Nhật Bản hơn 800 lần điều tiêm kích chặn máy bay Trung Quốc

Chỉ trong 3 tháng đầu năm, Nhật Bản đã 810 lần điều các chiến đấu cơ ngăn máy bay lạ tiến vào không phận quốc gia. Trong đó, hơn một nửa số lần, Nhật Bản điều tiêm kích nhằm vào các máy bay của Trung Quốc.

Hãng tin AFP dẫn nguồn dữ liệu của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay số lần Tokyo điều động chiến đấu cơ ngăn máy bay lạ trong 3 tháng đầu năm nay đã vượt xa so với 12 tháng qua và nhiều nhất kể từ sau thời Chiến tranh Lạnh. 

Theo đó, phần lớn các tiêm kích của Nhật Bản làm nhiệm vụ chặn đường tiến của máy bay Trung Quốc và Nga. Tuy nhiên, các chiến đấu cơ Nhật Bản cũng đã 9 lần được điều động để ngăn chặn máy bay từ Triều Tiên. 

Thậm chí, tổng số lần điều động máy bay của Nhật Bản đã đạt con số cao kỷ lục kể từ năm 1989 – thời điểm Tokyo đã 812 lần cử chiến đấu cơ ngăn máy bay lạ mà chủ yếu là máy bay của Liên Xô cũ.   

Nhật Bản hơn 800 lần điều tiêm kích chặn máy bay Trung Quốc - ảnh 1

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản diễu hành trước chiến đấu cơF-15 J/DJ

Chỉ trong 3 tháng đầu năm nay, Nhật Bản đã 415 lần cử chiến đấu cơ ngăn chặn máy bay Trung Quốc. Con số này vào năm 2012 là 306 lần và 156 lần trong năm 2011. Số liệu này đã phản ánh phần nào mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Tokyo và Bắc Kinh xung quanh cuộc chiến giành chủ quyền quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. 

Thậm chí, ngoài máy bay, lực lượng tàu thuyền của Trung Quốc cũng nhiều lần xuất hiện gần hải phận quần đảo Senkaku/Điếu Ngư kể từ khi Tokyo quốc hữu hóa 3/5 hòn đảo thuộc quần đảo này hồi tháng 9/2012. Động thái này đã đẩy mối quan hệ Tokyo – Bắc Kinh xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua. 

Trong khi đó, các chiến đấu cơ Nhật Bản cũng đã 248 lần được điều động ngăn chặn máy bay Nga trong 3 tháng đầu năm. Con số này trong toàn năm 2013 là 359 lần. 
MINH THU (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !