Nhật thực kỳ thú kéo hàng trăm người Hà Nội ra khỏi nhà để chiêm ngưỡng, bất chấp nắng nóng gay gắt

Chiều nay 21/6, hiện tượng nhật thực hiếm đã "lôi" được hàng trăm người dân ra khỏi nhà, bất chấp nắng nóng để theo dõi hiện tượng thiên nhiên chục năm mới lặp lại này

Theo quan sát của PV, chiều ngày 21/6, tại công viên Hòa Bình, rất nhiều người dân đến đây để chiêm ngưỡng hiện tượng nhật thực hiếm có này.

{keywords}
13h16 phút chiều 21/6, hiện tượng nhật thực một phần bắt đầu xuất hiện ở Hà Nội. Nhưng trước đó, những người yêu thiên văn ở Hà Nội đã kéo nhau đến các điểm quan sát như: Công viên Hòa Bình (đường Phạm Văn Đồng), Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (18B Hoàng Quốc Việt) để theo dõi và tập trung quan sát hiện tượng hiếm có này bởi sau 11 năm nữa, hiện tượng này mới lặp lại.

 

{keywords}

Nhật thực hình khuyên được coi là hiện tượng khoa học đặc biệt vì mặt Trời sẽ bị che khuất 99%, do đó, nó gần như là nhật thực toàn phần. Tại Việt Nam, người dân sẽ chỉ được chiêm ngưỡng nhật thực một phần trong vài phút khoảng từ 13h-15h30 ngày 21/6. Tại Hà Nội, nhật thực đạt cực đại lúc 14h55. Độ che phủ của nhật thực tại Hà Nội là 77%.

{keywords}
Theo khuyến cáo của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa kỳ (NASA), không được phép sử dụng các loại kính râm, kính chống nắng thông thường để nhìn và quan sát trực tiếp hiện tượng nhật thực. Vì kính râm có thể giảm lượng ánh sáng nhìn thấy, nhưng không thể cản được tia cực tím cường độ cao. Vì vậy, mỗi người đến đây đều được phát chiếc kính chuyên dụng để ngắm nhật thực.
{keywords}
 
{keywords}
Nhiều cháu bé cũng được bố mẹ đưa đi xem hiện tượng nhật thực hiếm có này
{keywords}
 
{keywords}
Hội Thiên văn nghiệp dư Hà Nội cũng đã chuẩn bị 5 kính thiên văn chuyên nghiệp để phục vụ miễn phí cho người quan sát nhật thực. Anh Nguyễn Tất Doanh, hội viên tham gia hội đã 6 năm, cho biết: "Hội mất 1 tháng để tìm địa điểm và chuẩn bị cho sự kiện hiếm có này. Mục đích là nâng cao sự hiểu biết, tinh thần yêu thiên văn của mọi người, đặc biệt là các bạn nhỏ".

{keywords}

Theo thông tin từ các nhà khoa học, trong các loại nhật thực thì nhật thực hình khuyên được coi là đáng chú ý hơn cả vì chu kì của nó lặp lại mất thời gian khá lâu. Nhiều nhà nghiên cứu thiên văn nhận định, nhật thực hình khuyên xuất hiện hiếm hoi chỉ khi nào mặt trăng ở quanh viễn điểm quỹ đạo.
{keywords}
Hình ảnh nhật thực được ghi lại qua kính chuyên dụng
{keywords}
Thu Hà (áo xanh cầm ô, là thành viên thành viên Hội Thiên văn nghiệp dư Hà Nội) cho biết, “hiện tượng này xảy ra khi mặt trăng đi qua giữa mặt trời và trái đất, khi đó vùng bóng tối của mặt trăng sẽ che khuất bầu trời. Nên chúng ta có thể quan sát được ở một số nơi nhất định, trong đó có Việt Nam”.

Anh Hùng

Hình ảnh đầu tiên về nhật thực hình khuyên hiếm gặp ở Hà Nội, Đà Nẵng, Hưng Yên

Hình ảnh đầu tiên về nhật thực hình khuyên hiếm gặp ở Hà Nội, Đà Nẵng, Hưng Yên

Khoảng 14h, tại Hà Nội diễn ra hiện tượng nhật thực với tỉ lệ che phủ Mặt trời đạt mức 20%....

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

Doanh nghiệp nỗ lực tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

Chung tay trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới cùng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang thực hiện các chương trình hỗ trợ kế sinh nhai cho phụ nữ để tự chủ kinh tế và cải thiện cuộc sống gia đình.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Agribank chi nhánh Hàm Thuận Bắc kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo 3,2 tỷ đồng

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Bình Thuận thông tin, Công an thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc) vừa phối hợp với Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Hàm Thuận Bắc ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo qua mạng.

Cuộc sống ở nơi đặc biệt nhất Bắc Giang: Cả làng không một tấc đất

Toàn bộ người dân ở thôn Nguyệt Đức (Bắc Giang) đều sống trên thuyền, dưới lòng sông Cầu. Nhiều gia đình đã sống ở đây từ lâu đời, chủ yếu làm nghề chài lưới hoặc lái tàu.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Hưng Yên triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé

Bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi tại Hưng Yên được tiếp cận ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đa dạng từ Ajinomoto Việt Nam với phần mềm thực đơn dinh dưỡng được Bộ Y tế phê duyệt.

400 học sinh Đồng Nai nhận học bổng ‘Cho em đến trường’

Quỹ học bổng “Cho em đến trường” đã trao 400 suất học bổng trị giá 540 triệu đồng cho những em có hoàn cảnh khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập.

Đang cập nhật dữ liệu !