Nhật chưa thể tái khởi động nhà máy hạt nhân trong năm 2013

Không có nhà máy điện hạt nhân nào của Nhật Bản được khởi động lại trong năm nay kể từ sau khi bị tạm dừng do thảm họa động đất, sóng thần xảy ra hồi tháng 3/2011.

Theo một cuộc khảo sát của cơ quan tin tức tiện ích Kyodo hôm Chủ nhật cho thấy, khả năng tái khởi động hoạt động của các nhà máy trong năm nay là không thể do các cuộc kiểm tra an toàn theo tiêu chuẩn mới sẽ không được hoàn thành theo đúng dự kiến.

Nhà máy điện Kansai tại quận Fukui hiện là nhà máy điện hạt nhân duy nhất còn hoạt động ở Nhật Bản. Tuy nhiên, nhà máy này có khả năng sẽ bị đình chỉ trong tháng Chín tới đây để kiểm tra thường xuyên nhằm đáp ứng theo các tiêu chuẩn an toàn mới dự tính sẽ có hiệu lực vào tháng Bảy này.

Nhật chưa thể tái khởi động nhà máy hạt nhân trong năm 2013 - ảnh 1
Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi

Báo cáo của Kyodo cho thấy các nhà máy điện hạt nhân đang tạo gánh nặng tài chính ngày càng tăng khi họ tăng cường các biện pháp phòng ngừa sau cuộc khủng hoảng hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima Daiichi. Các công ty dự tính chi phí để thực hiện các tiêu chuẩn mới ít nhất phải mất đến 1,1 nghìn tỷ yên ( tương đương 11,75 tỷ USD). Riêng công ty Kansai Electric cần đến 285,5 tỷ yên cho các hoạt động nâng cấp trong trung và dài hạn.

Công ty điện Kyushu cho biết họ có thể cho khởi động lại 2 lò phản ứng hạt nhân phía tây nam Nhật Bản trong tháng Bảy nếu các cuộc kiểm tra do Cơ quan Quy chế hạt nhân được hoàn thành nhanh chóng. Nhưng các mối liên quan khiến cho việc cung cấp ngày tái khởi động cụ thể là không thể.

Nhà máy Ikata tại quận Ehime, miền tây Nhật Bản, được cho là sẽ sớm có được sự tái khởi động do nó nằm cách xa các lò phản ứng ở gần nhà máy ở Fukushima và đã có các cơ sở hoạt động khẩn cấp chống động đất. Nhưng một quan chức cấp cao của nhà máy cho biết sẽ “không thể khởi động lại trong năm nay”, trừ khi các cuộc kiểm tra an toàn của chính phủ được tiến hành nhanh chóng hơn.

Chủ tịch của Cơ quan Quy chế hạt nhân Nhật Bản Shunichi Tanaka cho biết cuộc kiểm tra các nhà máy điện hạt nhân đã được yêu cầu trước đó sẽ mất từ sáu tháng đến một năm để hoàn thành. Mặc dù các cơ quan liên quan đang cố gắng đẩy nhanh quá trình kiểm tra, tuy nhiên biện pháp an toàn mở rộng theo các tiêu chuẩn mới dự kiến sẽ gây khó khăn cho việc kiểm tra đáng lẽ sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay. 

Minh Anh

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !