợ và lo lắng về sự ra đi vĩnh viễn trong giới trẻ.

Theo bà Sun, sự chêch lệch trong tỷ lệ cung và cầu của các khóa học về cái chết làm dấy lên câu hỏi liệu các trường Đại học Trung Quốc “có làm tốt công tác giáo dục sinh viên" trong khi họ mang trọng trách là niềm hy vọng và tương lai của đất nước.

Cũng trên tạp chí Health Vocational Education, một nghiên cứu chung được các nhà khoa học ở Đại học Y Thủ đô và trung tâm y tế đặc biệt của Lực lượng Tên lửa thuộc quân đội Trung Quốc tiến hành chỉ ra rằng, xã hội Trung Quốc nói chung chưa sẵn sàng đối mặt với những cái chết hàng loạt.

Trong cuộc điều tra với gần 300 người trong độ tuổi từ 30 – 95 sinh sống ở 2 thành phố không được nêu tên, họ đều tỏ ra lo lắng về gia đình nhiều hơn là cho bản thân. Phần lớn những người tham gia cuộc điều tra cho hay họ cảm thấy khó nói về cái chết với người khác ngay cả với những người thân thiết nhất. Theo các nhà nghiên cứu, điều này chứng minh người dân Trung Quốc gặp khó khăn tâm lý nghiêm trọng khi đối mặt với cái chết.

Một nghiên cứu của Đại học Thanh Hoa vào năm 2017 cũng cảnh báo khi một sự kiện chết chóc bất ngờ xảy ra ở Trung Quốc, sự bùng nổ cảm xúc sẽ lan truyền nhanh trong xã hội và dẫn tới những hậu quả không thể ngờ tới.

Vợ treo chồng lơ lửng trước cửa công ty nhận được 'cơn mưa' lời khen

Vợ treo chồng lơ lửng trước cửa công ty nhận được 'cơn mưa' lời khen

Hình phạt treo chồng lơ lửng trước cửa công ty trong 30 phút giữa trời đổ tuyết của người vợ nhận được "cơn mưa" lời khen từ cộng đồng mạng. 

Minh Thu (lược dịch)

Chuyện tình cổ tích của Thái tử Na Uy và cô bồi bàn đã có con riêng

Vợ chồng Thái tử Na Uy Haakon Magnus sắp kỷ niệm 22 năm ngày cưới, nhưng chuyện tình của họ vẫn được dư luận ngưỡng mộ và ngợi ca là cổ tích giữa đời thường.

Lở đất ở Trung Quốc, 19 người thiệt mạng

Tổng cộng, có 19 người đã thiệt mạng sau một trận lở đất xảy ra tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc rạng sáng 4/6.

Sống ở Mỹ 42 năm, người đàn ông mới biết mình bị đánh cắp từ nhỏ

Sau 42 năm sống ở Mỹ, người đàn ông mới biết chuyện bản thân bị những kẻ bất lương đánh cắp khỏi mẹ ruột ở Chile để cho đi làm con nuôi.

Tài xế mang bầu cứu 37 học sinh trước khi xe buýt cháy thành than

MỸ - Một tài xế xe buýt trường học đang mang bầu 8 tháng ở bang Wisconsin đã được ca ngợi là người hùng vì cứu toàn bộ học sinh trước khi chiếc xe chìm trong biển lửa.

Giám đốc CIA có thể đã bí mật thăm Trung Quốc

Quan chức Mỹ tiết lộ Giám đốc CIA Bill Burns tháng trước bí mật thăm Trung Quốc.

Cuộc sống tại Ny-Ålesund, trạm nghiên cứu ở tận cùng thế giới

Ny-Ålesund là trạm nghiên cứu nằm gần Bắc Cực. Các nhà khoa học làm việc tại đây phải đối mặt với nhiệt độ -37,2 độ C và cả gấu Bắc Cực.

Nhà khoa học trẻ ra 10 tuổi sau 93 ngày sống dưới đáy biển

MỸ - Nhà nghiên cứu khoa học Joseph Dituri cho biết, việc ở dưới nước 93 ngày khiến ông trẻ ra 10 tuổi, tăng tuổi thọ 20%.

Ông Biden ký duyệt dự luật nâng trần nợ công, ngăn nước Mỹ vỡ nợ

Tổng thống Joe Biden đã ký duyệt dự luật đình chỉ trần nợ công ở mức 31.400 tỷ USD, ngăn chặn nguy cơ nước Mỹ vỡ nợ.

Nga đặt ưu tiên đối phó áp lực từ phương Tây

Nga đang tập trung đối phó trước những nỗ lực nhằm châm ngòi một cuộc khủng hoảng kinh tế ở quốc gia này.

Nguyên nhân thảm họa đâm tàu ở Ấn Độ làm ít nhất 280 người chết

Số người thiệt mạng trong thảm họa đường sắt chết chóc nhất trong gần 20 năm ở Ấn Độ đã tăng lên, ít nhất 280 người chết và 900 người khác bị thương.

Đang cập nhật dữ liệu !