Nhiều người cố tình "trốn" nộp lại thẻ nhà báo

Nhiều phóng viên, nhà báo cố tình giữ lại thẻ nhà báo sau khi đã nghỉ hưu hoặc không còn làm việc ở cơ quan báo chí có tên ghi trong thẻ. Cơ quan báo chí phải rất vất vả mới có thể thu hồi lại thẻ.
Nhiều người cố tình

(Ảnh minh họa)

Khó thu hồi thẻ nhà báo là ý kiến chung của nhiều cơ quan báo chí tại cuộc họp bàn về dự thảo Thông tư cấp đổi thẻ nhà báo diễn ra chiều ngày 15/12/2014, tại trụ sở Bộ TT&TT, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Trương Minh Tuấn.

Theo phản ánh của các cơ quan báo chí, đã có không ít trường hợp nhà báo sau khi nghỉ hưu vẫn cố tình giữ lại thẻ nhà báo "để làm kỷ niệm" bằng cách giả vờ là đã đánh mất thẻ (hiện không có quy định xử lý đối với những người đánh mất thẻ). 

Cũng có người sau khi chuyển công tác sang cơ quan báo chí khác, hoặc bị kỷ luật và đã nghỉ việc vẫn cố tình dùng thẻ cũ để hành nghề, thậm chí mang đi dọa dẫm các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Cơ quan báo chí phải dùng “nghệ thuật” mới có thể thu hồi được thẻ nhà báo của những trường hợp như vậy, chẳng hạn như cố tình giữ lại lương và chỉ thanh toán sau khi nhận lại thẻ nhà báo, hoặc cảnh báo là sẽ công bố rộng rãi việc nhà báo, phóng viên này không còn làm ở cơ quan mình, thẻ nhà báo không còn hiệu lực... 

Trên thực tế, vẫn còn không ít cơ quan báo chí vì nể tình những cán bộ về hưu hoặc anh em đã từng cộng tác với mình mà làm lơ chuyện thu hồi thẻ nhà báo theo quy định.

Ông Lưu Đình Phúc, Phó Cục trưởng Cục Báo chí cũng thừa nhận thu hồi thẻ nhà báo là công việc rất khó thực thi. Tuy nhiên, dự thảo Thông tư cấp đổi thẻ nhà báo sẽ vẫn nhấn mạnh trách nhiệm của cơ quan báo chí là phải thu hồi lại thẻ nhà báo khi phóng viên, nhà báo không còn làm việc ở cơ quan mình nữa, trường hợp bị kỷ luật và chuyển cơ quan khác thì phải báo cáo với Bộ TT&TT để xem xét và có thể Bộ TT&TT sẽ ra quyết định thu hồi thẻ. 

Với những trường hợp chuyển cơ quan sau khi thời hạn thẻ nhà báo vẫn còn nhiều (chẳng hạn, thời hạn hiệu lực của thẻ nhà báo là 5 năm nhưng vừa được cấp 2 năm thì chuyển sang cơ quan khác – PV), cơ quan quản lý chỉ phát thẻ mới cho phóng viên, nhà báo khi thu được thẻ nhà báo cũ.

Gợi ý “lời giải” cho “bài toán” khó thu hồi thẻ nhà báo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đề xuất 2 giải pháp: Một là các cơ quan báo chí có trách nhiệm không xác nhận bảo hiểm cho phóng viên, nhà báo chuyển sang cơ quan khác khi phóng viên, nhà báo này không nộp lại thẻ nhà báo. Hai là thiết lập chuyên trang ở cổng thông tin điện tử Bộ TT&TT thông báo công khai số thẻ nhà báo không còn giá trị hoạt động báo chí.

Để tránh trường hợp phóng viên, nhà báo cố tình không trả lại thẻ nhà báo với lý do cơ quan báo chí không có quyền thu hồi thẻ nhà báo, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu bổ sung vào dự thảo Thông tư cấp đổi thẻ nhà báo nội dung “cơ quan báo chí có trách nhiệm thu hồi lại và nộp lại thẻ cho cơ quan cấp thẻ”.

Đồng tình với việc phải siết chặt quy định quản lý về việc thu hồi thẻ nhà báo, song vẫn có ý kiến cho rằng cần xem xét lại quy định thu hồi thẻ đối với trường hợp phóng viên, nhà báo bị kỷ luật ở mức cảnh cáo. Bởi vì thẻ nhà báo là thẻ hành nghề, sau khi bị cảnh cáo, phóng viên, nhà báo này vẫn tiếp tục đi làm, nếu bị thu hồi thẻ trong vòng 1 năm thì họ sẽ không có thẻ nhà báo để tác nghiệp.

Tuy nhiên, ý kiến này cũng vấp phải sự phản biện rằng vẫn nên thu hồi thẻ trong vòng 1 năm với phóng viên, nhà báo bị cảnh cáo. Trong 1 năm bị thu hồi thẻ, phóng viên, nhà báo này có thể dùng giấy giới thiệu để đi tác nghiệp. Và họ vẫn có cơ hội tiếp tục phấn đấu để được cấp lại thẻ trong năm sau đó.
Bình Minh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !