Nhật đồng ý Mỹ dùng vũ khí hạt nhân khi khẩn cấp

Nhật có thể sẽ cho phép Mỹ đưa vũ khí hạt nhân vào nước này trong trường hợp khẩn cấp, hãng tin Kyodo dẫn lời Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết hôm 14/2.

Phát biểu trong một cuộc họp của Ủy ban Ngân sách Hạ viện, ông Kishida đã nêu ra những ngoại lệ đối với các nguyên tắc có hiệu lực lâu nay của Nhật Bản về việc không sở hữu, chế tạo hay tàng trữ vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ Nhật Bản.

Nhật đồng ý Mỹ dùng vũ khí hạt nhân khi khẩn cấp - ảnh 1

Ngoại trưởng Kishida khẳng định với ông Okada, nghị sỹ cấp cao thuộc Đảng Dân chủ (DPJ) đối lập, rằng Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe vẫn giữ lập trường của chính phủ tiền nhiệm về các nguyên tăc này. Tuy nhiên, trong trường hợp khẩn cấp có nguy cơ đe dọa tới an toàn của người dân, Nhật Bản có thể sẽ cho phép Mỹ đưa vũ khí hạt nhân vào nước này.

Ngoại trưởng Kishida cũng tán thành quan điểm trước đó của ông Okada rằng việc chính phủ có “kiên quyết tuân thủ những nguyên tắc (phi hạt nhân) bất chấp các mối đe dọa tới sự an toàn của người dân hay không phụ thuộc vào quyết định của chính quyền đương nhiệm”.

Ông cũng dẫn lại lời của ông Okada bày tỏ sự ủng hộ quan điểm cho phép Mỹ đưa vũ khí hạt nhân vào Nhật bản trong trường hợp khẩn cấp rằng: “Tương lai không thể quyết định trước được”.

Năm 2010, cựu Ngoại trưởng Katsuya Okada đã chỉ đạo một cuộc điều tra của chính phủ, tiết lộ rằng Nhật Bản và Mỹ đã ký một số hiệp ước bí mật trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, trong đó có một thỏa thuận cho phép các tàu trang bị vũ khí hạt nhân của Mỹ tới Nhật Bản.

Phạm Khánh

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !