Nhật Bản sẽ cử quan chức quốc phòng đến châu Phi

Hôm 23/8, một nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết, Bộ Quốc phòng Nhật Bản có kế hoạch cử các quan chức quốc phòng đi thu thập thông tin an ninh ở 7 quốc gia châu Phi và Brazil bắt đầu từ năm 2014.

Theo nguồn tin này, Bộ Quốc phòng muốn thu thập thông tin về chủ nghĩa khủng bố và các vấn đề an ninh khác sau khi hàng chục người nước ngoài, bao gồm cả người Nhật Bản, bị bắt làm con tin và giết chết tại một nhà máy khí đốt ở Algeria hồi tháng Giêng.

Nhật Bản sẽ cử quan chức quốc phòng đến châu Phi - ảnh 1

Các nhà lãnh đạo châu Phi và Nhật Bản tổ chức một cuộc họp song phương trước các Hội nghị Quốc tế Tokyo hồi tháng Sáu.

7 nước châu Phi mà Nhật Bản muốn thu thập thông tin an ninh là Algeria, Morocco, Nigeria, Djibouti, Ethiopia, Kenya và Nam Phi. Trước đó Nhật Bản cũng đã điều cán bộ đến Ai Cập và Sudan. Bộ Quốc phòng sẽ đưa những chi phí cần thiết cho nhiệm vụ này vào chi tiêu ngân sách cho năm tài khóa 2014.

Ngoài ra, Bộ này cũng cho biết sẽ tăng số lượng các quan chức ở các nước châu Âu có ảnh hưởng đến Châu Phi như Anh, Đức và Pháp.

Trong nhiều năm nay, Nhật Bản đã hỗ trợ cho Châu Phi về tài chính và nhiều hỗ trợ khác để giúp Châu Phi chống chủ nghĩa khủng bố và cải thiện an ninh. Rất nhiều công ty Nhật Bản đang hoạt động ở châu Phi.

Bộ Quốc phòng cũng đang lên kế hoạch củng cố nguồn nhân lực và tăng cường khả năng phân tích tình báo.

Hồi tháng Hai, một hội đồng thuộc chính phủ Nhật Bản đã đưa ra một báo cáo cho rằng sự vắng mặt của các quan chức quốc phòng tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Algeria là một phần nguyên nhân khiến Tokyo gặp khó khăn trong việc thu thập thông tin an ninh.

Phạm Khánh

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !