Nhật tiếp tục tăng cường quốc phòng vì “mối đe dọa Trung Quốc”

Hôm 4/8, AP dẫn báo cáo hàng năm (Sách trắng) của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho rằng quân đội Nhật phải đóng vai trò lớn hơn nữa cả trong và ngoài nước trước những hành động hung hăng của Trung Quốc.

Theo AP, trong báo cáo, Nhật Bản thể hiện mối lo ngại đặc biệt với việc Trung Quốc thiết lập “vùng phòng không” trên Biển Hoa Đông, bao gồm cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang có tranh chấp giữa hai nước. Báo cáo cho hay, trong năm vừa qua, Trung Quốc đã điều máy bay quân sự tới khu vực này tới 400 lần, tăng nhiều so với 300 lần của năm trước đó.

Nhật tiếp tục tăng cường quốc phòng vì “mối đe dọa Trung Quốc” - ảnh 1

Quân đội Nhật Bản coi Trung Quốc là "mối đe dọa hàng đầu".

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho rằng “vùng phòng không” mà Trung Quốc đơn phương thành lập là nhằm “đơn phương thay đổi hiện trạng, leo thang căng thẳng và có thể gây ra những hậu quả không mong muốn ở Biển Hoa Đông”. Báo cáo nhấn mạnh: "Nhật Bản vô cùng lo ngại" những hành động đó của Trung Quốc và coi Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng cho rằng Triều Tiên đã cải tiến khả năng tên lửa đạn đạo tầm xa cũng như khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân, và có thể dẫn đến một sự "leo thang những hành động khiêu khích quân sự của Triều Tiên trong khu vực".

Theo AP, Nhật Bản đã tăng ngân sách quốc phòng lên 4,8 nghìn tỷ yên (tương đương 48 tỷ USD) cho năm tài khóa 2014, tăng 2,2% so với năm 2013. Đây là năm thứ 2 liên tiếp Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng sau hơn một thập kỉ.

Trước đó, hồi tháng 12/2013, Nhật Bản đã thông qua một chiến lược quốc phòng mới, trong đó kêu gọi tăng 5% chi tiêu quốc phòng trong 5 năm tiếp theo.

Một số phương tiện truyền thông và các chuyên gia Nhật Bản cho rằng số tiền trên có thể vẫn chưa đủ để đạt được những mục tiêu mà Thủ tướng Shinzo Abe đã đề ra nhằm thúc đẩy khả năng quân sự của nước này. Tuy nhiên, ông Abe vẫn chưa đưa ra bất cứ thay đổi nào trong kế hoạch 5 năm này.

Chương trình quốc phòng 2014-2019 của Nhật Bản bao gồm việc mua các máy bay giám sát không người lái, tàu khu trục chống tên lửa và nhiều thiết bị khác với tổng giá trị 247 tỷ USD, tăng 5% so với kế hoạch trước đó.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !