Nhiều doanh nghiệp niêm yết trên HOSE vi phạm tỷ lệ sở hữu nước ngoài

Các doanh nghiệp vi phạm quy định về sở hữu nước ngoài như SMC, DBT, KOS, OPC, PET, PJT

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa công bố số liệu quản lý sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) tính đến ngày 20/7/2022.

Theo đó, ngoại trừ các quỹ đầu tư chứng khoán hầu hết có tỷ lệ sở hữu của NĐTNN trên 50% vốn điều lệ, số doanh nghiệp có tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu trên 50% (dù room cho khối ngoại là 100%) chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Chỉ có 8 doanh nghiệp có tỷ lệ sở hữu thực tế trên 50% vốn điều lệ dù room tối đa cho khối ngoại là 100% gồm: BMP của CTCP Nhựa Bình Minh (85,48%), DHG của CTCP Dược Hậu Giang (54,24%), DMC của CTCP Xuất nhập khẩu Y tế Domesco (55,18%), EVE của CTCP Everpia 69,21% nhưng EVE vốn là doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc, KMR của CTCP Mirae (62,48%), SAB của Sabeco (62,67%), TYA của CTCP Dây và Cáp điện Taya Việt Nam (52,95%), VNM của Vinamilk (54,62%).

IPM của Dược phẩm Imexpharm cũng có tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư ngoại khá lớn với 48,88%, trong khi room tối đa cho phép tại doanh nghiệp này là 75%.

{keywords}
 

Tuy nhiên, cũng có không ít các doanh nghiệp đã gần cạn room cho khối ngoại, các doanh nghiệp này có tỷ lệ sở hữu tối đa được phép là 49% hoặc 50%.

Đó là các doanh nghiệp: FPT (48,98%); MWG của Thế giới Di động (48,8%); PNJ (48,94%); SII của Hạ tầng nước Sài Gòn (48,93%); AST của Dịch vụ hàng không Taseco (42,59%); BIC của Bảo hiểm BIDV (46,36%); CMG của CMC Corp (40%); HCM của Chứng khoán TP.HCM (42,5%); HTL của Ô tô Trường Long (45,94%); LGC của Cầu đường CII (44,99%); TCM của Đầu tư – Thương mại – Dệt may Thành Công (46,34%); TMS của Transimex (43,68%); TRA của Dược phẩm Traphaco (45,45%);…

Một số ngân hàng còn khá nhiều dư địa cho khối ngoại, trong đó phải kể đến HDB của HDBank hiện đang được khối này nắm giữ 16,91%, hay BID của BIDV đang có 16,87% vốn điều lệ được nắm giữ bởi các NĐTNN.

Trái lại, một số doanh nghiệp tỷ lệ sở hữu của NĐTNN đã vượt quá mức cho phép. Chẳng hạn như ST8 của CTCP Siêu Thanh đang được NĐTNN nắm giữ 49,03% vốn điều lệ, dù room tối đa được phép là 49%.

Một số doanh nghiệp dù không được phép sở hữu bởi NĐTNN nhưng thực tế vẫn đang được NĐTNN nắm giữ, như: GDA của CTCP Sông Đà 7.04 hiện đang được NĐT ngoại nắm giữ 23,72% vốn điều lệ; NCG của Nova Consumer cũng đang được khối ngoại nắm giữ 11,06% vốn điều lệ; SGT của SaigonTel (11,17%).

Các doanh nghiệp vi phạm quy định về sở hữu nước ngoài còn lại gồm: SMC của CTCP Thương mại SMC hiện đang được NĐT ngoại nắm giữ 20,65% vốn điều lệ; TGG của CTCP Louis Capital đang được NĐT ngoại nắm giữ 0,08%; DBT của CTCP Dược phẩm Bến Tre (2,8%); DCL của Dược phẩm Cửu Long (1,33%); EMC của Cơ điện Thủ Đức (0,17%); FIT của CTCP Đầu tư F.I.T (0,04%); GSP của Gas Shipping (0,71%); KOS của Tập đoàn Kosy (0,02%); LM8 của Lilama 18 (1,81%); LSS của Mía đường Lam Sơn (1,11%); OPC của Dược phẩm OPC (0,84%); PET của Petrosetco (2,07%); PJT của Vận tải xăng dầu đường thuỷ Petrolimex (1,25%).

Theo HoSE, trường hợp số lượng chứng khoán NĐTNN nắm giữ vượt room, NĐTNN và tổ chức kinh tế có NĐTNN sở hữu trên 50% vốn điều lệ chỉ được phép bán chứng khoán cho đến khi tỷ lệ sở hữu của NĐTNN tại công ty đại chúng bằng hoặc nhỏ hơn tỷ lệ NĐTNN sở hữu tối đa công bố.

Ngân Giang

Chứng khoán chao đảo bởi tin đồn

Chứng khoán chao đảo bởi tin đồn

Câu chuyện tung tin đồn thất thiệt liên quan một số lãnh đạo doanh nghiệp thời gian gần đây đã kéo theo những tác động xấu đến thị trường chứng khoán và hoạt động kinh tế khác. 

Đà Nẵng: Bếp ga mini cháy hàng trước giờ bão Noru đổ bộ

Dự báo bão số 4 (bão Noru) đổ bộ sẽ gây mất điện nên người dân Đà Nẵng đổ xô đi mua các vật dụng như bếp ga mini, đèn pin, quạt tích điện…

Bao nhiêu cổ phiếu 'họ' FLC bị đình chỉ giao dịch, huỷ niêm yết, giá hiện nay ra sao?

Nhóm cổ phiếu thuộc hệ sinh thái FLC hiện chỉ còn được giao dịch tại mức giá từ 1.580 – 3.570 đồng/cp, các mã này đều giảm trên 80% về thị giá kể từ đầu năm 2022.

Giới trẻ Trung Quốc 'lạnh nhạt' với hàng mới, ưu ái mua hàng secondhand

Khó khăn tài chính và nhận thức rõ hơn về trách nhiệm bảo vệ môi trường khiến giới trẻ Trung Quốc có xu hướng lạnh nhạt với đồ mới, ưu ái mua đồ secondhand.

Người dân Đà Nẵng đổ xô đi mua đồ dự trữ bão, rau xanh cháy hàng, siêu thị đông nghịt

Người dân Đà Nẵng đổ xô đi mua thực phẩm dự trữ trước khi bão số 4 (bão Noru) đổ bộ. Tại chợ, siêu thị rau xanh cháy hàng, quầy mì tôm, bánh mì…người dân chen chúc nhau mua.

Tràn lan quảng cáo cấp chứng nhận VietGAP phí từ 8 triệu đồng/năm

Có đơn vị nhận cung cấp chứng nhận VietGAP với phí chứng nhận năm đầu tiên chỉ khoảng 8 triệu đồng, nơi thì thông tin thời hạn lên tới 3 năm, chỗ lại kèm thêm dịch vụ tư vấn...

Siêu xe Roll Royce BIDV đấu giá không phải của ông Trịnh Văn Quyết?

Thông tin BIDV thu giữ tài sản đảm bảo là chiếc xe Roll Royce Ghost được cho là của ông Trịnh Văn Quyết, cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC, chuẩn bị đấu giá, tuy nhiên cán bộ BIDV khẳng định đó là thông tin không chính xác

Hà Nội khuyến khích người dân lấy hóa đơn khi mua hàng hoá

Cục Thuế TP Hà Nội khuyến khích người tiêu dùng lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để tránh thất thu ngân sách nhà nước và góp phần nâng cao công tác hiện đại hóa, số hóa quản lý thuế của ngành thuế.

“Dò đáy” giá vàng tuần tới

Giá vàng tuần tới có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh, tích lũy trước triển vọng FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

Các tỷ phú giàu nhất loạt bốc hơi trăm, nghìn tỷ, rau, nấm 'bẩn' vào siêu thị

Tuần qua thị trường chứng kiến một loạt các tỷ phú trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán có tài sản suy giảm mạnh.

Thịt heo ăn chuối cháy hàng, bầu Đức có nhân đôi lợi nhuận?

Giá cổ phiếu HAG tăng 2,2% trong tuần qua khi đóng cửa tuần ở mức 13.900 đồng/cp. So với đầu tháng 9, giá cổ phiếu HAG đã tăng thêm 7,5%.