Nhật Bản lên kế hoạch xuất khẩu lô vũ khí đầu tiên

Nhật Bản đang lên kế hoạch thông qua lô vũ khí xuất khẩu đầu tiên sau khi nới lỏng luật cấm buôn bán vũ khí trước đây, trong bối cảnh các quốc gia đang thúc đẩy quân sự song song với gia tăng hiện diện kinh tế.

Hãng sản xuất công nghiệp nặng Mitsubishi đã lên kế hoạch xuất khẩu một loại cảm biến hiệu suất cao sang Mỹ, tờ Channel News Asia đưa tin cho biết. Loại cảm biến này sẽ được sử dụng trong hệ thống phòng thủ tên lửa PAC-2 dự định xuất khẩu sang Qatar, tờ tin tức kinh doanh Nikkei cho biết. Tuy nhiên, thông tin này được trích dẫn không có nguồn tin.

Nhật Bản lên kế hoạch xuất khẩu lô vũ khí đầu tiên - ảnh 1

Binh lính Nhật Bản đang lắp đặp một hệ thống tên lửa quốc phòng.

Quyết định của Tokyo có khả năng chính thức được thông qua vào cuối tháng này, sau khi Nhật Bản trong tháng Tư đã sửa đổi lệnh cấm xuất khẩu vũ khí. Điểm đáng chú ý của lần sửa đổi này là Nhật Bản cho phép tái xuất khẩu vũ khí tới các nước đang tham gia vào các cuộc xung đột.

Chính phủ dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe đang dần nới lỏng các quy định cho phép xuất khẩu các sản phẩm quân sự. Đây là động thái nhằm đưa Nhật Bản tham gia trở lại các chương trình liên kết quốc tế để phát triển vũ khí và ngành công nghiệp quốc phòng.

Nhật Bản kết luận rằng kế hoạch chuyển giao tên lửa Mỹ tới Qatar sẽ không làm leo thang xung đột, tờ Nikkei cho biết.

Hãng Mitsubishi sản xuất cảm biến PAC-2 cho Lực lượng Quốc phòng Nhật Bản theo giấy phép của Raytheon, tờ Nikkei khẳng định.

Tuy nhiên, các công ty Mỹ đang lên kế hoạch cắt giảm quy mô tái sản xuất các thành phần PAC-2, vì quốc gia này đang tập trung vào thế hệ PAC-3 tiếp theo cho các hệ thống đánh chặn tên lửa.

Cảm biến là một thành phần quan trọng của các thiết bị dò tìm hồng ngoại đặt ở đầu tên lửa để xác định và theo dõi mục tiêu đang đến, Nikkei cho biết.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của Channel News Asia, phiên bản điện tử tiếng Anh của kênh Asian TV News (Singapore).

Minh Anh (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !