Nhiều lời giải bài toán lớp 5 cuộc thi Violympic cấp quận/huyện gây tranh cãi

Báo Infonet xin giới thiệu một số lời giải khác nhau cho bài toán Violympic lớp 5 cấp quận/huyện khiến nhiều người tranh cãi những ngày qua.

Như báo Infonet đã đưa tin trước đó, tại vòng thi cấp quận/huyện cuộc thi Violympic Toán tiếng Việt cho học sinh lớp 5, có một bài toán được cho là sai đề, khiến phụ huynh và giáo viên xôn xao.

Hiện nay, trên mạng xã hội lan truyền 2 đề bài toán này, được cho là của kỳ thi Violympic cấp quận/huyện dành cho học sinh lớp 5. Tuy nhiên, điều đáng nói là, theo một số giáo viên, cả hai đề thi này đều “có vấn đề”.

Trước câu hỏi gây tranh cãi này đã rất nhiều giáo viên tiểu học vào cuộc và cho ra những đáp án khác nhau.

Đề Toán 1 có nhiều đáp án:

Nhiều lời giải bài toán lớp 5 cuộc thi Violympic cấp quận/huyện gây tranh cãi - ảnh 1

Đề thi Violympic đang gây tranh cãi

Nguyên văn câu hỏi đầu tiên: “Cho hình thang ABCD có độ dài đường cao là 4,2dm, diện tích bằng 36,12 dm vuông và đáy lớn CD dài hơn đáy bé AB là 7,8dm. Kéo dài cạnh DA, BC cắt nhau tại E. Biết AD=3/5 DE. Diện tích tam giác ABE là bao nhiêu đề - xi - mét vuông?”

Với đề bài này, một giáo viên tại Hà Nội giải và cho ra kết quả 6,58 dm vuông. Lời giải như sau:

Nhiều lời giải bài toán lớp 5 cuộc thi Violympic cấp quận/huyện gây tranh cãi - ảnh 2

Tuy nhiên, Thạc sĩ Vũ Hoàng Sơn – giáo viên trường Tiểu học Bình Hòa (quận Bình Thạnh, TP.HCM) dùng 2 cách giải lại cho ra một kết quả khác:​

Nhiều lời giải bài toán lớp 5 cuộc thi Violympic cấp quận/huyện gây tranh cãi - ảnh 3
Nhiều lời giải bài toán lớp 5 cuộc thi Violympic cấp quận/huyện gây tranh cãi - ảnh 4

Câu hỏi thứ 2 được cho là Ban tổ chức cuộc thi Violympic đã sửa lại sau khi phát hiện sai sót: “Cho hình thang ABCD có độ dài đường cao là 4,2dm, diện tích bằng 36,75 dm vuông và đáy lớn CD dài hơn đáy bé AB là 7,5 dm. Kéo dài cạnh DA, BC cắt nhau tại E. Biết AD=3/5 DE. Diện tích tam giác ABE là bao nhiêu đề - xi - mét vuông?”.

Nhiều lời giải bài toán lớp 5 cuộc thi Violympic cấp quận/huyện gây tranh cãi - ảnh 5

Đề thi tiếp tục gây tranh cãi

Với đề này, Thạc sĩ Nguyễn Văn Nam (giáo viên Trường Tiểu học Cổ Nhuế 2B, Hà Nội) giải như sau:

Nhiều lời giải bài toán lớp 5 cuộc thi Violympic cấp quận/huyện gây tranh cãi - ảnh 6

Tuy nhiên, với đề này, Thạc sĩ Nguyễn Văn Nam cũng cho biêt: “Với cuộc thi Violympic cấp quận/ huyện thì ban tổ chức không nên ra một đề bài gây nhiều tranh cãi như vậy”.

Hoàng Thanh

Người Việt đầu tiên học tại phân viện của Đại học Oxford

Sau khi tốt nghiệp thủ khoa bậc cử nhân và thạc sĩ tại Đại học Sheffield Hallam (Anh), Chu Công Sơn trở thành người Việt đầu tiên trong hơn 250 năm theo học tại Harris Manchester College thuộc Đại học Oxford.

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Đừng để sinh viên giỏi xuất sắc trường này bằng trung bình trường khác

"Nếu một sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc của trường này nhưng năng lực làm việc không bằng một sinh viên khá hay trung bình của trường khác, đơn vị tuyển dụng sẽ đánh giá ra sao, hệ lụy của chuyện này thế nào?" - một hiệu trưởng nêu vấn đề.

Nhiều sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc: Trường đã "nhẹ tay"?

Theo các nhà quản lý giáo dục, có nhiều yếu tố dẫn tới tình trạng ngày càng nhiều sinh viên tốt nghiệp xếp loại giỏi và xuất sắc, trong đó không loại trừ lý do nhà trường "nhẹ tay" để làm đẹp hồ sơ.

Ngọc Trinh khoe vẻ sexy, Quốc Trường than là ông chủ vẫn tự tay sửa điện

Ngọc Trinh lấy lại phong độ, khoe vẻ sexy sau thời gian tập luyện chăm chỉ. Diễn viên Quốc Trường than là ông chủ vẫn phải sửa điện.

Học sinh Việt Nam hiếm hoi giành học bổng 100% từ đại học top đầu Australia

Nguyễn Đắc Lê Bách, học sinh lớp 12 Chuyên Tin, trường THPT Hà Nội - Amsterdam, vừa giành được học bổng 100% từ ĐH Sydney, Australia.

Nữ sinh Hà Nội xinh đẹp trúng tuyển đại học hàng đầu châu Á

Nộp hồ sơ vào đại học của Singapore, nơi vốn đề cao các thành tích học thuật nhưng Hà Linh tự nhận điểm số của mình không quá xuất sắc. Vì thế, nữ sinh cố gắng thuyết phục hội đồng tuyển sinh bằng cách thể hiện các ưu điểm ở con người mình.

'Hình phạt của cô giáo thay đổi cả cuộc đời tôi'

Thay vì đình chỉ học tạm thời hay yêu cầu những học sinh phạm lỗi viết bản kiểm điểm, cô giáo đã phạt bằng cách yêu cầu tôi tưới cây mỗi ngày.

Cô giáo Nguyệt 'Chúng ta của 8 năm sau' ngày càng đẹp và sexy

Quỳnh Kool - cô giáo Nguyệt 'Chúng ta của 8 năm sau' được khen ngày càng xinh đẹp, vóc dáng chuẩn và eo thon hơn trước.

Bi hài cho con học năng khiếu ngày hè: 2 năm chơi được 'nhõn' 2 bản nhạc

Kỳ nghỉ hè luôn là quãng thời gian yêu thích đối với học sinh. Tuy nhiên, làm thế nào để các con có một kỳ nghỉ hè bổ ích, đúng nghĩa sau một năm học căng thẳng vẫn là điều băn khoăn của không ít phụ huynh.

Đang cập nhật dữ liệu !