Nhật Bản mua thêm 45 tiêm kích tàng hình F-35 giúp Mỹ đối phó với Nga – Trung

Nhật Bản sẽ tăng cường chi tiêu quân sự như mua thêm các chiến đấu cơ tàng hình cùng tên lửa tầm xa và nhiều thiết bị quân sự hiện đại khác trong vòng 5 năm tới nhằm hỗ trợ Mỹ đối phó với sự hiện diện quân sự tăng cường của Trung Quốc ở Tây Thái Bình Dương.

Theo Reuters, kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng là dấu hiệu rõ nhất cho thấy tham vọng của Nhật Bản trong việc trở thành một cường quốc trong khu vực giữa lúc Trung Quốc đẩy mạnh quân sự hóa và sự trỗi dậy của Nga đang tạo ra thêm áp lực đối với đồng minh của Tokyo là Washington.

Tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ.

“Mỹ vẫn duy trì vị thế là cường quốc số 1 thế giới nhưng các đối thủ của Mỹ cũng đang trỗi dậy. Chúng ta nhận thức được tầm quan trọng của sự cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc và Nga bởi hai quốc gia này đang thách thức trật tự trong khu vực”, bản dự thảo quốc phòng 10 năm được chính quyền của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thông qua vào hôm nay (18/12) nhấn mạnh.

Còn trong bản kế hoạch mua bán quốc phòng giai đoạn 5 năm cũng được thông qua vào ngày hôm nay, Nhật Bản sẽ mua 45 tiêm kích tàng hình F-35 của tập đoàn Lockheed Martin với tổng giá trị hợp đồng là 4 tỷ USD. Trong khi đó, Nhật Bản cũng đã đặt hàng mua 42 chiếc F-35 của Mỹ.

Số máy bay mới sẽ được Nhật Bản trang bị cho quân đội nước này còn có 18  máy bay F-35B có khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng. Đây là số máy bay Nhật có ý định triển khai tới các hòn đảo của quốc gia này trên biển Hoa Đông.

Bản dự thảo chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản chỉ rõ Tokyo sẽ chi 25,5 ngàn tỷ yên (224,7 tỷ USD) cho chương trình mua sắm vũ khí trong 5 năm tới. Con số này tăng 6,4% so với kế hoạch trước đó.

Minh Thu (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !