Nhật Hoàng Akihito chính thức thoái vị, Nhật Bản bước sang triều đại mới Reiwa

Hôm nay (30/4), Nhật hoàng Akihito sẽ chính thức thoái vị và kết thúc 3 thập niên trị vì dưới triều đại Heisei (Bình Thành). Hoàng thái tử Naruhito lên ngôi, đánh dấu Nhật Bản bước sang triều đại mới niên hiệu Reiwa (Lệnh Hòa).

Nhật hoàng Akihito sinh ngày 23/12/1933 và là con trai trưởng của Thiên hoàng Chiêu Hòa (Hirohito) và Hoàng hậu Nagako.

Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko.

Theo Japan Times, với lý do sức khỏe giảm sút cùng tuổi tác cao, vào tháng 8/2016, Nhật hoàng Akihito đã bày tỏ nguyện vọng thoái vị. 

Vào hôm nay (30/4), Nhật hoàng Akihito kết thúc 3 thập niên trị vì dưới triều đại Heisei (Bình Thành). Sau khi thoái vị, Nhật Hoàng Akihito truyền lại ngôi cho con trai cả là Hoàng thái tử Naruhito.

Hoàng thái tử Naruhito sẽ kế vị "Ngai vàng Hoa Cúc" vào ngày 1/5. Sự kiện này đánh dấu Nhật Bản bắt đầu bước sang triều đại mới có niên hiệu Reiwa (Lệnh Hòa).

Vào sáng ngày 1/5, với nghi thức đầu tiên trong vai trò tân Nhật hoàng, ngài Naruhito sẽ tiếp nhận những vật tượng trưng cho hoàng vị như kiếm, bảo ngọc, quốc ấn và triện hoàng đế.

Tuy nhiên, phải đến tháng 10/2019, lễ đăng cơ chính thức của ngài Naruhito mới được tổ chức với sự tham dự của các quan khách trong và ngoài nước.

Trong lịch sử, Nhật hoàng Akihito là Thiên hoàng đầu tiên kết hôn với thường dân là Hoàng hậu Michiko. Lễ kết hôn của hai người được tổ chức vào năm 1959.

Thậm chí, Nhật hoàng Akihito còn yêu cầu được hỏa táng sau khi băng hà. Đây là quyết định phá vỡ truyền thống mai táng kéo dài nhiều thế kỷ qua ở Nhật Bản. 

Trong thời gian trị vì, ưu tiên hàng đầu của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko là cùng nhau sát cánh ủng hộ người dân Nhật Bản cũng như hàn gắn những vết thương để lại từ chiến tranh. Cụ thể, hai người đã nhiều lần tới thăm những khu trú ẩn hay trung tâm sơ tán sau các thảm họa thiên nhiên ở Nhật Bản nhằm trấn an người dân. 

Ngoài ra, Nhật hoàng và Hoàng hậu còn nhiều lần tới thăm những chiến trường xưa trong Thế chiến thứ Hai ở quê nhà và ở nước ngoài nhằm tưởng nhớ những người đã chết vì cuộc chiến mà Nhật Bản tham chiến dưới triều đại Thiên hoàng Chiêu Hòa (Hirohito).

Một số hình ảnh về Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko:

Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko tới thăm khu vực sơ tán người dân bị động đất hồi tháng 3/2011 tại Miyako thuộc tỉnh Iwate.

Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko cúi đầu tưởng nhớ các nạn nhân tại "Vách đá Banzai" lịch sử trên đảo Saipan ở Thái Bình Dương. Trong Thế chiến thứ Hai, nhiều thường dân và binh lính Nhật Bản tự sát bằng cách nhảy từ vách đá để tránh bị giết khi bị lính Mỹ bắt giữ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama gặp gỡ Nhật hoàng Akihito vào năm 2014.

Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko chụp ảnh cùng cháu chắt.

Nhật hoàng Akihito trong một sự kiện năm 1990.

Nhật hoàng Akihito sang thăm Trung Quốc năm 1992.

Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko diễu binh ở Tokyo sau lễ cưới năm 1959.

Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko cùng khiêu vũ trong một sự kiện từ thiện.


Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Nhật Hoàng Akihito chính thức thoái vị Nhật Bản bước sang triều đại mới Reiwa nhật hoàng Akihito thoái vị triều đại Reiwa hoàng gia nhật bản Nhật Bản chiến tranh thế chiến thứ hai

Mỹ chia sẻ thông tin về khinh khí cầu Trung Quốc cho hàng chục quốc gia

Washington đã chia sẻ thông tin liên quan tới việc khinh khí cầu Trung Quốc bay vào Mỹ cho 40 quốc gia.

Hơn 11.000 người tử vong, chuyên gia đánh giá sức hủy diệt của động đất Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Tổng số nạn nhân tử vong vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria không ngừng gia tăng và hiện đã lên tới 11.000 người.

Nét thơ ngây trong sáng của con gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng vợ và con gái Kim Ju Ae đã tham dự một bữa tiệc kỷ niệm 75 năm ngày thành lập quân đội Triều Tiên, truyền thông quốc gia này ngày 8/2 đưa tin.

Ông Biden ca ngợi sức mạnh kinh tế Mỹ, cam kết hợp tác với đảng Cộng hòa

Trong Thông điệp liên bang thứ 2 kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden lạc quan về sự phục hồi và sức mạnh của nền kinh tế, đồng thời cam kết sẽ hợp tác với đảng Cộng hòa.

Thái Lan giải cứu thành công bé gái rơi xuống giếng rộng 30cm, sâu 13m

Lực lượng cứu hộ Thái Lan hôm nay (7/2) đã giải cứu thành công một bé gái 19 tháng tuổi bị rơi xuống giếng có độ sâu 13m ở tỉnh Tak.

Điểm lại những trận động đất kinh hoàng nhất từ đầu thế kỷ 21 tới nay

Trước trận động đất tàn phá nhiều nơi ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, thế giới cũng từng chứng kiến nhiều thảm họa tương tự khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng.

Tòa án Seoul yêu cầu Hàn Quốc bồi thường nạn nhân vụ thảm sát Phong Nhị

Một tòa án ở thủ đô Seoul hôm nay yêu cầu Chính phủ Hàn Quốc bồi thường cho một nạn nhân trong vụ thảm sát do quân đội nước này gây ra khi tham chiến tại Việt Nam năm 1968.

Gần 60.000 người Palestine ở Syria bị ảnh hưởng bởi động đất

Theo Cơ quan Cứu trợ người tị nạn Palestine tại vùng Cận Đông của Liên Hợp Quốc (UNRWA), ít nhất 57 nghìn người Palestine đã bị ảnh hưởng bởi trận động đất kinh hoàng ở Syria.

Số người chết vì động đất vượt 7.700, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Các dữ liệu tổng hợp tính tới thời điểm hiện tại cho thấy, tổng số nạn nhân thiệt mạng vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng vọt lên hơn 7.730 người.

Hàng trăm người Syria kẹt dưới đống đổ nát, Tây Ban Nha gửi bệnh viện tới Thổ Nhĩ Kỳ

Người đứng đầu cơ quan dân sự của phe đối lập Syria Raed Al-Saleh cho hay, cơ hội sống của hàng trăm người dân còn mắc kẹt dưới đống đổ nát do động đất đang dần trôi đi.

Đang cập nhật dữ liệu !