Nhật – Trung sắp họp thượng đỉnh?

Hôm qua (28/7), một cố vấn của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông Abe có thể sắp có cuộc họp thượng định với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Vị quan chức này cho biết trong chuyến đi bí mật tới Bắc Kinh trong tháng Bảy, ông đã gặp gỡ các quan chức Trung Quốc cấp cao thân cận với ông Tập.

Nhật – Trung sắp họp thượng đỉnh? - ảnh 1
Đặc phái viên Nhật Bản Natsuo Yamaguchi trong cuộc gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về vấn đề Senkaku/Điếu Ngư hôm 25/7/2013.

Theo hãng tin Reuters, quan hệ Nhật – Trung vốn đã rất mong manh trở nên đặc biệt căng thẳng kể từ tháng 9/2012 khi cuộc tranh chấp chủ quyền về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư bùng phát. Dư luận lo ngại rằng ông Abe, một chính trị gia có tư tưởng bảo thủ và muốn sửa lịch sử chiến tranh Nhật Bản với giọng điệu ít hỗi lỗi hơn, đã “đổ thêm dầu vào lửa” cho căng thẳng này.

Hôm 26/7, ông Abe đã kêu gọi tiến hành cuộc họp vô điều kiện Nhật – Trung càng sớm càng tốt.

Mặc dù Bắc Kinh phản ứng khá lạnh nhạt trước lời kêu gọi của ông Abe, ông Isao Iijima, cố vấn của ông Abe, cho rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang xem xét lời kêu gọi này và ông tin Bắc Kinh sẽ phản hồi tích cực.   

Ông Iijima từ chối tiết lộ danh tính những quan chức Trung Quốc mà ông gặp tại Bắc Kinh hay chi tiết của các cuộc thảo luận diễn ra trong 2 ngày trung tuần tháng Bảy.

“Tôi tới đó để hỏi xem họ thực sự nghĩ gì”, ông Iijima nói và nhấn mạnh rằng chuyến thăm hoàn toàn mang tính cá nhân.

Đáp lại lời kêu gọi của ông Abe, Trung Quốc cho rằng cánh cửa đối thoại vẫn để ngỏ nhưng Nhật Bản nên “ngừng sử dụng những lời kêu gọi trống rỗng về cái gọi là đối thoại để che đậy sự bất đồng giữa hai nước”.

Ông Iijima cho biết hi vọng của ông về cuộc họp thượng đỉnh Nhật – Trung bắt nguồn từ “bầu không khí” của các cuộc họp vừa qua.

Hôm 26/7, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đưa ra bản báo cáo sơ bộ trong đó nhắc lại mối lo ngại của nước này trước việc Trung Quốc tăng cường năng lực và các hoạt động quân sự gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. 

Lê Dung

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !