Nhật Bản muốn "thân thiết" hơn với các nước Hồi giáo

Hôm 31/7, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã mời đại diện của hơn 35 quốc gia Hồi giáo tới dự bữa tối bữa ăn tối Iftar, là bữa ăn duy nhất của người Hồi giáo sau một ngày nhịn ăn trong tháng lễ Ramadan.

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết bộ này hi vọng sự kiện trên sẽ giúp thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau giữa Nhật Bản và thế giới Hồi giáo.

Nhật Bản muốn
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và đại diện của các quốc gia Hồi giáo trong bữa tối Iftar.

Hồi cuối tháng Tư đến đầu tháng Năm, ông Abe đã tới thăm Ả rập Xê út, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất và Thổ Nhĩ Kỳ. Ông cũng cho biết ông mong muốn trong tương lai sẽ được tới thăm nhiều quốc gia Ả rập hơn nữa.

“Trong các chuyến đi của mình, tôi đã tái khẳng định mối quan hệ giữa Nhật Bản với thế giới Hồi giáo. Tôi rất muốn trong tương lai sẽ tới thăm các nước Hồi giáo nhiều hơn nữa và củng cố hơn nữa tình bạn của chúng ta”, ông Abe nói.

Đại sứ Algeria Ali Qutranji, đại diện cho các nhà ngoại giao của các nước Hồi giáo, hoan nghênh sự tiếp đón này của Nhật Bản.

“Chúng tôi coi đây như buổi kỉ niệm cho sự gắn bó ngày càng tăng và là sự tái khẳng định những điểm chung giúp củng cố mối quan hệ đôi bên cùng có lợi”, ông Qutranji nói.

Các đại diện từ Syria không có mặt trong bữa ăn do những căng thẳng trong cuộc nội chiến kéo dài 2 năm ở nước này.

Kể từ năm 2012, Nhật Bản đã không mời đại diện của Syria tới tham dự bữa ăn thường niên do Tokyo không công nhận chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Đây là năm thứ 9 kể từ khi Nhật Bản bắt đầu tổ chức sự kiện này. Cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi bắt đầu tổ chức bữa ăn Iftar đầu tiên với cộng đồng các nước Hồi giáo vào năm 2005.

Lê Dung

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !