Nhật Bản sẽ mua vũ khí gì để chống quân đội Trung Quốc?

Nhật Bản đang ngày càng trở nên không thoải mái với Trung Quốc, nước láng giềng rất lớn, thường rất mạnh bạo trong chính sách đối ngoại với các nước trong khu vực và có quân đội ngày một mạnh lên.

Mặc dù hai nước đã cố gắng cải thiện quan hệ và tìm được tiếng nói chung khi vượt qua rất nhiều những bất đồng về chủ quyền lãnh thổ cũng như hành động của Nhật Bản vào thời Thế chiến II, tuy nhiên hiện tại quan hệ ngoại giao giữa hai nước không có nhiều bước tiến đáng kể.

Nhật Bản sẽ mua vũ khí gì để chống quân đội Trung Quốc? - ảnh 1

Một cuộc tập trận quân sự của Nhật Bản.

Thậm chí, Nhật Bản còn thấy mình lâm vào thế phòng ngự khi Trung Quốc đã nâng cấp quân đội của họ một cách rất nhanh chóng. Hải quân Trung Quốc ngày một trở nên mạnh hơn và nay đã chế tạo được tàu ngầm hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Trung Quốc cũng đang phát triển máy bay thế hệ thứ năm, nhiều khả năng sẽ thành đối thủ của F-35 của Mỹ, loại máy bay mà Nhật đang có ý định mua về.

Theo tờ Business Insider, trước những lo ngại về việc đặt vào thế bị động, Tokyo mới đây đã tiết lộ rằng họ sẽ tiến hành mua một số phi cơ chiến đấu, máy bay không người lái, và những phương tiện di chuyển thủy bộ. Đây là một phần kế hoạch nhằm chạy đua với lực lượng quân sự đang ngày một mạnh hơn của Bắc Kinh và bảo vệ vùng biển ở những đảo xa của Nhật Bản.

Đây là một số những khí tài mà Nhật có thể mua về trong khuôn khổ Đường lối Kế hoạch Quốc phòng Quốc gia kéo dài trong 5 năm, được công bố vào cuối năm 2013 và bắt đầu từ năm tài chính 2014 trở đi.

E-2D Advanced Hawkeye

Nhật Bản sẽ mua vũ khí gì để chống quân đội Trung Quốc? - ảnh 2

E-2D Advanced Hawkeye

E-2D Advanced Hawkeye của hãng Northrup Grumman sẽ trở thành máy bay cảnh báo sớm mới nhất của Nhật Bản. 

E-2D được trang bị thiết bị vô tuyến, khả năng kết nối vệ tinh và hệ thống giám sát chuyến bay có thể hoạt động giống như một trạm kiểm soát không lưu tạm thời.

Hawkeye còn có thể tiến hành do thám vùng biển và đất liền và liên lạc nhằm cảnh báo sớm các máy bay địch và các loại tên lửa chống hạm đang đến gần.

Dự kiến Nhật Bản sẽ có 4 máy bay E-2D vào cuối năm 2019. Nhiều khả năng những máy bay này sẽ giúp Nhật Bản theo dõi vùng hải phận đang tranh chấp với Trung Quốc hiện nay.

Trực thăng V-22 Osprey

Nhật Bản sẽ mua vũ khí gì để chống quân đội Trung Quốc? - ảnh 3

Trực thăng V-22 Osprey.

Nhật Bản đã nói rằng nước này sẽ có khoảng 17 trực thăng - phản lực vào năm 2018. Cụ thể, Bộ Quốc phòng Nhật đã tuyên bố máy bay V-22 Osprey của Boeing sẽ là lựa chọn hàng đầu của họ và chiếc Osprey đầu tiên sẽ được gửi đến Nhật vào năm 2015.

Chiếc trực thăng Osprey được lựa chọn bởi khả năng chuyên chở, tốc độ và tính đa dụng của máy bay. Nó sẽ được sử dụng trong những chiến dịch phòng vệ và hỗ trợ cứu nạn thiên tai. Osprey cũng là lựa chọn số 1 của Lực lượng Lính thủy Đánh bộ Mỹ và một số máy bay V-22 đã được đặt vĩnh viễn ở căn cứ Thủy quân Lục chiến tại Okinawa.

Global Hawk

Nhật Bản sẽ mua vũ khí gì để chống quân đội Trung Quốc? - ảnh 4

Máy bay do thám Global Hawk.

Nhật Bản sẽ mua 3 máy bay không người lái Global Hawk của hãng Northrup Grumman. 

Máy bay được sử dụng cho mục đích do thám và an ninh, có thể theo dõi một khoảng diện tích hơn 100.000 km2 mỗi ngày. Máy bay Global Hawk sẽ giúp Nhật Bản kiểm soát các đảo khỏi những hoạt động quân sự có thể xảy ra của Trung Quốc và đồng thời theo dõi những hoạt động thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên.

Xe lội nước AAV7A1

Nhật Bản sẽ mua vũ khí gì để chống quân đội Trung Quốc? - ảnh 5

Xe lội nước AAV7A1.

Trong vòng 2 năm tới, Bộ Quốc phòng Nhật Bản dự định sẽ mua 52 xe lội nước AAV7A1 của hãng BAE Systems. Những xe đổ bộ này sẽ hoạt động cùng với Lữ đoàn Thủy bộ Triển khai Nhanh trực thuộc Lực lượng Tự vệ Trên bộ của Nhật Bản.

Xe AAV7A1 sẽ hoạt động với vai trò một phương tiện cơ động, có thể triển khai ra các đảo xa của Nhật Bản trong trường hợp đụng độ quân sự. Nhật Bản cũng đã quá quen thuộc với AAV7A1 bởi Trung đoàn Bộ binh Phía Tây của Nhật đã huấn luyện với chiếc xe này cùng với lực lượng Lính thủy Đánh bộ Mỹ trong suốt 1 thập kỷ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !