Nhật Bản phớt lờ đề nghị của Mỹ, nhiệt tình đón tiếp Tổng thống Putin?

Theo hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản, mặc dù chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Nga Putin sẽ chỉ diễn ra từ ngày 15-16/12 sắp tới nhưng ngay từ tháng 11, Mỹ đã nhiều lần bày tỏ cho Chính phủ Nhật Bản thấy sự không hài lòng với chuyến thăm này.
Nhật Bản phớt lờ đề nghị của Mỹ, nhiệt tình đón tiếp Tổng thống Putin? - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Sinzo Abe (bên phải)

Hãng thông tấn Kyodo cho biết, sở dĩ Mỹ không hài lòng với Nhật Bản về chuyến thăm này của Tổng thống Nga Putin là do Mỹ lo ngại rằng chuyến thăm này sẽ có thể làm suy yếu áp lực của nhóm G-7 lên Nga.

Phía Mỹ đã đưa ra yêu cầu đối với Nhật Bản trong việc phải thể hiện sự “kiềm chế” trong quá trình chuẩn bị tổ chức chuyến thăm này. Cụ thể, phía Mỹ không muốn Nhật Bản tiếp đón Tổng thống Nga một cách nồng nhiệt vì sự nồng nhiệt này “có thể làm suy yếu áp lực của nhóm G-7 lên Nga”. Tuy nhiên theo khẳng định của Kyodo, Nhật Bản “không có ý định chú ý đến các phản ứng của Mỹ”.

Kyodo cũng khẳng định rằng ngay từ tháng 11/2016, phía Mỹ đã sử dụng các kênh ngoại giao để nhiều lần bày tỏ sự quan ngại của mình đối với chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Nga Putin qua các phán ứng. Thậm chí các phản ứng này còn được đưa ra trước khi Nga và Nhật Bản thông qua quyết định cuối cùng về việc sẽ tổ chức cuộc gặp cấp cao ở thành phố Nagato và Tokyo.

Theo phía Mỹ, việc đón tiếp ông Putin ở Tokyo “có thể trở thành tín hiệu cho thấy các quốc gia G-7 đang không có sự thống nhất trong chính sách cứng rắn với Nga”. Về phần mình, Nhật Bản cho rằng “Tokyo có vai trò quan trọng trong G-7 nhưng vẫn cần bảo vệ các lợi ích quốc gia” của mình trong việc phát triển mối quan hệ với Nga. Tuy nhiên, Nhật Bản cũng khẳng định rằng sẽ không tổ chức để Nhật hoàng Akihito đón tiếp Tổng thống Putin.

Ngày 8/12, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã chính thức ra tuyên bố về chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Nga Putin. Chuyến thăm này sẽ được thực hiện trong 2 ngày 15-16/12 và trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Putin sẽ có các cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại thành phố Nagato và Tokyo.

Theo nhận định của giới truyền thông Nhật Bản, các chủ đề chính sẽ được lãnh đạo Nga và Nhật Bản thảo luận trong chuyến thăm sắp tới của ông Putin sẽ là các vấn đề về khả năng hai bên cùng phối hợp để khai thác các nguồn lợi kinh tế ở Quần đảo Kuril - khu vực hai bên vẫn đang tranh chấp chủ quyền, khả năng hai bên sẽ đơn giản hóa các thủ tục thị thực cho công dân hai nước, thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại song phương…

Đức Dũng (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !