Nhật xuống giọng về quá khứ, xoa dịu Hàn Quốc

Nhật Bản sẽ không xem xét việc rút lại lời xin lỗi các láng giềng của mình về những tội ác của Quân đội Hoàng gia thời Thế chiến II, các quan chức chính phủ hàng đầu cho biết hôm thứ Tư (8/5).

Bình luận của phát ngôn viên chính phủ và Ngoại trưởng Nhật đã được đưa ra nhằm xoa dịu những lời chỉ trích của Thủ tướng Shinzo Abe. Trước đó, ông Abe từng tuyên bố sẽ xem xét lại những lời xin lỗi, trong đó có sự thừa nhận về chế độ nô lệ tình dục trong chiến tranh.

Chánh văn phòng Nội các, Yoshihide Suga cho biết, Nhật Bản nhận ra những hậu quả mà nước này đã gây ra trong cuộc xâm lược và chiếm đóng nhiều nước châu Á hồi Thế chiến II, lặp đi lặp lại rằng Nhật Bản ghi nhận rõ quan điểm này.

"Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đã bày tỏ lời chia buồn chân thành đến tất cả các nạn nhân của chiến tranh, trong và ngoài nước, và không có thay đổi nào về điều đó", ông Suga nói với các phóng viên, "Chúng tôi đã nhiều lần nói rằng chúng tôi không có ý định biến việc này thành một vấn đề về ngoại giao và chính trị, nhưng tôi e rằng điều này có thể không được hiểu đầy đủ".

Ông Suga đã trả lời một câu hỏi về một nhận xét trong tuần này của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, xuất hiện trong một bài báo của tờ  The Washington Post, khẳng định rằng Nhật Bản nên sửa chữa các quan điểm của mình về lịch sử chiến tranh.

Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida cũng đã lặp lại những nhận xét của ông Suga. "Chính phủ Nhật Bản đã chấp nhận sự thật của lịch sử trong một tinh thần khiêm nhường, một lần nữa chúng tôi bày tỏ cảm xúc hối hận sâu sắc và lời xin lỗi chân thành, và bày tỏ cảm xúc tang thương sâu sắc tới tất cả các nạn nhân, cả trong và ngoài nước," ông nói với các phóng viên. "Và Thủ tướng Abe chia sẻ quan điểm tương tự".

Nhật xuống giọng về quá khứ, xoa dịu Hàn Quốc - ảnh 1
Đền Yasukuni - Ngôi đền gây tranh cãi và là biểu tượng chính cho những căng thẳng về lịch sử giữa Nhật và Trung Quốc, Hàn Quốc

Trung Quốc và Hàn Quốc đã phản ứng gay gắt với các sự kiện quốc gia và phát biểu gần đây, bao gồm cả chuyến thăm của một vài bộ trưởng chính phủ Nhật Bản và gần 170 nhà lập pháp đã đến đền Yasukuni ở Tokyo, nơi tưởng niệm 2,3 triệu lính Nhật đã chết trong chiến tranh, trong đó có 14 nhà lãnh đạo đã từng bị kết án về tội ác chiến tranh. Hận thù tranh chấp lãnh thổ đã căng thẳng hơn nữa quan hệ giữa Nhật Bản và các nước láng giềng.

Chỉ trong hai thập kỷ qua đã Nhật Bản thừa nhận nhiều hành động tàn bạo trong quá khứ, bao gồm cả tội ác y tế, sử dụng các khí độc và buộc phụ nữ ở các quốc gia bị chiếm đóng trong chiến tranh thành nô lệ tình dục - một di sản đã ảnh hưởng sâu sắc đến mối quan hệ của Tokyo với các nước láng giềng cho đến ngày nay.

Abe, người đang nắm quyền ở một chính phủ bảo thủ sau chiến thắng bầu cử vào tháng 12/2012, trước đó đã có chủ trương sửa đổi một tuyên bố năm 1993 của Thủ tướng lúc đó là Yohei Kono bày tỏ sự hối hận về sự đau khổ gây ra cho các nạn nhân nô lệ tình dục của quân đội Nhật.

Hôm thứ Ba, ông Suga thừa nhận một bình luận của cựu Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Thomas Schieffer, người báo cáo cho biết sửa đổi "Tuyên bố Kono" có thể sẽ gây tổn hại cho quan hệ Nhật Bản-Mỹ. "Về tuyên bố Kono, chúng tôi đã không bao giờ nói chúng tôi đang xem xét lại" ông Suga cho biết.

Kể từ khi nhậm chức, ông Abe đã nói rằng ông muốn để những vấn đề lịch sử thuộc về lịch sử và tránh bình luận. Tuy nhiên, ông đã đặt câu hỏi về ý nghĩa của từ "xâm lược" và đề nghị nội các của ông không nhất thiết phải thông qua tất cả lời xin lỗi năm 1995 của cựu Thủ tướng Tomiichi Murayama, vốn được xem là biểu hiện chính của sự hối hận Nhật Bản về quá khứ chiến tranh và thuộc địa của nó.

Minh Anh

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !