Nhật Bản lo lắng sau khi lộ tin bị Mỹ theo dõi

Báo Tân Hoa Xã đưa tin, Nhật Bản sẽ cực lực phản đối chính phủ Mỹ nếu thông tin Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) theo dõi chính phủ Nhật Bản cùng các doanh nghiệp của nước này là sự thật.

Theo công bố mới nhất của trang web WikiLeaks, NSA đã bí mật nghe trộm các công ty lớn, các quan chức chính phủ cấp cao, cố vấn Nhật Bản và cả Thủ tướng Shinzo Abe từ tháng 9/2006 đến tháng 9/2007.

Nhật Bản lo lắng sau khi lộ tin bị Mỹ theo dõi - ảnh 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Hơn thế nữa, một trong số những báo cáo theo dõi này có thể đã được chia sẻ cho chính phủ các nước Úc, Canada, Anh và New Zealand.

“Nếu đây là sự thật, đó thật sự là một điều đáng tiếc. Chúng tôi sẽ lên tiếng phản đối, nhưng trước tiên chính phủ Nhật Bản phải xác minh sự việc”, một quan chức Nhật Bản giấu tên nói.

Danh sách những người và tổ chức bị NSA nghe lén bao gồm Văn phòng Nội các Nhật Bản, Ngân hàng Trung ương cũng như các bộ tài chính, và cả thư ký trưởng của phát ngôn viên của chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga.

NSA thu thập các thông tin về nhiều vấn đề, bao gồm hoạt động nhập khẩu các mặt hàng nông nghiệp và công nghệ, những bất đồng trong giao thương, quan điểm của Nhật Bản trong các cuộc họp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), những tiến bộ về công nghệ của các công ty Nhật Bản và chính sách năng lượng và môi trường của nước này. Bê bối có thể sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Nhật Bản.

Nhật Bản là nước tiếp theo mà WikiLeaks đã tiết lộ bị Mỹ theo dõi, khi trước đó trang web này đã công bố những tài liệu cho thấy NSA nghe lén các quan chức cấp cao của Pháp, Đức và Ả Rập Xê út.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !