Nhật - Mỹ ‘bí mật’ bàn nhau tăng sức mạnh quân sự cho Tokyo

Hôm 9/9, Reuters đưa tin, Nhật Bản và Mỹ đang xem xét khả năng cho phép Tokyo mua những loại vũ khí tấn công có thể giúp Nhật Bản triển khai sức mạnh vượt xa biên giới của mình.

Các quan chức Nhật Bản cho biết Tokyo đang tổ chức các cuộc đàm phán không chính thức và bí mật với Washington về việc tăng cường khả năng cho quân đội Nhật Bản, vốn bị giới hạn từ sau Thế chiến II.

Các cuộc đàm phán trên vẫn đang ở giai đoạn đầu và chưa đưa ra chi tiết về các loại vũ khí cụ thể.

Nhật - Mỹ ‘bí mật’ bàn nhau tăng sức mạnh quân sự cho Tokyo - ảnh 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Theo các chuyên gia quốc phòng, để có khả năng tấn công, Nhật Bản sẽ phải thay đổi học thuyết quân sự phòng thủ thuần túy. Điều này có thể cho phép Tokyo mua những hệ thống tên lửa tấn công có giá trị hàng tỷ USD và nhiều trang thiết bị quân sự khác.

Trong khi đó, một số quan chức Mỹ cho biết vẫn chưa có cuộc thảo luận chính thức về vấn đề này nhưng không loại trừ khả năng hai bên đã diễn ra những cuộc gặp bên lề. Một quan chức Mỹ cho hay, hồi năm ngoái, Nhật bản đã gặp gỡ không chính thức các quan chức Mỹ để thảo luận về kế hoạch trên.

Quân đội Nhật Bản hiện đang rất mạnh nhưng bị giới hạn chỉ được phép phòng thủ theo đúng hiến pháp hòa bình. Lực lượng Phòng vệ Tokyo hiện có hàng chục tàu hải quân, 16 tàu ngầm và 3 tàu sân bay trực thăng cùng nhiều tàu khác đang được đóng. Nhật cũng đang mua 42 chiếc chiến đấu cơ F-35 tiên tiến.

Cho phép quân đội Nhật Bản có khả năng tấn công là một trong những chính sách cốt lõi của Thủ tướng Shinzo Abe. Ông đã chấm dứt một thập kỷ cắt giảm chi tiêu quân sự của Nhật Bản, kết thúc lệnh cấm binh sĩ Nhật Bản chiến đấu ở nước ngoài và nới lỏng những hạn chế về xuất khẩu vũ khí.

Động thái trên được cho là sẽ chọc giận Trung Quốc.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !