Nhật Bản viện trợ gần 3 tỷ USD cho ASEAN phòng thảm họa

Trong cuộc họp thượng đỉnh khu vực châu Á vào cuối tuần này, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tuyên bố khoản viện trợ gần 3 tỷ USD trong 5 năm cho các quốc gia ASEAN nhằm thúc đẩy chương trình kiểm soát thảm họa.
Nhật Bản viện trợ gần 3 tỷ USD cho ASEAN phòng thảm họa - ảnh 1
Nhật Bản thông báo khoản viện trợ 63 triệu USD cho Philippines khắc phục hậu quả sau siêu bão Haiyan

Theo đó, ông Abe sẽ công bố khoản viện trợ trên trong cuộc họp thượng đỉnh giữa Nhật Bản – ASEAN tại Tokyo bắt đầu từ hôm nay (13/12) nhằm khẳng định lời cam kết hỗ trợ khu vực kinh tế châu Á đang phát triển nhanh chóng trước tầm ảnh hưởng của Trung Quốc.

Số tiền viện trợ sẽ tập trung vào xây dựng cơ sở hạ tầng và đào tạo cho khoảng 1.000 chuyên gia xử lý thảm họa nhằm rút ra những bài học kinh nghiệm từ siêu bão Haiyan tấn công miền trung Philippines hồi tháng 11. 

Ngoài ra, ông Abe còn có kế hoạch tài trợ 193 triệu USD theo nguồn vốn ODA để thúc đẩy trao đổi văn hóa với ASEAN như giảng dạy tiếng Nhật cho các quốc gia thành viên. 

Khoản viện trợ này sẽ được đưa vào trong văn bản đệ trình lên cuộc họp thượng đỉnh. Đây được xem là lộ trình cho mối quan hệ tương lai giữa Nhật Bản với Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. 

Ngoài ra, Nhật Bản còn hỗ trợ 77 triệu USD để gây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào năm 2015. 

Nhật Bản và ASEAN cũng sẽ trao đổi dữ liệu khí tượng học nhằm giúp các quốc gia ASEAN chuẩn bị đối phó với thảm họa thiên tai và cân nhắc việc thành lập một khuôn khổ đối thoại cho các chuyên gia xử lý thảm họa trong khối. 

Trong các cuộc đối thoại song phương với Tổng thống Philippines - Benigno Aquino III vào hôm nay (13/12), Thủ tướng Abe dự định thông báo khoản viện trợ 63 triệu USD để quốc gia này khắc phục hậu quả sau siêu bão Haiyan. 

Tần Khanh

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !