Nhật Bản xây cảng ngăn Trung Quốc chiếm đảo

Nhật Bản đang triển khai xây dựng một khu cảng đa dụng tại hòn đảo phía nam Okinotorishima thuộc làng Ogasawara nhằm ngăn chặn khả năng Trung Quốc nhăm nhe chiếm đảo.
Nhật Bản xây cảng ngăn Trung Quốc chiếm đảo - ảnh 1
Nhật Bản đang triển khai xây dựng khu cảng trên đảo Okinotorishima

Trước hành động xâm nhập trái phép lãnh hải gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tại tỉnh Okinawa của lực lượng tàu thuyền thuộc sở hữu của chính phủ Trung Quốc trong thời gian gần đây, giới chức nhà nước và địa phương Nhật Bản đã tăng cường nỗ lực nhằm bảo vệ chủ quyền các quần đảo xa xôi – nơi xảy ra tranh chấp lãnh hải và bảo vệ đặc quyền kinh tế.

Đây chính là lý do Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản quyết định xây dựng khu cảng đa dụng bao gồm phục vụ khai thác nguồn tài nguyên biển tại hòn đảo Okinotorishima.

Theo Bộ này, hiện nay, Tokyo đang nắm trong tay 6.847 hòn đảo xa xôi. Trong đó, 90 hòn đảo thuộc diện bỏ hoang không người ở khiến việc xác định chủ quyền sở hữu cũng như quản lý trở nên không khó khăn.

Ngoài ra, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển ghi rõ: "Những vùng đất đá không người ở hoặc không phát triển kinh tế sẽ không được công nhận là khu đặc quyền kinh tế hoặc thềm lục địa". Cho tới nay, chính phủ Nhật Bản đã quyết định đưa quân đội tới bảo vệ khoảng 400 hòn đảo xa xôi trên cả nước.

Hòn đảo Okinotorishima nằm cách trung tâm Tokyo về phía nam 1.700 km. Theo dự án xây dựng của Bộ Đất đai Nhật Bản, một cầu tàu dài 160 m sẽ được xây dựng tại khu vực phía tây Okinotorishima cùng với một con đường kết nối với khu vực đất liền của hòn đảo.

Quá trình xây dựng đã được triển khai hồi tháng Tư bằng việc thi công khu vực dỡ hàng nhằm bảo quản số hàng hóa bốc xếp từ các tàu hàng.

Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết khắc nghiệt với sự xuất hiện của các cơn bão lớn và gió thổi theo mùa, hoạt động xây dựng buộc phải tạm ngừng vào mùa xuân và hè. Hơn 100 công nhân đã được huy động tới xây dựng khu vực dỡ hàng. Theo kế hoạch, toàn bộ cơ sở hạ tầng khu cảng sẽ hoàn thành trong vòng 3 năm tới.  

Khi nước rút, đảo Okinotorishima dài 4,5 km và rộng 1,8 km với đường bờ biển dài 10 km. Công nhân Nhật Bản đã sử dụng các khuôn bê tông để bao quanh khu cảng ngăn không hiện tượng xói mòn trước tác động của lực sóng biển và tiến hành bảo trì công trình thường niên.

Ngoài ra, do các con tàu lớn không thể di chuyển tới địa phận đảo Okinotorishima, toàn bộ vật liệu xây dựng khu cảng đều được chuyên chở trên các con tàu nhỏ. Tuy nhiên, sau khi công trình hoàn thành, các thế hệ tàu loại 130 m có thể tiến vào khu cảng sâu 8 m này.

Chính phủ Nhật Bản dự kiến chi 75 tỷ Yên để xây khu cảng tại đảo Okinotorishima. Theo dự báo, Nhật Bản sẽ thu lợi được khoảng 116 ngàn tỷ Yên nếu trữ lượng cobalt và nickel nằm dưới đáy đảo Okinotorishima được khai thác.

Điều đáng nói, phía Trung Quốc chỉ coi Okinotorishima là một bãi đá ngầm. Song, một quan chức cấp cao Nhật Bản khẳng định: "Khi khu cảng hoàn thành, nó sẽ trở thành trung tâm hoạt động của các tàu nghiên cứu biển. Nếu hoạt động kinh tế khai thác nguồn tài nguyên được tiến hành, rõ ràng, Okinotorishima sẽ được công nhận là một hòn đảo".

Minh Thu

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !