Nhật Bản tăng cường điều máy bay chiến đấu để ngăn chặn Trung Quốc

Tạp chí The Diplomat đưa tin, Lực lượng Không quân phòng vệ Nhật Bản đã tăng số máy bay chiến đấu được triển khai để ngăn chặn phi cơ quân sự nước ngoài tiếp cận không phận Nhật Bản vào năm 2016.

Thông tin Không quân Nhật Bản điều động nhiều máy bay hơn trong năm vừa qua được đưa ra vào thời điểm căng thẳng biển Hoa Đông giữa nước này và Trung Quốc đang nóng lên. Tại khu vực này, Tokyo và Bắc Kinh đều khẳng định có chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Không chỉ có vậy, biển Hoa Đông là nơi vùng nhận dạng phòng không của hai nước trùng nhau.

Nhật Bản tăng cường điều máy bay chiến đấu để ngăn chặn Trung Quốc - ảnh 1

Máy bay chiến đấu Mitsubishi F-15J của Nhật Bản.

Báo Japan Times cho biết, theo một số nguồn tin “một số lượng ngày càng lớn máy bay quân sự Trung Quốc đã bay qua vĩ tuyến 27 độ Bắc, vị trí mà Nhật Bản coi là biên giới trên không. Mục tiêu của Nhật Bản là giữ các máy bay Nga hoạt động ngoài khu vực có vĩ độ từ 25 đến 26 độ”. Để làm được điều này, Không quân Nhật Bản phải tăng cường sự hiện diện quân sự của mình tại đây trong năm qua.

Lần đâu tiên sau khoảng 50 năm, Không quân Nhật Bản có thêm một phi đội gọi các máy bay tiêm kích Mitsubishi F-15J, đóng quân tại Okinawa, phía Nam Nhật Bản vào đầu năm 2016. Số lượng máy bay chiến đấu cảu lực lượng này cũng tăng lên gấp đôi, từ 20 máy bay lên thành 40 chiếc.

Trước đó vào đầu tháng 1, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã tuyên bố rằng số lần Không quân nước này phải triển khai phi cơ để ngăn chặn máy bay quân sự của nước ngoài đã tăng 36% so với cùng thời điểm năm ngoái. Từ tháng 4 đến tháng 12/2016, Không quân Nhật Bản đã cho máy bay quân sự cất cánh tổng cộng 883 lần, trong đó 644 lần là nhằm đáp trả hoạt động của máy bay Trung Quốc, 231 lần còn lại là do máy bay Nga, song máy bay Trung Quốc và Nga không xâm phạm không phận Nhật Bản trong năm 2016.

Không quân Nhật Bản phụ thuộc vào các máy bay cảnh báo sớm như E-2C và E-767, trong khi đó để ngăn chặn máy bay nước ngoài họ vẫn chủ yếu phụ thuộc vào các máy bay tiêm kích F-15J. Các máy bay này sẽ hoạt động theo đội hình mới. “Với mỗi 4 chiếc F-15 được triển khai, hai máy bay sẽ ra đằng sau và có nhiệm vụ đối đầu với bất kỳ máy bay nào bất ngờ tham chiến”, báo Japan Times viết.

Việc Nhật Bản tăng cường số máy bay được triển khai để đối đầu với máy bay nước ngoài nhiều khả năng sẽ gây sức ép lớn đối với Không quân Nhật Bản khi quân số của họ vẫn còn khá thấp. Trừ phi Nhật Bản đẩy mạnh mua máy bay chiến đấu mới, đến thập niên 2020 lực lượng này sẽ đối mặt với tình trạng thiếu hụt phi cơ tiêm kích.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !