Nhật 'tung' hàng loạt biện pháp đối phó với Trung Quốc

Nhật Bản sẽ nâng cấp chính sách quốc phòng dài hạn vào tháng tới để tăng cường khả năng giám sát đường không và đường biển nhằm bảo vệ những hòn đảo xa xôi trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc ngày càng leo thang.

Hãng tin Reuters trích dẫn một đoạn của bản dự thảo chính sách cho viết: "Môi trường an ninh xung quanh đất nước chúng ta đang ngày càng trở nên nghiêm trọng" , "Trung Quốc đang tiến hành hiện đại hóa quân đội một cách nhanh chóng, trên diện rộng và đẩy mạnh các hoạt động trên biển và trên không xung quanh Nhật Bản".

Nhật 'tung' hàng loạt biện pháp đối phó với Trung Quốc - ảnh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Bản dự thảo cũng cho biết Nhật Bản sẽ tăng cường khả năng điều quân tới các đảo xa xôi và đang xem xét thành lập một đơn vị đổ bộ tương tự như Thủy quân lục chiến của Mỹ.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đang cân nhắc mua máy bay tuần tra không người lái.

Trong khi đó, các phương tiện truyền thông Nhật Bản đưa tin nước này đang có kế hoạch triển khai các loại xe chiến đấu cơ động tốc độ cao và đang cân nhắc mua thêm cả các tàu hộ tống loại nhỏ để đối phó với tàu ngầm.

Bản dự thảo cũng cam kết tăng cường liên minh với Mỹ, bao gồm cả việc thông qua những nguyên tắc hợp tác quốc phòng sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2014.

Nhật Bản và Mỹ đã phản đối mạnh mẽ cái gọi là ‘Vùng phòng không’ mà Trung Quốc mới đơn phương thành lập hôm 23/11.

Hôm 28/11, ban chính sách thuộc Đảng Tự do Dân chủ của Thủ tướng Shinzo Abe đã thông qua một nghị quyết yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ ‘Vùng phòng không’ này và cho rằng động thái trên  là sự "bành trướng không hợp lý" của Trung Quốc.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tới Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc vào tuần tới với mục đích chính được cho là nhằm bàn về ‘Vùng phòng không’ của Trung Quốc.

Phạm Khánh

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !