Nhật Bản:Phóng xạ nhà máy Fukushima gây chết người trong 20 phút

Nồng độ phóng xạ trong bầu không khí tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản đã đạt mức cao kỷ lục. Giới điều hành nhà máy cảnh báo khu vực gần một đường ống thép nối với các tòa nhà chứa lò phản ứng có thể giết chết một người trong vòng 20 phút khi đứng gần.
Nhật Bản:Phóng xạ nhà máy Fukushima gây chết người trong 20 phút - ảnh 1
Các kỹ thuật viên kiểm tra toàn bộ khâu chuẩn bị rời thanh nhiên liệu tại lò phản ứng số 4

Đơn vị điều hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima – Công ty điện Tokyo TEPCO đã phát hiện nồng độ phóng xạ cao kỷ lục trên một đường ống thông gió cao 120 m nối với các toàn nhà chứa lò phản ứng nằm ngoài nhà máy hôm 6/12. 

Theo đó, TEPCO đã đo nồng độ phóng xạ tại 8 địa điểm xung quanh đường ống trên và phát hiện 2 vị trí có nồng độ phóng xạ cao nhất là 25 Sievert/h và 15 Sievert/h. 

Hãng thông tấn NHK cho biết đây là mức phóng xạ cao kỷ lục đo được bên ngoài tòa nhà chứa các lò phản ứng. Trước đó, TEPCO từng đo được nồng độ phóng xạ ở mức 10 Sievert/h trên đường ống này. 

Đường ống thông gió trên được dùng để tản khí phóng xạ sau sự cố hạt nhân tại nhà máy Fukushima – vốn bị hư hỏng nghiêm trọng sau thảm họa động đất sóng thần hồi tháng 3/2011. 

Thảm họa động đất sóng thần đã khiến 3 lò phản ứng của nhà máy Fukushima Daiichi bị hư hỏng và tan chảy, phát tán các chất phóng xạ nguy hiểm ra ngoài môi trường. Trong khi đó, một lượng lớn nước nhiễm xạ lưu trữ trong các bể chứa tại nhà máy lại đang rò rỉ và thâm nhập vào Thái Bình Dương. 

Tình trạng nước nhiễm xạ đã gây lo ngại sức khỏe cho người dân tại các quốc gia láng giềng của Nhật Bản. Điển hình, Hàn Quốc đã tiến hành kiểm duyệt chặt chẽ nguồn cá được đánh bắt ngay tại khu vực bờ biển nước này. 

Trong khi đó, chủ tịch Ủy ban Điều hành hạt nhân Mỹ khẳng định nguồn nước nhiễm xạ từ Nhật Bản chảy tới khu vực bờ tây nước Mỹ ở mức an toàn. 

Mỗi ngày, nhà máy Fukushima sản xuất khoảng 400 tấn nước nhiễm xạ. Để giải quyết tình trạng thiếu nơi lưu trữ, hôm 4/12, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) đã đề xuất chôn lượng nước nhiễm xạ xuống lòng biển sau khi được giảm bớt nồng độ phóng xạ. 

Hiện nay, TEPCO cũng đang tiến hành kiểm nghiệm máy xử lý nước nhiễm xạ công nghệ cao mang tên ALPS – giúp loại bỏ toàn bộ các chất phóng xạ trong nước ngoại trừ tritium – một đồng vị phóng xạ của hydro. 

Minh Thu

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !