Nhật Bản: Hàng triệu ngôi nhà bị bỏ hoang

Trong những thập niên 60, 70, khi nền kinh tế của Nhật Bản phát triển với tốc độ chóng mặt, nhà cửa đã mọc lên ‘như nấm’ ở các trung tâm đô thị và thành phố. Nhưng hiện nay, nhiều nhà trong số này đã bị bỏ hoang sau khi người chủ của chúng qua đời.

Khi nền kinh tế hiện tại của Nhật Bản đang nỗ lực để phục hồi, số nhà bỏ trống ở các khu đô thị ngày càng tăng. Những ngôi nhà bị bỏ hoang này hiện đang gây khó khăn cho chính quyền nhiều thành phố và trở thành vấn đề trong việc đảm bảo an toàn cho người dân, và vì vậy nhiều nơi đã bắt đầu hành động, cho tháo dỡ những ngôi nhà này.

Nhật Bản: Hàng triệu ngôi nhà bị bỏ hoang - ảnh 1

Hầu hết các cư dân địa phương đều cho rằng những ngôi nhà hoang là "điểm thảm họa" và có thể gây mất an toàn. Một phụ nữ sống ở phía nam Quận Adachi, Tokyo, nơi có nhiều ngôi nhà bị bỏ hoang, cho biết, mái nhà bỏ hoang bên cạnh đã không được sửa sang trong nhiều năm. Cách đây không lâu, tấm lợp mạ kẽm của nó đã bị thổi bay và đập vào ngôi nhà của bà. Bà nói: "Chỉ cần có gió mạnh là tôi không thể ngủ được".

Một khu dân cư ở phía bắc quận này cũng có một tòa nhà bỏ hoang và được bọn trẻ gọi là "ngôi nhà ma". Chính quyền Adachi đã nhận được nhiều khiếu nại về việc có nhiều thanh niên vào đây để hút thuốc.

Hồi tháng 9 năm ngoái, một ngọn lửa cũng đã làm cháy một phần của một ngôi nhà bỏ hoang ở Hachioji, phía tây Tokyo. Một người đàn ông sống bên cạnh cho biết: "Cỏ dại mọc um xùm xung quanh nhà. Không ai dám đến. Tôi lo lắng sẽ có sự cố tương tự vì có nhiều ngôi nhà trống khác trong khu vực này. "

Theo cuộc khảo sát “Nhà ở và Đất" 5 năm một lần của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, năm 2008, ở Nhật có khoảng hơn 7,5 triệu căn nhà không có người ở trên toàn quốc, chiếm 13,1%. Trong đó, số nhà hoang ở Tokyo năm 2008 là khoảng 190.000, tăng 60% so với năm 1998. Tỉnh Osaka có 180.000 nhà không người ở, tăng 70%.

Nhìn vào xu hướng của những ngôi nhà bị bỏ hoang, Hidetaka Yoneyama, một thành viên cao cấp của Viện Nghiên cứu Fujitsu và là một chuyên gia về các vấn đề liên quan đến nhà bỏ hoang, cho hay nhiều ngôi nhà đã được xây dựng cách đây khoảng 50 năm, trong thời điểm kinh tế tăng trưởng mạnh từ giữa những năm 1950 đến đầu những năm 1970.

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là quyền sở hữu tài sản quá phức tạp, đặc biệt là khi có nhiều người thừa kế. Và sau đó là những lý do đơn giản khác, chẳng hạn như những người thừa kế không có đủ khả năng sửa chữa ngôi nhà của mình.

Phạm Khánh

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !