Nhật muốn mua lại đảo Senkaku đang tranh chấp với Trung Quốc

Trong chuyến thăm Mỹ ngày 16/04 theo giờ Washington, thị trưởng Tokyo Shintaro Ishihara cho biết, Nhật đang xem xét mua lại đảo Senkaku trong năm nay

Nhật muốn mua lại đảo Senkaku đang tranh chấp với Trung Quốc

Trung Quốc điều Hải giám thứ 3, Philippines rút lui?

Trung Quốc đang bị bao vây trên Biển Đông?

Nhật muốn mua lại đảo Senkaku đang tranh chấp với Trung Quốc
Nhật muốn mua lại đảo Senkaku để "bảo vệ lãnh thổ của mình"

Đài truyền hình Nhật Bản NHK đưa tin, trong khi hội đàm với các quan chức cao cấp của chính phủ Mỹ hôm 16/03 theo giờ Washington, thị trưởng Shintaro Ishihara đã có bài phát biểu về “Vai trò của Nhật và Liên minh Mỹ-Nhật tại châu Á”.

Bài phát biểu có đề cập đến việc gần đây Trung Quốc thường xuyên cử tàu hải giám đến tuần tra quanh khu vực quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là đảo Điếu Ngư), lập trường của Bắc Kinh về chủ quyền của đảo này là khá cứng rắn, họ tuyên bố rằng quyền chi phối của Nhật Bản đối với đảo Senkaku đang bị “đe dọa”. Ông Shintaro Ishihara cho biết “cứ như vậy sẽ rất nguy hiểm”.

Đối với tình hình tại đảo Senkaku hiện nay, ông Shintaro Ishihara cũng cho biết, Tokyo đang có kế hoạch “mua lại” đảo này trong năm nay, hiện đang trong giai đoạn đàm phán về các thủ tục liên quan.

Về mục đích “mua lại” đảo Senkaku, các báo Nhật đưa tin, trong bài phát biểu của mình, ông Shintaro Ishihara nhấn mạnh, chủ trương của phía Trung Quốc là có chủ quyền đối với “lãnh thổ của Nhật Bản”, “không nước nào mong muốn có sự việc như thế”.

Người Nhật “mua lại quyền sở hữu” để “bảo vệ lãnh thổ của mình”. Khi được hỏi về phạm vi “mua lại” này, trong buổi họp báo sau khi phát biểu, ông Shintaro Ishihara cho biết, Nhật “sẽ mua lại toàn bộ”.

Nhật muốn mua lại đảo Senkaku đang tranh chấp với Trung Quốc
Vị trí của đảo Senkaku tại biển Hoa Đông

Quần đảo Senkaku nằm trên vùng biển Hoa Đông, ở giữa Đài Loan và tỉnh Okinawa của Nhật Bản. Do vị trí chiến lược hết sức quan trọng, cả Trung Quốc và Nhật Bản đều tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo này.

Hòa Phong

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !