Nhật điều tiêm kích chặn đường máy bay Nga, Trung

Hôm 26/8 quả thực là một ngày vất vả với lực lượng Không quân Nhật Bản bởi những phi đội tiêm kích F-15 được lên báo động ở mức cao và liên tục phải xuất kích để ngăn chặn từ xa sự xâm nhập của máy bay Trung Quốc và Nga.
Nhật điều tiêm kích chặn đường máy bay Nga, Trung - ảnh 1
Máy bay chiến đấu F-15 của Nhật Bản

Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản, hôm 26/8, Nhật Bản đã phát hiện một chiếc máy bay cánh quạt loại A-12Y của Trung Quốc đang lượn trên không phận xung quanh quần đảo Senkaku do Nhật đang nắm quyền kiểm soát (Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền).

Máy bay chiến đấu F-15 của Nhật đã được lệnh xuất kích và ngay khi phát hiện Nhật đã cử lực lượng ra giám sát, ngăn chặn, chiếc máy bay do thám của Trung Quốc đã quay trở lại và không xâm nhập vào không phận Nhật Bản.

Các quan chức quốc phòng Nhật Bản từ chối cho biết thêm chi tiết về vụ “ngăn chặn” này.

Hồi tháng 12 năm ngoái, một máy bay tương tự của Cục quản lý Đại dương Nhà nước Trung Quốc đã vi phạm không phận trên các đảo tranh chấp buộc Nhật Bản phải cử một đội F-15 ra ngăn chặn. Thậm chí lệnh cho phép tấn công đã được đưa ra.

Điều đáng nói là sự cố hôm Thứ Hai (26/8), ngoài chiếc máy bay do thám, Trung Quốc còn cử thêm 4 tàu bảo vệ bờ biển của Trung Quốc chạy trong vùng tiếp giáp lãnh hải xung quanh các hòn đảo, bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết.

Chưa đối phó xong với các ý định xâm nhập của máy bay và tàu chiến Trung Quốc, không quân Nhật Bản lại tiếp tục nhận được lệnh xuất kích thứ 2, lần này là để ngăn chặn một cặp máy bay quân sự Nga bay dọc theo bờ biển phía bắc của nước này, Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông tin. 

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Nhật, 2 chiếc máy bay IL-38 của Nga đã bay dọc theo bờ biển Hokkaido, Aomori và Akita, hướng ra Biển Nhật Bản, nhưng sau đó đã vòng trở lại chứ không xâm nhập vào không phận Nhật Bản. 

Lực lượng Quốc phòng Nhật Bản đã phản ứng ngay lập tức bằng cách đưa máy bay chiến đấu ra chặn đầu, thông cáo báo chí từ Bộ Quốc phòng Nhật ban bố kèm theo bản đồ miêu tả lộ trình bay của của những chiếc máy bay Nga.

Đây là sự cố mới nhất khiến Nhật Bản khá lo lắng bởi hôm thứ Năm tuần trước, một chiếc máy bay ném bom Nga xâm nhập vào không phận Nhật Bản và Tokyo cũng đã phải cho máy bay chiến đấu lên can thiệp. 

Báo cáo cho biết, vào thời điểm đó, hai máy bay ném bom Tu-95 đã vi phạm không phận gần các hòn đảo của Okinoshima,  Fukuoka ở miền Nam Nhật Bản. Không quân Nhật Bản đã cử 4 chiếc tiêm kích F-2 cất cánh để ngăn chặn máy bay Nga.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết đã đệ đơn phản đối chính thức với đại sứ quán Nga tại Tokyo vì hành vi vi phạm chủ quyền nghiêm trọng này và yêu cầu Moscow điều tra.

Hồi tháng 2/2013, máy bay chiến đấu Su-27 của Nga cũng đã từng vi phạm không phận của Nhật Bản trên bầu trời Hokkaido.

Lương Minh

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !