Nhật Hoàng chuẩn bị thoái vị, chính phủ Nhật Bản gấp rút họp bàn

Theo hãng tin Sputnik, chính phủ Nhật Bản sẽ cử một số quan chức đại diện và họ sẽ cùng những người trong hoàng tộc lập nên một ủy ban thảo luận về việc Thiên hoàng Akihito thoái vị và chuyển giao quyền lực cho Thái tử.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu trong ngày 22/11 rằng, Ủy ban các vấn đề liên quan đến hoàng tộc, phụ trách quá trình thoái vị của Thiên hoàng Akihito sẽ tập trung vào ngày 1/12 tới. “Ủy ban các vấn đề hoàng tộc sẽ có cuộc họp bàn đầu tiên vào ngày 1/12”, ông Suga trả lời trong một cuộc họp báo khẩn.

Thiên hoàng Nhật Bản Akihito cùng Hoàng hậu Michiko.

Ông Suga cũng cho biết, thời điểm Thái tử trở thành Thiên hoàng tiếp theo cũng sẽ do Ủy ban trên quyết định. Trước đó, Thượng viện Quốc hội Nhật Bản đã áp dụng đạo luật mới về việc thoái vị của Nhật Hoàng, một động thái được Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gọi là một thời khắc quan trọng trong lịch sử Nhật Bản.

Vào tháng 5, Chính phủ Nhật Bản đã phê chuẩn việc thoái vị của Thiên hoàng do tuổi cao và sức khỏe giảm sút, qua đó nhường ngôi cho Thái tử Naruhito. Cả Thượng viện và Hạ viện đều ủng hộ đề xuất mà chính phủ đưa ra.

Thiên hoàng Akihito, năm nay 83 tuổi, sẽ trở thành hoàng đế đầu tiên của Nhật Bản thoái vị trong vòng 2 thế kỷ qua. Ngài lên ngôi vào năm 1989 sau khi cha của ngài là Thiên hoàng Hirohito qua đời.

Theo quy định của Hiến pháp Nhật Bản, Thiên hoàng không có thực quyền, chỉ đóng vai trò là biểu tượng của sự hòa hợp và đoàn kết đất nước. Thiên hoàng Akihito có hai con trai là Thái tử Naruhito và Hoàng tử Akishino. 

Anh Tuấn (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !